Hạn chế nợ, trốn đóng BHXH: Cần làm tốt công tác quản lý, cập nhật thông tin cho người lao động

24/05/2019 08:48:39
Ngày 22/05/2019, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 03 của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Tại buổi thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung (Đại biểu Quốc hội đoàn Thanh Hóa) có 01 số ý kiến đáng chú ý về việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động khi doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH.

(Ảnh minh họa)

Liên quan việc 01 bộ phận doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cung cấp thông tin: Ước tính, hiện số nợ BHXH vào khoảng 3.000 tỷ đồng, chủ yếu rơi vào doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, vốn liên kết hiện đã phá sản, bỏ trốn. Khoản 10 Điểm 7 Luật BHXH năm 2014 quy định, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm trình Chính phủ quyết định biện pháp xử lý trong trường hợp cần thiết để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng về BHXH của người lao động; tuy nhiên, hiện có nhiều vướng mắc về vấn đề này như Luật BHXH không cho phép lấy ngân sách từ kết dư BHXH và Luật Ngân sách Nhà nước cũng không cho phép lấy ngân sách nhà nước để bù vào bảo đảm bảo quyền lợi BHXH cho người lao động trường hợp doanh nghiệp nợ BHXH phá sản, bỏ trốn; số liệu chính thức về số người lao động và số tiền các doanh nghiệp phá sản, bỏ trốn đã nợ, trốn  đóng BHXH là bao nhiêu; phương án tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định để xử lý riêng vấn đề nợ, trốn đóng BHXH không khả thi sau khi thẩm định về mặt quy phạm pháp luật thấy không đảm bảo và không cho phép...

Thêm vào các giải pháp khắc phục tình trạng nợ, trốn đóng BHXH, thời gian qua, Ngành BHXH đã khẩn trương và nỗ lực thực chỉ đạo của Chính phủ về việc rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động; cập nhật phần mềm thu nộp BHXH thông qua điện thoại để người lao động chủ động theo dõi quá trình doanh nghiệp tham gia BHXH cho bản thân... – theo Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, làm vậy sẽ hạn chế trường hợp doanh nghiệp vẫn trích lương nhưng không nộp BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động trong nhiều năm mà người lao động không biết, không nắm được. Như vậy, 01 trong những giải pháp hữu hiệu nhất để hạn chế tình trạng nợ, trốn đóng BHXH là phải làm tốt công tác quản lý, cập nhật thông tin cho người lao động; nâng cao, tăng cường việc ứng dụng CNTT; công khai, minh bạch hóa thông tin đóng BHXH cho người lao động biết.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam