Hiệu quả của BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Trạm Tấu

01/07/2020 09:07:05
Hiện nay huyện vùng cao Trạm Tấu thuộc tỉnh Yên Bái có trên 95% là đồng bào dân tộc thiểu số. Do đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao vì vậy mà những năm qua, chính sách BHYT đã được huyện Trạm Tấu đặc biệt quan tâm. Qua đó đồng bào có điều kiện chăm sóc sức khỏe, vươn lên trong cuộc sống.

Khám chữa bệnh cho bà con dân tộc ở Trung tâm Y tế huyện Trạm Tấu

Là nơi tiếp nhận hầu hết các đối tượng tham gia BHYT đến khám và điều trị, những năm qua Trung tâm Y tế huyện Trạm Tấu đã nỗ lực nâng cao năng lực chuyên môn, y đức cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nâng cao chất lượng điều trị, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, từng bước đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Với quyền lợi ngày càng được mở rộng của thẻ BHYT, thì việc tham gia BHYT thực sự là cơ hội tốt nhất để người dân nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số ở Trạm Tấu nói chung được chăm sóc sức khỏe tốt nhất tại các cơ sở y tế. Nhờ có BHYT mới người dân yên tâm điều trị hơn và tỷ lệ điều trị khỏi bệnh tại trung tâm tăng lên rõ rệt.

Anh Lò Văn Hạnh, Thôn Hát 2, xã Hát Lừu cho biết: “Gia đình tôi có 6 nhân khẩu thì cả 6 đều được Nhà nước hỗ trợ cấp cho thẻ BHYT. Nhờ có BHYT mà mỗi khi trong gia đình có người ốm đau đưa đến bệnh viện đều được BHXH thanh toán toàn bộ chi phí. Tôi cảm ơn Đảng và Nhà nước đã hỗ trợ cho đồng bào dân tộc vùng cao cúng tôi nhiều lắm”.

Bác sĩ Giàng A Dì - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trạm Tấu chia sẻ: Trung tâm y tế tuyến là một đơn vị huyện về thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân. Là huyện vùng cao nên hầu hết bà con đều được hỗ trợ thẻ BHYT. Nhờ vậy, khi người dân đến khám, chúng tôi đã giải quyết các thủ tục hành chính đều nhanh gọn để người dân được điều trị và khám chữa bệnh, người dân không phải trả viện phí, các chi phí liên quan đến công tác khám và  điều trị. 

Để chính sách chăm sóc sức khỏe toàn diện đến với người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian qua, xã Hát Lừu đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan BHXH của huyện thực hiện tốt việc rà soát, đối chiếu và cấp thẻ BHYT cho các đối tượng thuộc diện được cấp thẻ BHYT từ ngân sách Nhà nước như người nghèo, cận nghèo và người dân tộc thiểu số. Công tác cấp phát thẻ, cấp đổi thẻ BHYT đến tận tay ngươi dân luôn được thực hiện kịp thời, bảo đảm quyền lợi của người tham gia. Được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí nên nhận thức về việc khám và điều trị bệnh của đồng bào dân tộc thiểu số đã có nhiều thay đổi, người dân đã quan tâm đến sức khỏe hơn.

Đồng chí Lò Văn Chiến - Bí thư Đảng ủy xã Hát Lừu cho biết: Hàng năm chúng tôi đều giao cho các ban ngành, đoàn thể và Ban Chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân rà soát từng hộ, từng người để làm các thủ tục, hồ sơ trình cấp trên để xem xét, phê duyệt cấp thẻ BHYT cho người dân. Khi cầm thẻ BHYT trên tay thì người dân đã rất yên tâm, phấn khởi và  đến các cơ sở y tế khám và điều trị bệnh mỗi khi bị ốm đau.

Với vai trò là cơ quan tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, thời gian qua BHXH huyện Trạm Tấu đã đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT, đặc biệt là BHYT tự nguyện; cử cán bộ BHXH huyện trực tiếp đến các xã, thị trấn, các thôn, bản rà soát những đối tượng tham gia BHYT, tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ hơn vai trò của BHYT trong đời sống để họ tự nguyện tham gia.

Đặc biệt là rà soát đối tượng nằm trong diện được cấp thẻ BHYT theo quy định để lập danh sách cấp thẻ, tránh trùng lặp, bỏ sót. Đến nay huyện Trạm Tấu đã cấp được trên 31.000 thẻ BHYT cho  người dân gồm các đối tượng như người nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, người có công, trẻ em dưới 6 tuổi, cán bộ công chức viên chức, người lao động trong các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước... nâng tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên địa bàn huyện đạt 99,4%.

Ông Nguyễn Xuân Tiêu - Giám đốc BHXH huyện Trạm Tấu cho biết: “Ngay từ đầu năm, BHXH huyện Trạm Tấu đều đã phối hợp với các ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn trong huyện rà soát, bổ sung cấp thẻ cho các đối tượng, đảm bảo cho mọi người dân đều có thể để được đi khám chữa bệnh, nhất là đối với các bệnh hiểm nghèo. Bên cạnh đó, ngành bảo hiểm cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giám định chi phí khám chữa bệnh để quản lý chi phí khám chữa bệnh có hiệu quả, đảm bảo cho các đối tượng tham gia thụ hưởng BHYT. Việc triển khai thực hiện tốt chính sách BHYT đã góp phần thực hiện mục tiêu công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, giúp giảm gánh nặng chi phí y tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Trong thời gian tới, BHXH huyện cũng tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế huyện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. Phối hợp với các cơ quan truyền thông để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa nhân đạo của chính sách BHYT, góp phần vào mục tiêu BHYT toàn dân  đến năm 2025”.

Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội. Trong thời gian tới BHXH huyện Trạm Tấu tiếp tục phối hợp với các phòng, ban đẩy mạnh công tác tuyên truyền với những nội dung và hình thức cụ thể, thiết thực, phù hợp nhằm đưa chính sách BHYT đến với mọi người dân. Trong đó, xác định chỉ tiêu BHYT là một chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.

Duy Hùng - Kim Thoa

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam