Hoài niệm một thời

04/12/2018 14:06:51
Giữa những ngày tháng 06, trong không khí Kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/06, Ban Biên tập Tạp chí BHXH bất ngờ nhận được một lá thư, bên ngoài đề người gửi: Võ Trọng Nhữ, Phường Cửa Nam, TP.Vinh, Nghệ An. Quý vị độc giả hẳn còn nhớ cái tên này – một nhân vật trong những bài viết đầu tiên nằm trong loạt bài Hai mươi năm ấy… biết bao nhiêu tình đã được đăng tải trên các số Tạp chí BHXH gần đây. Đọc lá thư, chúng tôi càng bất ngờ hơn. Với nhan đề “Hoài niệm một thời”, 06 trang thư viết tay từ vị độc giả có phần đặc biệt ở xứ Nghệ xa xôi đem đến nhiều kỷ niệm, đong đầy cảm xúc về những tháng ngày đầu tiên của Tạp chí BHXH – khi còn trong hình hài của Thông tin BHXH.

Thuở ban đầu ấy…

Cùng với lá thư, chúng tôi cũng nhận được một số bức ảnh chụp lại thời khắc gắn với những năm tháng hình thành và phát triển của Tạp chí BHXH. Đó là ảnh chụp Hội nghị cộng tác viên của Thông tin BHXH, cơ quan tiền thân của Tạp chí BHXH, tại Nha Trang, ngày 13/05/1998; Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “BHXH – nghĩa vụ và quyền lợi” do Tạp chí BHXH tổ chức ngày 16/02/2001… Thì ra vị độc giả này đã gắn bó bền bỉ với Tạp chí BHXH suốt hơn hai thập kỷ đã qua; 06 trang thư viết tay cho chúng tôi biết nhiều về những kỷ niệm gợi nhớ những năm tháng đã qua. Võ Trọng Nhữ - nguyên Trưởng phòng Quản lý - Tiếp nhận hồ sơ, BHXH tỉnh Nghệ An, là một trong những cán bộ có mặt trong những ngày đầu tiên thành lập Ngành BHXH – năm 1995. Trong lá thư gửi đến chúng tôi, vị cán bộ đã có “thâm niên” hưu trí 07 năm nhắc nhớ nhiều về những ngày tháng thuở ban đầu ấy: đội ngũ cán bộ cơ quan BHXH làm việc không tính ngày, tính đêm, vừa thực hiện thu BHXH, vừa giải quyết chế độ BHXH; công việc ai cũng bỡ ngỡ nhưng ai ai cũng say sưa tâm huyết hết mình. Ngành vừa được thành lập, lẽ dĩ nhiên những ấn phẩm truyền thông khi đó chưa nhiều, những năm 1995, 1996, 1997 lúc đó mới chỉ có Thông tin BHXH mà theo như đồng chí nguyên cán bộ của BHXH tỉnh Nghệ An viết trong thư là “vàng ngọc”, “cẩm nang thông tin chuyền tay”. Ngày đó, Thông tin BHXH phát hành với số lượng chưa nhiều, Võ Trọng Nhữ là một trong số các tác giả cộng tác viết bài khá thường xuyên phản ánh thực tế tổ chức công tác BHXH tại địa phương nên thuộc diện được “Kính biếu”. Đến bây giờ, những số Thông tin BHXH giản dị vẫn được lưu giữ cẩn thận bởi đồng chí cộng tác viên này. Ấn tượng cũng vẫn nguyên vẹn với những chuyên mục “Tìm hiểu điều lệ BHXH”, “Văn bản mới”... khi xưa từng được những cán bộ cơ quan BHXH photo chuyền tay nhau đọc trong những ngày tháng đầu tiên làm nghề BHXH. Ai ai cũng háo hức chờ đợi và đón nhận. Nguyên nhân thật dễ hiểu vì hầu hết cán bộ đều mới, chỉ có sách báo là những người “thầy”, người “bạn” của chúng tôi; lúc không biết, không nhớ, lần giở thông tin để tra cứu và áp dụng. Chỉ cần một mẩu tin nhỏ đưa vào Thông tin là “dậy sóng” bàn tán và thảo luận. Mục “Trả lời bạn đọc” được chúng tôi cắt dán đóng thành tập để tra cứu thường xuyên hoặc trả lời khi có thắc mắc từ người dân. Ngoài những văn bản chính thống, mục “Trả lời bạn đọc” thực sự bổ ích cho cán bộ BHXH cũng như người tham gia BHXH khi đó. Những lời tâm sự phần nào gợi lại những năm tháng đầu tiên của những người làm nghề BHXH và cũng cho thấy diện mạo, hình hài Thông tin BHXH và là Tạp chí BHXH sau này.

Bây giờ tin tức cái gì cũng có chỉ cần nhấn phím tìm trên internet; nhưng tôi nghĩ rằng: những thông tin thuở ban đầu đó đã theo những người làm công tác BHXH sâu đậm suốt cuộc đời... Nhớ mãi ký ức với các hội nghị cộng tác viên tuyên truyền viên mà BHXH Việt Nam tổ chức ở Nha Trang, Huế, Đà Nẵng... cho chúng tôi gắn kết đồng cảm anh em làm công tác BHXH 03 miền Bắc Trung - Nam của miền ngược, miền xuôi. Từ những năm tháng đầu tiên gắn bó với Thông tin BHXH, Võ Trọng Nhữ tiếp tục đồng hành nhiều hơn với Tạp chí BHXH trong giai đoạn sau này. Ngay trong số Tạp chí BHXH đầu tiên được phát hành, cái tên Võ Trọng Nhữ cũng xuất hiện với bài viết đưa ra những dự cảm về chặng đường tiếp theo Đứa con tinh thần của Ngành BHXH hôm nay đã trưởng thành, tự hào đảm nhiệm công việc nặng nề hơn, sánh vai cùng bạn bè báo giới. Tôi ước ao mai đây, Tạp chí BHXH của chúng ta sẽ lớn mạnh, bay cao, bay xa như cánh én xuân báo tin vui ngày càng
nhiều. (Trích bài viết “Như cánh én báo tin xuân”, Tạp chí BHXH số kỳ 01+ 02, năm 1999).

Những trăn trở vì nghiệp an sinh

Quãng thời gian làm việc, cống hiến cho Ngành BHXH từ ngày đầu tiên thành lập, nay lại là cán bộ hưu trí, tháng tháng nhận lương hưu, khi thì khám sức khỏe, nhận thuốc BHYT… càng chiêm nghiệm, nguyên Trưởng phòng Quản lý – Tiếp nhận hồ sơ của BHXH tỉnh Nghệ An Võ Trọng Nhữ càng thấm đẫm tính chất quan trọng của BHXH, BHYT với cuộc đời mỗi con người. Dù là Sinh – Lão hay Bệnh – Tử của một con người, cơ quan BHXH luôn hiện hữu đúng tính chất an sinh. Nhưng với cán bộ hưu trí Võ Trọng Nhữ, hình ảnh thông tin về cơ quan BHXH không chỉ hiện hữu qua những tháng lương hưu hay mỗi lần cầm thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh, nhận thuốc mà còn qua những cuốn Tạp chí BHXH. Tiếng gọi từ cô bưu tá thân quen: “Bác ơi, Tạp chí BHXH đây” vẫn làm trái tim người cán bộ cơ quan BHXH năm nào “bồi hồi” như cái thuở ban đầu. Đọc những cuốn Tạp chí BHXH bây giờ trang trọng đẹp lắm, nhiều bài nghiên cứu, bài viết có giá trị nhận thức và thực tiễn... Cùng với nhận định này, xuyên suốt 06 trang thư viết tay là những trăn trở, băn khoăn của cán bộ hưu trí Võ Trọng Nhữ về sự phát triển của Ngành BHXH hôm nay. Điều này được thể hiện qua việc nhắc lại lời của nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam Hồ Tế đăng trên Tạp chí năm xưa; những suy tư từ một bài viết nêu ý kiến bình luận của một chuyên gia về phát triển BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện trên Tạp chí BHXH số đặc biệt chào Xuân Mậu Tuất - năm 2018; hay những chiêm nghiệm, nỗi niềm tự bạch: Thiết nghĩ, ngoài chế định của pháp luật, công tác truyền thông cực kỳ quan trọng …tôi và những người đã nghỉ hưu nhưng vẫn nặng lòng vì sự nghiệp BHXH, vì lý do đơn giản, chúng tôi đã được an lành và nơi ở của chúng tôi đâu đâu cũng có BHXH ở cạnh mình, chung thủy với mình. Những chia sẻ và nhất là tấm lòng của người bạn đọc lâu năm càng làm chúng tôi - những cán bộ biên tập viên, phóng viên Tạp chí BHXH hôm nay thêm tự hào và trách nhiệm, có thêm nhiều động lực để tiếp tục cố gắng. Chúng tôi hiểu rằng, từng bài viết, từng số Tạp chí được phát hành luôn được dõi theo bởi hàng vạn độc giả, trong đó có những độc giả cũng là cộng tác viên đã luôn đồng hành gắn bó với Tạp chí BHXH suốt hai mươi năm qua.

Minh Đức

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam