Hà Nội: Thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN cho giáo viên hợp đồng

18/09/2019 08:53:23
BHXH TP.Hà Nội vừa ra Công văn số 3766/BHXH-QLT gửi UBND các quận, huyện, thị xã về việc thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp cho đối tượng giáo viên hợp đồng trên địa bàn Thành phố.

(Ảnh minh họa)

Theo đó, người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp (áp dụng từ ngày 01/01/2018).

Hằng tháng, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng trên quỹ tiền lương đóng BHXH của người lao động, đồng thời trích từ tiền lương của người lao động để đóng cùng một lúc vào Quỹ BHXH. Trường hợp chậm đóng BHXH từ 30 ngày trở lên phải chịu tiền lãi chậm đóng theo quy định tại Khoản 3, Điều 6 Quyết định số 60/2015/QĐ-TTg ngày 27/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ quyết định cơ chế quản lý tài chính về BHXH, BHYT, BHTN và chi phí quản lý BHXH, BHYT, BHTN.

Mức đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định là mức lương, phụ cấp lương (từ ngày 01/01/2016) và các khoản bổ sung khác (từ ngày 01/01/2018) theo quy định của pháp luật lao động. Mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định; cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đòi hỏi đã qua học nghề, đào tạo nghề.

Tại Công văn số 3766/BHXH-QLT, BHXH TP.Hà Nội cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các phòng, ban, các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đối tượng đóng, mức đóng, phương thức đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp và thực hiện truy đóng thời gian tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động (nếu có) theo quy định, không để xảy ra khiếu kiện.

Trước đó, tại Hội nghị Báo cáo Kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018-2019 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2019-2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hà Nội tổ chức, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: “Qua rà soát, UBND TP.Hà Nội nhận thấy, Thành phố còn nhiều trường hợp giáo viên hợp đồng đang vướng mắc về chế độ vì không được đóng BHXH, đồng nghĩa với việc không đủ điều kiện để xét tuyển đặc biệt theo quy định. Chúng tôi đang làm việc với BHXH Việt Nam, BHXH TP.Hà Nội để giải quyết dứt điểm cho những trường hợp này”. Đây là động thái kịp thời của UBND Thành phố cùng các cấp, ngành có liên quan để hướng tới tháo gỡ vướng mắc sau khi nhận được hàng loạt các đơn kêu cứu của hàng ngàn giáo viên hợp đồng trên toàn TP.Hà Nội về vấn đề có nguy cơ mất việc sau nhiều năm cống hiến cho ngành giáo dục trước kỳ thi tuyển viên chức sắp tới, UBND TP.Hà Nội đã có Quyết định về việc sửa đổi, bổ dung Khoản 3 Điều 1 và Khoản I Phần B Kế hoạch ban hành kèm theo Quyết định số 1076/QĐ-UBND ngày 07/03/2019 của UBND TP Hà Nội.

Theo đó, sửa đổi bổ sung Khoản 1 của Quyết định 1076 của UBND Thành phố về hình thức tuyển dụng như sau: Giao UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê số lượng giáo viên hiện đang hợp đồng lao động làm công tác giảng dạy tại các trường công lập trên địa bàn xem xét thực hiện việc tuyển dụng đặc biệt vào viên chức đối với những trường hợp cụ thể đủ điều kiện theo quy định của Chính phủ. Sau khi rà soát số lượng giáo viên hợp đồng và thực hiện xét tuyển đặc biệt, UBND các quận huyện, thị xã lựa chọn tuyển dụng giáo viên bằng hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển theo quy định tại Khoản 3, Khoản 5 Điều 2 của Nghị định 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Đồng thời, sửa đổi bổ sung Tiết c Điểm 2 Khoản 1 Phần B của Kế hoạch ban hành theo quyết định 1076 của UBND Thành phố, cụ thể: Bổ sung đối tượng tham gia đăng ký tuyển dụng giáo viên THCS đối với những trường hợp có bằng tốt nghiệp CĐ trở lên các chuyên ngành phù hợp có với bộ môn giảng dạy và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm theo quy định. Những quận, huyện, thị xã chưa nhận các trường hợp này được bổ sung và công khai thời gian tiếp nhận phiếu đăng ký dự tuyển của thí sinh.

Lan Lê

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam