HĐND tỉnh Cà Mau: Đề nghị quyết liệt phát hiện, xử lý về vi phạm ở lĩnh vực BHXH, BHYT

12/07/2019 08:26:03
Ngày 11/07/2019, tại Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Cà Mau, các đại biểu tham dự phần thảo luận chung và giải trình 01 số vấn đề nóng, được dư luận xã hội quan tâm; trong đó, có tình trạng vi phạm pháp luật BHXH, BHYT.

(Ảnh minh họa)

Theo đó, các đại biểu tham dự Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Cà Mau cho rằng, tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT trong doanh nghiệp, đơn vị tại tỉnh rất quan ngại, bởi số nợ khó đòi đến nay đã hơn 59 tỷ đồng. Có 02 đơn vị được lưu ý trện địa bàn tỉnh về nợ đọng BHXH là Công ty Thủy sản Quốc Việt nợ trên 23 tỷ đồng BHXH, kinh phí công đoàn trên 05 tỷ đồng và Công ty Cadomimex nợ trên 17 tỷ đồng BHXH; công nhân các công ty này không được đóng BHXH hoặc chốt sổ BHXH sau khi nghỉ việc, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người lao động.

Bên cạnh đó, người lao động trong các doanh nghiệp, đơn vị chưa được tham gia hoặc tham gia không đầy đủ BHXH, BHYT vẫn ở mức cao, do doanh nghiệp, đơn vị tìm đủ mọi cách “lách luật” để trốn tránh tham gia BHXH cho người lao động. Do đó, kiến nghị HĐND các cấp cần tăng cường kiểm tra, giám sát để khắc phục tình trạng này; đôn đốc các cấp, ngành, địa phương liên quan quyết liệt phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT; các ngành chức năng tiếp tục tăng cường phối hợp, nâng cao trách nhiệm trong công tác tuyên truyền để người lao động nhận thức hơn nữa về quyền lợi và trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT.

Giải trình vấn đề trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho rằng: Nợ đọng BHXH, BHYT là thực trạng tồn tại thời gian qua ở Cà Mau, làm ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người lao động. Với sự tích cực của các ngành chức năng, một số doanh nghiệp, đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT trong thời gian dài, số tiền lớn cũng đã bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy UBND tỉnh không có chức năng trực tiếp xử lý, giải quyết vấn đề này, song vẫn luôn đôn đốc, đề nghị cơ quan BHXH, Liên đoàn Lao động tỉnh và các ngành chức năng liên quan tăng cường phối hợp, nêu cao ý thức, trách nhiệm, cùng chung tay bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Lan Lê

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam