Hà Nội: Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT

04/09/2019 08:37:03
Chiều 3/9, Ban Nội chính Thành ủy phối hợp cùng BHXH TP Hà Nội tổ chức Hội nghị chuyên đề “Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và phòng chống tham nhũng trong quản lý, sử dụng quỹ BHXH, quỹ BHYT trên địa bàn Thủ đô”.

Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Quang Huy phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Đàm Thị Hòa cho biết, những năm qua, công tác BHXH, BHYT đã đạt được kết quả quan trọng, góp phần đảm bảo ổn định chính trị, xã hội và phát triển kinh tế Thủ đô. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 87,7% dân số. Số người tham gia BHXH bắt buộc là 1.682.733 người, đạt 86,5%. Số người tham gia BHTN là 1.575.242 người, đạt 90,3%. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 27.470 người, tốc độ gia tăng đạt 22,2%. Trong 7 tháng đầu năm 2019, đã thực hiện giải quyết và chi trả 21.202 tỷ đồng các chế độ BHXH.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, các đơn vị đã thực hiện 2.119 cuộc thanh tra, kiểm tra đơn vị, với tổng số tiền nợ 397,1 tỷ đồng; thu hồi được 218,45 tỷ đồng (đạt 49,5%). Năm 2019, đã xử phạt vi phạm hành chính 27 đơn vị với tổng số tiền trên 2,4 tỷ đồng. Từ năm 2016 đến nay, tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN đều có xu hướng giảm. Tính đến tháng 7/2019, có 32.642 đơn vị nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN với 454.029 lao động. Số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN phải tính lãi là 1.811,4 tỷ đồng.  Nhiều doanh nghiệp nợ với số tiền lớn, thời gian kéo dài. Công tác đôn đốc thu BHXH, BHTN, giảm tỷ lệ nợ đóng BHXH, BHTN ngày càng khó khăn.

Theo dữ liệu của Cục Thuế Hà Nội, hiện nay, Hà Nội còn khoảng 70.000 DN với hơn 410.000 lao động có kê khai thuế nhưng chưa tham gia BHXH. Bên cạnh đó, một số DN không chấp hành quyết định thanh tra, kiểm tra. Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHTN chưa đạt 100% đối tượng lao động phải tham gia theo quy định của pháp luật. Nhiều DN chầy ì không chấp hành nộp tiền phạt. Tổ chức Công đoàn khởi kiện DN nợ BHXH gặp nhiều khó khăn.

Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Đàm Thị Hòa nhấn mạnh, việc xử lý hình sự với các doanh nghiệp cố tình trốn đóng, nợ đọng BHXH kéo dài được coi là biện pháp mạnh cuối cùng để răn đe. Vì thế, thời gian vừa qua, các cơ quan BHXH đã chuyển hồ sơ nhiều doanh nghiệp nợ đọng, chây ỳ sang cơ quan điều tra để đề nghị xử lý hình sự, song đến nay vẫn chưa có đơn vị nào bị xử lý hình sự.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan chức năng đã nêu một số vướng mắc trong việc thực hiện Bộ luật Hình sự năm 2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018. 

Thượng tá Cao Văn Lộc, Phó trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế - CATP Hà Nội cho biết, quá trình xác minh xử lý các doanh nghiệp nợ BHXH theo Bộ luật Hình sự năm 2015 gặp nhiều khó khăn. Trên thực tế, số vụ việc được xử lý theo các điều luật 214, 215, 216 Bộ luật Hình sự đến thời điểm này chưa có.

“Thực tế, cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố có chuyển cơ quan điều tra – Công an các tỉnh, thành phố nhưng đến nay một số vụ việc khởi tố hình sự nhưng theo tội danh khác như: giả mạo trong công tác, làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; một số vụ chuyển sang nhưng chưa bị xử lý hành chính nên cơ quan điều tra chưa xác định đủ yếu tố cấu thành tội phạm; hoặc có những vụ việc cơ quan bảo hiểm chuyển sang nhưng cơ quan điều tra không tiến hành thụ lý do hành vi vi phạm xảy ra trước thời điểm Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực” – Thượng tá Cao Văn Lộc lý giải.

Đơn cử, năm 2017 và 2018, CATP Hà Nội tiếp nhận 7 vụ việc cơ quan BHXH chuyển hồ sơ sang đề nghị xử lý hình sự doanh nghiệp vi phạm về BHXH, từ đầu năm 2019 đến nay tiếp nhận thêm 3 vụ việc. Ở các hồ sơ này, mặc dù số tiền doanh nghiệp nợ đọng lớn, song số tiền nợ tập trung chủ yếu vào thời điểm trước 1/1/2018 (thời điểm Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực) nên chỉ bị xử lý hành chính. Hơn nữa, ở một số trường hợp, khi cơ quan Công an thực hiện xác minh và đôn đốc thì doanh nghiệp đã thực hiện nộp đầy đủ.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội cho biết, việc các doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài nhiều năm trước thời điểm 1/1/2018 tìm cách lách luật bằng hình thức trích nộp BHXH cho những lao động mới phát sinh từ 1/1/2018 đến nay đã gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động nói riêng và quỹ BHXH nói chung, đồng thời gây khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng khi xử lý bằng biện pháp hình sự.

Về vấn đề trên, Giám đốc BHXH thành phố Nguyễn Đức Hòa kiến nghị Công an thành phố, Tòa án nhân dân thành phố, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, hướng dẫn trình tự thủ tục để thiết lập, củng cố hồ sơ, chứng cứ, tài liệu chuyển cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng để xem xét, khởi tố các doanh nghiệp vi phạm theo quy định của Bộ luật nói trên và Nghị định số 05/2019/NQ-HĐTP của Tòa án Nhân dân tối cao.

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Huy khẳng định BHXH, BHYT, BHTN là những vấn đề quan trọng, thiết thực, liên quan tới an sinh xã hội, luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước. Thành phố cũng đã có nhiều chỉ đạo cụ thể, sát sao để tăng cường giải quyết vướng mắc trong lĩnh vực này, đặc biệt là giải quyết vấn đề nợ đọng.

Đồng chí Nguyễn Quang Huy đề nghị các sở, ban ngành tiếp tục công tác tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTNệp. Đặc biệt, cần phổ biến, quán triệt Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP của Tòa án nhân dân Tối cao, bởi đây là cơ sở quan trọng để thực thi pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân tiến hành khởi tố một số vụ việc điển hình để đưa ra xét xử, tăng tính răn đe với các doanh nghiệp vi phạm.

Sở Y tế cần tăng cường thanh tra việc sử dụng quỹ BHYT, nhất là các cơ sở có số chi lớn, bất thường, phối hợp với BHXH thành phố kiểm tra, đánh giá việc chỉ định điều trị nội trú và tình trạng kéo dài ngày nằm viện, kiên quyết xử lý nếu có vi phạm./.

 

Thanh Hà

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam