Hàng năm Hà Nội tiếp nhận 5,8 đến 6,4 triệu người lượt người KCB

06/04/2018 08:28:13
Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Đánh giá công tác phối hợp giữa Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội diễn ra chiều 3/4 vừa qua. Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đồng chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP; Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND TP; Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP.

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, số lượt khám chữa bệnh hàng năm ở Hà Nội là từ 5,8 đến 6,4 triệu người. Năm 2017, Sở Y tế đã tiến hành khảo sát 67 BV trong và ngoài công lập đánh giá sự hài lòng người bệnh, nhân viên y tế. Kết quả, tỷ lệ người bệnh ngoại trú hài lòng và rất hài lòng là 84,2% và người bệnh nội trú hài lòng và rất hài lòng là 91,36%. Bên cạnh đó, các kỹ thuật cao được triển khai tại một số BV (như: BV Phụ sản Hà Nội, BV Đa khoa Xanh Pôn…) cũng đã ngang tầm các BV Trung ương.

Trong 3 tháng đầu năm 2018, hầu hết các dịch bệnh có số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2017… Tuy nhiên, một số dịch bệnh có số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2017 như: Tay chân miệng ghi nhận 70 trường hợp, sởi 41 trường hợp với số mắc tản phát, chưa có ổ dịch. 

Liên quan đến vấn đề dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Qua điều tra cho thấy, 35% bà mẹ và 76% trẻ sinh ra không có kháng thể phòng bệnh sởi. Do đó, TP nên tập trung dự phòng bệnh chủ động bằng vaccin như tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung cho trẻ em gái, vaccin phòng bệnh sởi, rubella cho phụ nữ trong tuổi sinh đẻ và một số vaccin phòng một số bệnh khác để tạo miễn dịch cho thế hệ tương lai.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những kết quả TP Hà Nội đã làm được trong công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên địa bàn và đề nghị Hà Nội đi đầu trong việc sắp xếp cơ cấu tổ chức bộ máy các đơn vị y tế theo tinh thần của các văn bản pháp quy về vấn đề này.

Liên quan đến vấn đề thiếu bác sỹ y tế dự phòng, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP Hà Nội xây dựng dự án để cùng các cơ quan liên quan của Bộ Y tế tạo được đột phá về nguồn lực bác sỹ dự phòng trong thời gian sắp tới. Riêng về nhân lực ở trạm y tế xã, Bộ Y tế hướng tới đào tạo bác sỹ gia đình. Về hạ tầng, Hà Nội có nhiều tiềm năng với các nhà đầu tư, vì vậy, khuyến khích đầu tư tư nhân hay kết hợp đầu tư công và tư… Đặc biệt, nhằm nâng cao sức khoẻ người dân, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Hà Nội làm mẫu 4 mô hình về: Trạm y tế đạt chuẩn (tương tự mô hình của Singapore về trạm y tế xã phường đạt chuẩn, đặc biệt là làm mẫu mô hình bác sỹ gia đình); trung tâm phân phối thuốc; chất lượng bệnh viện; về chương trình sữa học đường để nâng cao chiều cao, sức khỏe... 

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Công tác chăm sóc sức khỏe là một trong những nội dung quan trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, phát triển kinh tế - xã hội của TP Hà Nội. Ghi nhận và tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng chí Nguyễn Đức Chung cho biết, TP sẽ triển khai ngay để sắp xếp lại các trung tâm y tế, quán triệt với các quận, huyện để sắp xếp gọn, quy định rõ chức năng nhiệm vụ, xây dựng quy chế, quy trình, phối hợp chỉ đạo giữa TP và quận, huyện cũng như của Sở Y tế và các, quận, huyện để công tác y tế bảo đảm hiệu quả nhất.

Về sắp xếp bộ máy y tế, Chủ tịch UBND TP cho biết, trong tháng 5/2018 sẽ hoàn thành việc sắp xếp này và phân công rõ trách nhiệm của các đơn vị. Thời gian tới, TP sẽ hoàn thành 24 trạm y tế xã, phường để bảo đảm 584 xã phường đều có trạm y tế. Tuy nhiên, một số quận, huyện đã có bệnh viện đa khoa hoặc bệnh viện của Trung ương, do đó, việc xây dựng các trạm y tế cơ sở cần tính toán để vận dụng cho phù hợp trên tinh thần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế. Lãnh đạo TP cũng cho biết: Hà Nội đang thực hiện 3 giải pháp nhằm chống quá tải bệnh viện, theo đó là sắp xếp lại khoa, phòng tại bệnh viện Xanh pôn, Thanh Nhàn...; tăng số giường; cho thí điểm mô hình cơ chế tư nhân liên doanh như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

UBND TP cũng tiếp tục yêu cầu Công an TP duy trì các tổ công an đảm bảo an ninh, an toàn cho tất cả các bệnh viện trên địa bàn hoạt động vì mục tiêu nâng cao để công tác y tế hoạt động hiệu quả, đảm chất lượng khám chữa bệnh cho người bệnh. Về việc xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Phụ sản TW và Bệnh viện Nhi TW trên địa bàn huyện Quốc Oai, trước ngày 15/4/2018, TP sẽ có thông báo về quy hoạch chi tiết gửi Bộ Y tế./.

PV

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam