Hải Phòng: Tăng cường truyền thông chính sách BHXH đến Nhân dân

04/09/2020 08:00:09
Lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thời gian dần đây, trên một số trang mạng xã hội chia sẻ các thông tin sai lệch về chính sách BHXH, BHYT,BHTN khiến một số người tham gia đi đến những quyết định sai lầm như nhận BHXH một lần, cầm, cắm sổ BHXH, thỏa thuận với chủ doanh nghiệp không tham gia BHXH để cộng vào tiền lương…

Cán bộ BHXH TP Hải Phòng truyền thông, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện đến người dân

Tìm hiểu thông tin quảng cáo tại một số tài khoản trên facebook, sẽ thấy một số thông tin như: sau 2020 không chi trả BHXH một lần hay như so sánh giữa BHXH và các loại hình bảo hiểm khác. Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng phòng truyền thông và phát triển đối tượng (BHXH Thành phố Hải Phòng) cho biết, những thông tin trên là không chính xác, gây hiểu lầm cho người dân. Đặc biệt, so sánh BHXH với loại hình BH khác hoàn toàn không phù hợp, bởi xét về mục đích thì chính sách BHXH là chính sách an sinh, phi lợi nhuận và không nhằm mục đích sinh lời.

Chị Phạm Thị Thoa, Công nhân Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP) cho biết, công ty đang đợt giãn, hoãn việc làm vì ảnh hưởng bợt dịch COVID-19, thu nhập bị ảnh hưởng, thêm vào đó, đọc được thông tin "không chi trả BHXH một lần sau năm 2020" khiến chị Thoa rất hoang mang, lo lắng. Để đảm bảo quyền lợi, chị Thoa quyết định làm hồ sơ hưởng BHXH một lần. Nhưng khi đến cơ quan BHXH để làm thủ tục, nghe nhân viên BHXH tư vấn, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc và khuyên chị nên tiếp tục tham gia "lưới" an sinh BHXH để không phí thời gian 5 năm tham gia BHXH, chị Thoa đã thay đổi quyết định.

Không chỉ chị Thoa mà rất nhiều lao động có chung tâm lý muốn "giữ" quyền lợi, nhưng do thiếu hiểu biết, không tìm hiểu tường tận dẫn đến những quyết định sai lầm. Theo BHXH TP Hải Phòng, từ đầu năm đến nay, số người làm thủ tục nhận BHXH một lần tăng cao so với năm 2019, một phần do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, mặt khác do những thông tin nhiễu loạn trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến quyết định của người lao động.

Thực tế cho thấy, việc kiểm soát, ngăn chặn đăng tải thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội còn nhiều khó khăn, hạn chế, nhất là việc tiếp cận, chia sẻ thông tin hiện nay khá dễ dàng, thuận tiện chỉ với chiếc điện thoại di động thông minh hay thiết bị có kết nối internet. Điều đáng nói là người dân chưa lường hết được hậu quả nghiêm trọng của việc chia sẻ  và "hưởng ứng" những thông tin thất thiệt. "Chính vì vậy nếu thắc mắc, chưa rõ, người lao động, người dân cần liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH hoặc bộ phận làm công tác chế độ BHXH tại đơn vị, doanh nghiệp để được hướng dẫn, giải thích cụ thể rõ ràng" -Ông Minh nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Lộc, Quyền Giám đốc BHXH TP Hải Phòng chia sẻ: Người dân khi sử dụng mạng xã hội để tiếp cận thông tin về chính sách BHXH, BHYT cần tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau, nhất là từ các nguồn thông tin chính thống, tránh chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng và kịp thời báo cơ quan chức năng những phát ngôn mang tính kích động, sai sự thật.

Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ người dân, người lao động tiếp cận chính sách BHXH một cách nhanh chóng, chính xác, cơ quan BHXH đã xây dựng một hệ thống tư vấn chính sách từ quận, huyện đến thành phố, cán bộ, nhân viên Ngành BHXH luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc trực tiếp hoặc trên Cổng thông tin điện tử BHXH TP Hải Phòng, số điện thoại tổng đài và cả trên Fanpage, Zalo… của BHXH TP. Bên cạnh đó, BHXH TP Hải Phòng đặc biệt quan tâm đến công tác truyền thông, đều đặn hàng tháng, BHXH TP đều tổ chức ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại doanh nghiệp, khu dân cư, bệnh viện, bến xe, chợ…

Để ngăn chặn hành vi trên, các cơ quan chức năng cần tăng cường rà soát để kịp thời xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức cố tình thông tin sai sự thật và BHXH, BHYT trên mạng xã hội nhằm bảo đảm tính nhân văn, minh bạch của chính sách./.

Hoàng Xuân

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam