Hoài nghi về các rào cản của Facebook trong việc bảo mật thông tin

21/03/2018 19:50:30
Mạng xã hội lớn nhất thế giới, Facebook đang phải đối mặt với nhiều quy định kiểm soát mới từ Chính phủ Mỹ và các quốc gia châu Âu sau nhiều báo cáo một công ty tư vấn chính trị Anh đã sử dụng thông tin từ 50 triệu hồ sơ cá nhân Facebook mà hoàn toàn không có sự đồng ý từ phía người dùng.

(ảnh minh hoạ)

Như những lần lùm xùm vì rò rỉ thông tin trước, Facebook lại đang tìm cách giải thích rằng, những sai sót trong việc sử dụng dữ liệu người dùng hoàn toàn vượt ngoài tầm kiểm soát của họ, bởi vì chính người dùng đã cho phép một phần mềm phân tích truy cập vào dữ liệu cá nhân. Và điều đó không có nghĩa là “vi phạm” theo định nghĩa của Hội đồng Thương mại Liên bang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sự việc này đã khiến người dùng hoài nghi về các rào cản của Facebook trong việc bảo mật thông tin. Điều quan trọng là, chính những thông tin cá nhân được thu thập lại được sử dụng cho mục đích phân tích tâm lý người dùng, từ đó quyết định những thông tin mà người dùng nhìn thấy và gây ảnh hưởng đến suy nghĩ của họ một cách lâu dài.

Nhiều người ước tính là nếu vi phạm Facebook có thể bị phạt tới 40.000 USD đối với mỗi trường hợp thông tin cá nhân bị chia sẻ trái phép. Như vậy, với 50 triệu tài khoản bị lộ lọt, Facebook có thể bị phạt tới 2.000 tỷ USD. Tuy nhiên, chưa cần biết vi phạm đến đâu, trước mắt uy tín và giá trị cổ phiếu của Facebook đang bị ảnh hưởng rõ rệt.

Trên thực tế, việc sử dụng Facebook hiện nay là hoàn toàn miễn phí, nhưng đổi lại theo quy định về thành lập tài khoản, người dùng Facebook sẽ phải chia sẻ thông tin cá nhân của mình với Facebook và có thể là với cả các bên đối tác của trang mạng này. Rõ ràng đây là thỏa thuận win-win, đôi bên cùng có lợi. Tuy nhiên, với lượng dữ liệu 2,2 tỷ tài khoản như hiện nay, Facebook đang kinh doanh nó như thế nào?

Theo chuyên gia công nghệ, trên Facebook hiện có hàng nghìn ứng dụng và chúng không hoàn toàn "vô hại" như mọi người nghĩ. Người dùng cần thận trọng với những ứng dụng yêu cầu người dùng phải đăng nhập, vì thường có nhiều đòi hỏi quyền truy cập và đa số được thiết kế để lấy dữ liệu của người dùng.

Hiện, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 7 thế giới về số người dùng Facebook với khoảng 50 triệu tài khoản. Điều này đồng nghĩa với việc có thể có hàng chục triệu người đối mặt với nguy cơ lộ thông tin cá nhân. Theo kỹ sư Nguyễn Sơn Tùng, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, qua theo dõi, giám sát, đơn vị phát hiện nhiều ứng dụng liên kết với các mạng xã hội sử dụng các hình thức quảng cáo, mời gọi người sử dụng tham gia vào các trò chơi đánh vào sự tò mò của mọi người. Tuy nhiên, những ứng dụng và trò chơi như vậy lại chính là những nguồn gây mất an toàn thông tin cho người dùng. Để tránh bị lợi dụng thông tin cá nhân vào mục đích xấu, người dùng các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Twitter... người dùng Việt Nam cần hình thành thói quen sử dụng các trang mạng xã hội cẩn trọng hơn, tránh lộ lọt thông tin cá nhân của mình.

Trước hết, người dùng có thể kiểm tra cài đặt quyền riêng tư và điều chỉnh hạn chế đến mức tối thiểu lượng thông tin chia sẻ công khai. Một số quảng cáo cũng có thể bao gồm các phần mềm độc hại, thu thập dữ liệu người dùng. Bạn không thể loại bỏ tất cả các quảng cáo nhưng có thể loại bỏ các quảng cáo không liên quan. Ngoài ra, trên hầu hết các trình duyệt hiện nay cũng đều có phần mềm chặn quảng cáo dưới dạng tiện ích mở rộng "Add-ons" để người dùng sử dụng. Sắp tới, Cục An toàn thông tin sẽ ra mắt phiên bản chính thức của cổng khonggianmang.vn. Theo đó, Cục sẽ cung cấp những hướng dẫn, công cụ và tài liệu liên quan để hướng dẫn người dùng kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin của mình khi tham gia vào mạng internet. Từ đó, người dùng có sự hỗ trợ tốt hơn trong việc bảo vệ an toàn thông tin cá nhân.

Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo, trong thời đại kết nối internet như hiện nay sẽ luôn có những rủi ro và nguy cơ. Vì thế, người dùng nên tránh dễ dãi chia sẻ thông tin cá nhân, đồng thời thường xuyên cập nhật các biện pháp bảo mật./.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam