Hàn Quốc gia hạn cư trú cho lao động Việt Nam chưa thể về nước

27/07/2020 09:00:42
Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội) cho biết, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc vừa thông báo tiếp tục gia hạn thêm 30 ngày đối với người lao động nước ngoài hết hạn thời gian cư trú.

(ảnh minh họa)

Theo đó, trong thời gian chờ đợi chuyến bay về nước, người lao động hết hạn visa lưu trú có thể ở lại Hàn Quốc thêm 30 ngày.

Để tiếp tục gia hạn cư trú, người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ gồm: Hộ chiếu, chứng minh thư người nước ngoài, tờ khai xin gia hạn visa (nhận tại cơ quan xuất nhập cảnh), vé máy bay dự kiến ngày khởi hành (nếu có).

Đối với tờ khai xin gia hạn visa cần nêu rõ lý do vì dịch bệnh COVID-19 nên không có chuyến bay về nước.

Căn cứ hồ sơ của người lao động đăng ký gia hạn thời gian cư trú và trên cơ sở thông tin cá nhân được lưu trữ, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc sẽ quyết định việc gia hạn thời gian chờ xuất cảnh đối với những lao động hết hạn lưu trú từ nay cho đến ngày 31/7.

Trong trường hợp người lao động vi phạm pháp luật hoặc thiếu các thủ tục hành chính như: Chưa đóng thuế, chưa đóng BHYT bắt buộc... có thể bị từ chối gia hạn cư trú hợp pháp.

Đây là lần thứ ba Hàn Quốc gia hạn cho lao động nước ngoài hết hạn hợp đồng được ở lại làm việc do dịch COVID-19. Trước đó, Hàn Quốc đã 2 lần gia hạn, mỗi lần 50 ngày, cho phép người lao động nước ngoài thuộc Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) và thuyền viên nước ngoài nếu hết hạn hợp đồng được tiếp tục ở lại làm việc tại doanh nghiệp.

Hiện nay, có 48.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc theo hợp đồng. Ngoài ra, còn có khoảng trên 11.000 người lao động Việt Nam vẫn đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, một số lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc đã kết thúc thời hạn hợp đồng hoặc thời hạn cư trú nhưng chưa thể về nước do chưa có chuyến bay./.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam