Hải Dương thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà, đảm bảo quyền lợi cho người thụ hưởng

17/04/2020 08:32:20
Cùng với các giải pháp kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh Hải Dương, từ 16/4/2020 đến ngày 10/05/2020, BHXH tỉnh Hải Dương phối hợp với Bưu điện tỉnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trực tiếp tại nhà của người hưởng.

Ghi nhận trong ngày 16/4, công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH được thực hiện kịp thời, an toàn, hiệu quả. Được cán bộ Bưu điện đến tận nhà chi trả 02 tháng lương hưu với số tiền hơn 04 triệu đồng, bác Nguyễn Văn Thanh, 67 tuổi (Khu 4, phường Phạm Ngũ Lão, TP. Hải Dương) chia sẻ: “Chúng tôi rất cảm động khi được cán bộ đến tận nhà phát lương hưu như vậy, tránh cho chúng tôi phải đi ra đường trong lúc tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Trong lúc khó khăn như vậy, người cao tuổi chúng tôi đã nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân thụ hưởng các quyền lợi của mình về BHXH”.

Cũng theo ghi nhận trong ngày đầu chi trả tại huyện Thanh Hà, hầu hết người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đều vui mừng, phấn khởi khi trong thời gian giãn cách xã hội vẫn được nhận hai tháng hưu trong cùng một kỳ chi trả. Vợ chồng bác Bùi Văn Giang (74 tuổi) và Tô Thị Dụng (69 tuổi) tại thôn Xuân Áng, xã Thanh Xuân được nhận trợ cấp mất sức lao động và lương hưu với số tiền hưởng của cả hai người là hơn 10 triệu đồng. Bác Giang cho biết, vợ chồng bác rất cảm động khi được cán bộ Bưu điện đến tận nhà chi trả số tiền này, vậy là gia đình bác yên tâm có một khoản tiền trang trải cuộc sống, vượt qua khó khăn trong mùa dịch này. Bác Giang xúc động nói: “chúng tôi cảm ơn các cán bộ đã không ngại khó khăn mang lương hưu tới tận tay người hưởng, cảm ơn BHXH đã kịp thực hiện chi trả 02 tháng lương hưu cho chúng tôi”.

Cùng chung với suy nghĩ của những người hưởng lương hưu tại nhà trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, bác Bùi Huy Diên, 62 tuổi (huyện Thanh Hà) rất phấn khởi khi nhận được 02 tháng lương hưu cùng một lúc. Bác tâm sự, dịch bệnh như này khiến bác rất lo lắng, nhưng nay được nhân viên bưu điện đến tận nhà chi trả lương hưu bác thấy rất yên tâm. Theo bác Diên, đây là một chính sách rất kịp thời, linh hoạt và phù hợp đảm bảo quyền lợi cho người thụ hưởng trong bối cảnh toàn dân phòng, chống dịch Covid -19.

Bà Mai Thị Chúc, Giám đốc Bưu điện huyện Thanh Hà cho biết, Bưu điện huyện đã phối hợp với BHXH huyện báo cáo UBND huyện Thanh Hà, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện về phương án chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời bố trí 24 nhân viên chuyên trách việc chi trả, dự kiến thời gian thực hiện tại 20 xã, thị trấn trong 03 ngày, có thể thực hiện chi trả ngoài giờ hành chính để thuận tiện cho thời gian sinh hoạt của người hưởng. Ban Giám đốc cũng đã chỉ đạo các nhân viên thực hiện nhiệm vụ chi trả phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch như đeo khẩu trang, đội mũ chống giọt bắn, đeo găng tay y tế, mang theo nước sát khuẩn... Bên cạnh các biện pháp nói trên, BHXH huyện, Bưu điện huyện phối hợp với Trung tâm y tế huyện cử cán bộ để thực hiện kiểm tra thân nhiệt, sức khỏe đối với các trường hợp thuộc diện tự cách ly tại nhà. Theo số liệu, BHXH huyện Thanh Hà phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức chi trả cho 6.122 người với tổng số tiền hơn 43 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và 05/2020 trên địa bàn tỉnh Hải Dương cho trên 96.000 người thụ hưởng, với tổng số tiền dự kiến khoảng gần 800 tỷ đồng. Trước đó, BHXH tỉnh Hải Dương đã tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua thẻ ATM cho 6.906 người thụ hưởng, với số tiền trên 72 tỷ đồng.

                                                                         Phương Dung (BHXH tỉnh Hải Dương)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam