Hiến kế các giải pháp, phương án tốt nhất cho 07 tháng cuối năm với tinh thần quyết tâm, không lùi bước

08/06/2020 15:00:24
Ngày 8/6, BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến công tác thu BHXH, BHYT tháng 6/2020. Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện Tổng Công ty bưu điện Việt Nam, đại diện một số đơn vị trực thuộc thuộc BHXH Việt Nam cùng 63 điểm cầu địa phương.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, đến thời điểm này, Việt Nam cơ bản khống chế dịch bệnh, đây là thành công của Đảng, Nhà nước, đồng thời cũng là bước chuyển mới trong thực hiện nhiệm vụ, như trong các cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo vừa kiên trì chống dịch, vừa tập trung phát triển kinh tế-xã hội. Trong tháng 5, Ngành BHXH đã đưa ra nhiều giải pháp chủ động trong thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHYT, đồng thời, chủ động, kịp thời xây dựng các phương án, kịch bản phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Đồng chí Trần Đình Liệu nhận định, hiện nay, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch, nhà hàng, khách sạn, các tỉnh, thành phố trọng điểm du lịch cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc cho rằng, trong khó khăn vẫn nhìn thấy nhiều điểm sáng, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước vẫn giữ vững được tốc độ tăng trưởng. Số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình về cơ bản vẫn được duy trì và giảm không đáng kể so với số tuyệt đối tháng 12 năm 2019. Trong đó, phải kể đến điểm nhấn Lễ ra quân truyền thông phát triển BHXH tự nguyện trên toàn quốc do BHXH và Bưu điện tổ chức, chỉ riêng trong tháng 5, đã có gần 50 nghìn người tham gia mới BHXH tự nguyện. Điều đó cho thấy, dù mới chỉ dùng một giải pháp là phát động đã thu được những kết quả đáng kinh ngạc.

Đồng chí Trần Đình Liệu thông tin thêm, tháng 5 cũng là thời điểm BHXH Việt Nam vừa hoàn thiện quy trình, vừa xây dựng dữ liệu, vừa thay đổi phần mềm để quản lý xuyên suốt thống nhất và tốt hơn. Người dân đã quen với cải cách thủ tục hành chính, đánh giá cao tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, viên chức BHXH; nhận thức của cán bộ BHXH các cấp cũng đã được nâng lên, chuyên môn nghiệp vụ được bồi dưỡng, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ, phục vụ Nhân dân... từ đó khẳng định vị thế của ngành BHXH đối với chính sách, với Đảng, Nhà nước và với Nhân dân.

Trên tinh thần đó, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đề nghị, các vụ, ban, BHXH các tỉnh, thành phố, hệ thống Bưu điện trong cả nước cần đưa ra được các giải pháp tốt hơn nữa trong công tác thu, phát triển đối tượng sau khi dịch Covid-19 đã dần đẩy lùi. Cùng với đó, Phó Tổng Giám đốc đề nghị các vụ, ban, BHXH các tỉnh, Bưu điện, hiến kế các giải pháp, phương án tốt nhất cho 07 tháng cuối năm với tinh thần quyết tâm, không lùi bước.

Báo cáo tình hình thực hiện công tác thu BHXH, BHYT, BHTN tháng 5/2020, đồng chí Dương Văn Hào, Trưởng Ban Thu, BHXH Việt Nam nhấn mạnh, sau khi dịch bệnh được đẩy lùi, các tỉnh, thành phố cũng đã nỗ lực, xây dựng rất nhiều các giải pháp trong thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Cụ thể, tính đến 31/5/2020, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,404 triệu người, đạt 89,8% kế hoạch giao; giảm 11,5 nghìn người so với tháng 04/2020, giảm 796 nghìn người so với năm 2019. Trong tháng 5/2020 chỉ có BHXH tỉnh Bắc Giang có số đối tượng tăng trong tháng và tăng so với năm 2019 (tăng 4.795 người, lũy kế tăng 3.825 người so với năm 2019).

Đặc biệt, về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, sau phát động ra quân, tính đến 31/5/2020, số người tham gia BHXH tự nguyện là 600,6 nghìn người, đạt 50% kế hoạch giao. Tăng 42 nghìn người so với tháng 04/2020, tăng 26 nghìn người so với năm 2019. Cơ bản số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của BHXH các tỉnh đều tăng so với tháng 04/2020. Đáng chú ý, có một số BHXH tỉnh có số đối tượng tăng nhiều so với năm 2019: Nghệ An (tăng 3.787 người), Thanh Hóa (tăng 3.361 người), Hà Tĩnh (tăng 3.036 người), Phú Thọ (tăng 2.784 người), Hà Nội (tăng 2.069 người), Quảng Trị (tăng 1.873 người), Hải Dương (tăng 1.774 người), Long An (tăng 1.755 người), Bắc Kạn (tăng 1.497 người), Cà Mau (tăng 1.458 người)…

Về phát triển đối tượng tham gia BHYT, tính đến 31/5/2020, số đối tượng tham gia BHYT là 85,078 triệu người, đạt 96,6% kế hoạch giao. Giảm 109 nghìn người so với tháng 04/2020, giảm 849 nghìn người so với năm 2019.

Tính đến hết tháng 5/2020, nhiều BHXH tỉnh vẫn giữ được đối tượng tham gia BHYT tăng đều so với năm 2019: Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Thuận, Đăk Nông, Điện Biên, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Kon Tum, Lai Châu, Nam Định, Nghệ An, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Ninh, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc.

Số thu trong tháng 5/2020 đạt 30,8 nghìn tỷ đồng, lũy kế tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN từ đầu năm là 147,8 nghìn tỷ đồng, đạt 36,6% kế hoạch giao. 51/63 BHXH tỉnh, thành phố hoàn thành và vượt chỉ tiêu thi đua tháng 5 (36%), còn có 12 BHXH tỉnh có tỷ lệ % số thu thấp hơn chỉ tiêu đặt ra.

Theo báo cáo của BHXH các tỉnh thành phố về tình hình các đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tính đến hết ngày 31/5/2020, số đơn vị đã nộp hồ sơ được phê duyệt tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là 1.171 đơn vị, tương ứng với 107.327 lao động và ước số tiền khoảng 396 tỷ đồng. Cụ thể, có 53 BHXH tỉnh, thành phố có đơn vị tạm dừng đóng: Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Thừa Thiên- Huế, Khánh Hòa, Quảng Nam, Hà Nội, Tây Ninh, Tiền Giang, Bình Định, Bình Dương, An Giang, Quảng Ninh, Đăk Lăk, Sóc Trăng, Bắc Giang, Thanh Hoá, Hòa Bình, Long An, Sơn La, Thái Bình, Quảng Trị, Quảng Bình, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, Đồng Tháp, Trà Vinh, Ninh Thuận, Thái Nguyên, Phú Yên, Vĩnh Long, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Hậu Giang, Cà Mau, Kiên Giang, Nghệ An, Hưng Yên, Điện Biên, Bạc Liêu, Lạng Sơn, Đăk Nông, Ninh Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Ninh, Nam Định, Bình Thuận, Quảng Ngãi, Hải Dương, Hải Phòng.

Tính đến hết tháng 5/2020, trên toàn quốc có khoảng 1,5 triệu lao động giảm, trong đó có 907 nghìn lao động dừng đóng do chấm dứt hợp đồng lao động; 417 nghìn lao động tạm dừng đóng do nghỉ không lương; 27 nghìn lao động tạm dừng đóng do tạm hoãn hợp đồng…

Tại hội nghị, BHXH các tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Gia Lai, Phú Thọ, Hải Dương... đã chia sẻ những khó khăn và những giải pháp cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn.

Đứng trước những khó khăn, thách thức vô cùng to lớn, để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra trong năm 2020, BHXH Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh, thành phố tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh các hình thức thông tin, tuyên truyền phù hợp đến người lao động và nhân dân về chính sách BHXH, BHYT. Rà soát, nắm bắt tình hình sử dụng lao động tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19: đôn đốc doanh nghiệp đóng vào quỹ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, BHYT, BHTN theo đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Thống nhất với doanh nghiệp đóng BHXH bắt buộc cho người lao động đúng quy định khi hết ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tiếp tục phối hợp tổ chức hiệu quả các hội nghị khách hàng. Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho các hệ thống Đại lý thu trên địa bàn, chi tiết đến từng nhân viên Đại lý thu để tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Tiếp tục triển khai rà soát dữ liệu do cơ quan thuế cung cấp để khai thác, phát triển đối tượng. Xây dựng kế hoạch cụ thể hằng tuần, tháng, quý thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng đột xuất đối với đơn vị nợ kéo dài, đơn vị trốn đóng (trừ các đơn vị tạm dừng đóng) theo đúng hướng dẫn của BHXH Việt Nam. Duy trì, kịp thời gửi thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT đến đơn vị sử dụng lao động, đơn vị quản lý đối tượng. Gửi danh sách người tham gia đến hạn phải đóng BHXH tự nguyện, BHYT đến đại lý thu BHXH, BHYT để đôn đốc, vận động đối tượng tiếp tục tham gia. Hoàn thành việc tập huấn các quy định mới về công tác thu; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo kế hoạch...

Đồng chí Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, trong tháng 5/2020, Bưu điện Việt Nam đã phát triển mới được hơn 40.000 người tham gia BHXH tự nguyện và từ nay đến cuối năm bình quân một tháng Bưu điện phải phát triển hơn 43.000 người. Đồng chí Chu Quang Hào khẳng định, với sự vào cuộc quyết liệt của Bưu điện, sự phối hợp của BHXH thì mục tiêu phát triển 400.000 người tham gia BHXH tự nguyện năm 2020 chắc chắc sẽ hoàn thành.

Đồng chí Chu Quang Hào nhận định, mặc dù dịch bệnh kéo dài nhưng nhiều địa phương vẫn thực hiện công tác phát triển BHXH tự nguyện rất tốt, những tỉnh miền núi phía Bắc, miền Tây, đến Tây Nguyên dù khó khăn nhưng kết quả đạt được lại khả quan. “Sau dịch Covid-19 đã cho thấy cơ hội trong phát triển BHXH, trong dịch bệnh người dân đã thấy được tầm quan trọng của chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. BHXH và Bưu điện đã làm được những việc mà ngay cả Chính phủ cũng sửng sốt khi thực hiện chi trả lương hưu tại nhà gộp 2 tháng cho các đối tượng hưởng. Qua đó, BHXH Việt Nam và Bưu điện đã nhận được sự đánh giá cao của Chính phủ và của những người dân đang thụ hưởng chế độ chính sách BHXH. Người tham gia BHXH tự nguyện đã nhìn thấy hành động nhân văn, tốt đẹp, từ đó tạo thuận lợi cho công tác truyền thông phát triển đối tượng. Khi người dân có được những nhận thức đầy đủ về sự ổn định chính sách trong điều kiện khó khăn thì sẽ nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Sau dịch Covid-19 sẽ là điều kiện vô cùng lớn trong truyền thông phát triển BHXH tự nguyện nói riêng và BHXH nói chung”- Đồng chí Chu Quang Hào khẳng định.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết, tháng 5, BHXH đã tổ chức phát động Lễ ra quân vận động BHXH toàn dân và thu được kết quả đáng khích lệ. Tháng 6 là tháng thi đua yêu nước, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đề nghị, các ban nghiệp vụ, BHXH tỉnh, thành phố tiếp tục nghiên cứu, đưa ra các giải pháp như mỗi tháng có cuộc phát động theo chủ đề để khẳng định và lan tỏa chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước…

Phó Tổng Giám đốc gợi ý, có thể phát động đối với BHXH bắt buộc, đơn vị nào phát triển 6 tháng đầu năm nhiều nhất; đơn vị nào rà soát đơn vị dừng đóng đúng nhất (danh sách đối chiếu hồ sơ), báo giảm chấm dứt HĐLĐ đúng nhất (dừng đóng, nghỉ không lương, tạm hoãn HĐLĐ…) và đơn vị nợ đọng BHXH thấp nhất. Phát động BHXH tự nguyện, với số chỉ tiêu mới tăng cao, tái tục giữ vững. Phát động phát triển BHYT vượt tiến độ, chỉ tiêu Chính phủ giao. Trong đó, tích cực khen thưởng, động viên cả những tập thể, cá nhân, điển hình tiên tiến trong phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN… Phấn đầu hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao./.

Thủy Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam