Hà Nội hoàn thành đồng bộ dữ liệu dân cư và cấp, đổi gần 6,5 triệu thẻ BHYT theo mã số BHXH

05/03/2019 13:57:22
Đấy là thông tin do Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cung cấp tại Hội nghị báo cáo viên thành phố tháng 3/2019 do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với BHXH TP Hà Nội tổ chức sáng 05/03.

Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo của BHXH Hà Nội tại hội nghị cho thấy, năm 2018 là tỷ lệ bao phủ BHYT vượt 1,2% chỉ tiêu mà HĐND, UBND TP giao, đạt 86,5% dân số. Bên cạnh đó, tỷ lệ người tham gia BHXH bắt buộc, tự nguyện, BHTN đều tăng so với năm trước. Công tác thu nợ BHHX đạt 100,07% kế hoạch.
 
Tính đến thời điểm này, BHXH đã nhập dữ liệu, bàn giao trả sổ BHXH cho người lao động được 1,9 triệu sổ.  Hoàn thành việc đồng bộ dữ liệu dân cư và cấp, đổi gần 6,5 triệu thẻ BHYT theo mã số BHXH. Qua đó, người lao động có thể tự kiểm tra thông tin quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của mình.
 
Về công tác thanh tra, trong năm 2018, BHXH TP đã phối hợp với các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã thanh tra, kiểm tra 4.913 cuộc, thu hồi được 581,5 tỷ đồng. Qua đây, xư phạt vi phạm hành chính 65 đơn vị với tổng số tiền 6,24 tỷ đồng.  “Trước khi thanh tra đều thông báo với đơn vị số nợ BHXH của đơn vị và ngày sẽ thanh tra, nhiều đơn vị đã chủ động nộp nợ BHXH, BHYT, BHTN trước ngày thanh tra. Công tác thanh tra phải rà soát thật kỹ, tránh trường hợp một DN bị thanh tra trùng lặp nhiều lần trong năm. Với những doanh nghiệp nợ BHXH song đã thanh tra thuế trước đó, đoàn thanh tra cũng đã nhắc nhở các nội dung liên quan đến nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN thì chúng tôi sẽ không thanh tra lại” – ông Nguyễn Đức Hòa cho hay.
 
Chi trả lương hưu trên địa bàn TP có 2 hình thức thông qua thẻ ATM hoặc qua bưu điện. Dù áp dụng phương pháp nào chúng tôi đều quán triệt phải hoàn thành chi trả chậm nhất đến ngày 10 hàng tháng. Đảm bảo chi trả đủ, đúng ngày, đúng đối tượng. Riêng trong tháng 1/2019, BHXH đã hoàn thành chi trả 2 tháng lương hưu cho người dân trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi với tổng số tiền hơn 5.0000 tỷ đồng.
 
Về chi phí khám chữa bệnh BHYT, trong năm 2018, tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT là 17.901 tỷ đồng với trên 10,7 triệu lượt khám chữa bệnh, vượt dự toán ban đầu. Nguyên nhân chính do giá dịch vụ y tế tăng, các cơ sở KCB đẩy mạnh tự chủ, một số cơ sở còn lạm dụng chỉ định xét nghiệm, kê đơn thuốc chưa phù hợp. Hiện BHXH Hà Nội đang phối hợp với Sở Y tế để xử lý tình trạng này.
 
Đề cập vấn đề bình quân ngày điều trị kéo dài và lạm dụng các xét nghiệm BHYT, Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa lưu ý, bên cạnh việc kiểm tra, giám định của cơ quan BHXH, người dân cần tích cực phải tham gia vào giám sát vào quỹ BHYT, trước khi ra viện khi kí thanh toán phải kiểm tra lại các dịch vụ, xét nghiệm mà bệnh viện kê có đúng mình đã sử dụng hay không.
Trong năm 2019, BHXH Hà Nội đặt mục tiêu bao phủ BHYT đạt 88,2%. Tỷ lệ người lao động tham gia BHXH bắt buộc đạt 90% số người thuộc diện tham gia. Tăng tốc độ gia tăng BHXH tự nguyện lên 30%. Quyết liệt thu nợ BHXH, BHYT, BHTN để giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 2%. Để đạt được những mục tiêu trên, Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa mong muốn nhận được sự phối hợp với các sở, ban, ngành và cả hệ thống chính trị của TP trong thực hiện nhiệm vụ được giao./.
PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam