Hệ thống Khai báo sức khoẻ du lịch chính thức áp dụng tại 100% cơ sở du lịch trên phạm vi toàn quốc

16/03/2020 12:31:42
Được xây dựng nhằm hỗ trợ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19, Hệ thống Khai báo sức khoẻ du lịch được tích hợp vào ứng dụng Vietnam Health Declarations, giúp Việt Nam chủ động nắm được lịch trình của du khách trong nước và quốc tế trong thời điểm dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp tại nước ta; từ đó, sớm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng, chống dịch chủ động, kịp thời.

Áp dụng tại 100% cơ sở du lịch trên toàn quốc

Theo Bộ Y tế, Hệ thống Khai báo sức khoẻ du lịch áp dụng tại 100% cơ sở du lịch trên toàn quốc, bao gồm toàn bộ các địa điểm nhập cảnh (sân bay, cửa khẩu); địa điểm ăn uống (nhà hàng, khách sạn, quán ăn…); địa điểm lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ); khu vui chơi, giải trí, trung tâm hội nghị; hãng vận tải hành khách đang hoạt động trên cả nước. Người quản lý và điều hành tại các địa điểm cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện quét QR code của hành khách khi tiếp đón và cung cấp dịch vụ tại cơ sở mình để lưu lại thông tin.

Để thuận lợi cho người quản lý và người sử dụng, Hệ thống Khai báo sức khoẻ du lịch được tích hợp vào ứng dụng Vietnam Health Declaration - ứng dụng dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam, được hỗ trợ 12 ngôn ngữ, sử dụng để khai báo y tế, và hiện có hơn 100.000 hồ sơ đã khai báo. Việc này giúp phát hiện nguồn lây bệnh và kiểm soát được hoạt động du lịch trong thời điểm dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp tại Việt Nam; từ đó, sớm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng, chống dịch chủ động, kịp thời.

Việt Nam ghi nhận 57 trường hợp nhiễm Covid-19

Tính đến 06 giờ sáng ngày 16/03/2020 (giờ Hà Nội), tổng số ca nhiễm Covid-19 đã tăng lên hơn 169.334 người, trong đó, số người chết tăng lên 6.500 ca và 76.618 ca khỏi bệnh. Tại Việt Nam, tối 15/03/2020, Bộ Y tế công bố thêm 03 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca mắc lên 57 trường hợp, cả 03 ca nhiễm mới đều là người nước ngoài; 16/57 trường hợp đã điều trị khỏi và ra viện. Ngoài ra, có 102 ca nghi mắc Covid-19 (có dấu hiệu ho, sốt, tiếp xúc gần hoặc trở về từ vùng dịch) đang được cách ly, giám sát y tế chặt chẽ để tránh lây lan ra cộng đồng; 29.929 trường hợp có tiếp xúc gần hoặc trở về từ vùng dịch đang được theo dõi y tế. Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn 7.519; trong đó, số mẫu dương tính là 57, số mẫu âm tính là 7.462.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, riêng với lĩnh vực du lịch, các Bộ, ngành có liên quan triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch khẩn cấp, cụ thể:

- Tổ chức cách ly người nhập cảnh đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 như các quốc gia thuộc khối Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran. Tạm dừng visa du lịch đối với khối Schengen và Anh trong 48 giờ tới; đối với Mỹ, sẽ áp dụng theo từng bang, căn cứ theo diễn biến dịch bệnh. Người từ vùng dịch, kể cả người Việt Nam, đều phải thực hiện cách ly.

- Các Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Giao thông Vận tải và UBND các tỉnh, thành phố đôn đốc việc thực hiện nghiêm khai báo y tế điện tử tại các cửa khẩu.

- Vietnam Airlines sẽ phỏng vấn hành khách từ Châu Âu về Việt Nam; tất cả hành khách trên các chuyến bay trong nước, quốc tế đến và đi từ Việt Nam phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi vào nhà ga. Để tăng cường phòng dịch, toàn bộ phi hành đoàn trên các chuyến bay này đều được đo thân nhiệt trước khi lên máy bay, được trang bị đồ y tế đặc chủng ngay từ khi ở Việt Nam gồm quần áo bảo hộ, găng tay, kính chắn, khẩu trang, khăn y tế tẩm cồn và dung dịch sát khuẩn. Các máy bay sau khi hạ cánh cũng được khử trùng toàn bộ khu vực của phi hành đoàn, khoang hành khách và hầm hàng hóa.

- Đặc biệt, từ ngày 16/03/2020, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng tập trung đông người như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng...; các đơn vị sản xuất, cung ứng khẩu trang cho nhân dân, phát khẩu trang miễn phí tại các bến xe, tàu, nhà ga nếu khách chưa có khẩu trang và yêu cầu khách đeo khẩu trang suốt chuyến đi.

Trước đó, 01 số các tỉnh, thành có công nghiệp du lịch phát triển như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng... đã tạm đóng cửa các khu du lịch, di tích thắng cảnh, quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ masage, sân golf... ít nhất là đến cuối tháng 03/2020 để hạn chế ở mức thấp nhất việc lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng. Trường hợp bắt buộc phải hội họp, một số địa phương (điển hình như TP.Hồ Chí Minh) đã áp dụng việc ghi rõ trong giấy mời họp yêu cầu đại biểu dự họp phải đeo khẩu trang; ưu tiên hình thức họp trực tuyến được nhằm tránh tập trung đông người; hạn chế số lượng đại biểu tham gia cuộc họp; các đại biểu hạn chế bắt tay, trao đổi ở cự ly gần, rửa tay trước và sau cuộc họp; đồng thời, sẽ tiến hành vệ sinh, khử trùng phòng họp hàng ngày, sau mỗi cuộc họp.

BS.Phan Kim (Tổng hợp)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam