Hiệu quả truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại Yên Bái

13/11/2019 09:40:21
Báo cáo mới nhất của BHXH tỉnh Yên Bái cho thấy, số người tham gia BHXH tự nguyện là 6.841 người, đạt 109,3% kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao. Điều này đồng nghĩa việc nhiều người lao động tự do được bao phủ bởi chính sách an sinh này, mở ra cơ hội đảm bảo cuộc sống về già khi có lương hưu hằng tháng.

CB, CC, VC Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, BHXH tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ, phương pháp truyền thông phát triển BHXH tự nguyện

Là Phòng chủ lực trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, Trường Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, BHXH tỉnh Yên Bái Lò Xuân Thịnh cho biết: “Trong phát triển BHXH tự nguyện Phòng đã triển khai tích cực tham mưu, đề xuất các giải pháp để Lãnh đạo BHXH tỉnh chỉ đạo. Đồng thời, chúng tôi triển khai mạnh mẽ đổi mới công tác truyền thông, tập trung tuyên truyền trực tiếp người dân. Vừa trong tuần qua tất cả CB, CC, VC Phòng đã xuống các chợ trên địa bàn tỉnh vận động, tuyên truyền, giải đáp, tư vấn để bà con nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, in cấp sổ BHXH kịp thời cho người tham gia. Cùng với đó, thời gian qua Phòng đã tham mưu cùng BHXH tỉnh phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức các cuộc hội nghị truyền thông về BHXH tự nguyện cả buổi tối …

Đặc biệt, thực hiện phong trào thi đua cao điểm tháng 11/2019, ngày 30/10, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh Yên Bái đã phối hợp ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Ngay ngày đầu tiên ra quân đã có trên 100 người tham gia BHXH tự nguyện. Số người tham gia BHXH tự nguyện, liên tục được chúng tôi cập nhật, kết quả đạt được đến nay rất khả quan.

Giám đốc BHXH tỉnh Yên Bái Nguyễn Trí Đại thông tin nhanh về kết quả BHXH tự nguyện vượt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao, tính đến cuối tháng 10/2019, toàn tỉnh Yên Bái có 6.841 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 289 người so với tháng trước, tăng 4.449 người so với cùng kỳ năm trước, đạt 109,3% kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao lần 1. Với kế hoạch, giải pháp cụ thể, chúng tôi tin tưởng sẽ hoàn thành chỉ tiêu về BHXH tự nguyện mà BHXH Việt Nam giao bổ sung lần 2. 

Theo đồng chí Nguyễn Trí Đại, kết quả này là minh chứng thuyết phục, rõ nét hiệu quả của công tác truyền thông, vận động. BHXH tỉnh đã tham mưu với Tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các địa phương tập trung tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia; thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông tăng thời lượng, chất lượng phát sóng, thực hiện chuyên mục tuyên truyền chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT. Đồng thời, chúng tôi yêu cầu cán bộ của BHXH Yên Bái phối hợp với các đại lý, chính quyền địa phương đi xuống từng địa phương, rà soát từng hộ gia đình, tìm và tổng hợp số đối tượng trong độ tuổi lao động nhưng chưa tham gia BHXH để vận động. Trên cơ sở đó, BHXH huyện, đại lý thu tập trung ưu tiên vận động theo thứ tự các nhóm đã được phân chia. Phối hợp chặt chẽ với bưu điện đẩy mạnh các hình thức truyền thông như xây dựng clip, tờ rơi tuyên truyền, làm thư mời… sau đó, đến từng địa bàn truyền thông, vận động và giải đáp trực tiếp các thắc mắc của người dân. BHXH Yên Bái đã tập trung cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia BHXH tự nguyện trong việc kê khai, lựa chọn phương thức đóng. BHXH tỉnh cũng giao chỉ tiêu đến từng đơn vị, cá nhân, đưa ra các mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện hàng tháng; đồng thời, tiếp tục mở rộng, đào tạo, phát triển hệ thống đại lý thu BHXH.

Hiện nay, phong trào thi đua vận động người tham gia BHXH tự nguyện của BHXH tỉnh Yên Bái đã và đang có hiệu quả, không những có sức lan tỏa tích cực đến mỗi cán bộ, viên chức, người lao động BHXH tỉnh Yên Bái mà còn có sức lan tỏa rộng khắp đến 306 nhân viên đại lý đang hoạt động trong 86 đại lý thu BHXH, BHYT qua hệ thống xã, phường, thị trấn tại 243 điểm thu trên địa bàn tỉnh.

Theo đồng chí Nguyễn Trí Đại nhận định, mặc dù đây là con số đạt được cao nhất từ trước đến nay. Nhưng đến nay việc phát triển BHXH tự nguyện vẫn được coi là khó nhất, bởi nhóm đối tượng này thường là người làm nghề tự do, nông dân, những người có việc làm không ổn định, thu nhập thấp, không thường xuyên… Đặc biệt là tỉnh miền núi điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn như Yên Bái việc tuyên truyền, vận động để người tham gia BHXH tự nguyện không hề dễ dàng.

Để tiếp tục phát triển nhanh và bền vững đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đạt mục tiêu mà Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XII) để ra, thời gian tới BHXH tỉnh Yên Bái tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND lãnh đạo, chỉ đạo huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong triển khai thực hiện chính sách BHXH. BHXH tỉnh Yên Bái tiếp tục thực hiện hiệu quả, đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng đến các buổi đối thoại trực tiếp với người dân để nâng tỷ lệ bảo phủ BHXH tự nguyện./.

Thái Dương

 

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam