Hoàn thiện chính sách về tiền lương, BHXH để từ năm 2021 có thể bảo đảm đời sống cho người lao động và gia đình bằng lương

07/01/2019 09:07:03
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chia sẻ khi tham dự chương trình Tết sum vầy do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 6/1, tại Gia Lai, Kon Tum.

Đánh giá cao ý nghĩa của Chương trình Tết sum vầy của Tổng Liên đoàn Lao động và các hoạt động chăm lo cho nhân dân nói chung, người lao động nói riêng của các địa phương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, đây là dịp để Đảng, Nhà nước, các tổ chức, đoàn thể bày tỏ tình cảm chân thành tới lực lượng lao động chính trong xã hội, nhất là những người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Năm 2018, 12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của cả nước đều đạt và vượt; tăng trưởng kinh tế đạt 7,08%, là mức tăng cao nhất trong 10 năm qua; lạm phát thấp; ngân sách vượt thu trên 100.000 nghìn tỷ đồng… Việt Nam đứng thứ 15 thế giới về xuất khẩu nông sản, đạt 40,2 tỷ USD. Có được kết quả này là do sự đồng lòng, đồng sức của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng của các doanh nghiệp, người lao động trên cả nước. Nhờ đó, năng suất lao động tăng 5,93%.

Liên quan đến việc chăm lo đời sống cho công nhân, viên chức, người lao động, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Năm 2018, Trung ương đã ban hành hai nghị quyết rất quan trọng, đó là Nghị quyết 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương và Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, lương tối thiểu vùng đã được tăng trong các năm trước và chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong năm 2019, nhằm phù hợp với mức chi phí của doanh nghiệp và nâng mức tiền lương cho công nhân.

Tiếp đến năm 2020, chúng ta sẽ tiếp tục tăng lương tối thiểu vùng lên nữa, để đến được đích là năm 2021, lương tối thiểu vùng ở khu vực I đảm bảo đời sống cho người lao động và gia đình. Sau 2021, chúng ta sẽ tiếp tục nâng tỉ lệ tiền lương lên, để bảo vệ lợi ích của người lao động, nhất là những người lao động yếu thế.

Phó Thủ tướng mong muốn năm 2019, mọi đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tiếp tục chấp hành tốt kỷ luật lao động, nỗ lực nâng cao trình độ nghề nghiệp, làm việc năng suất, chất lượng cao, góp phần tạo nên nền tảng cho nền kinh tế đất nước bứt phá trong năm 2019, tiến tới thực hiện thành công kế hoạch 5 năm 2016 - 2020.

Phó Thủ tướng đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh KonTum và Gia Lai và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn ở cơ sở, đồng thời có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tạo tiền đề để công đoàn làm tốt nhiệm vụ phát triển đoàn viên, chủ động tập hợp công nhân lao động trong tình hình mới; thực hiện tốt Chỉ thị 34/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp bảo đảm đón Tết vui tươi, lành mạnh. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục triển khai có hiệu quả, thiết thực Chương trình Tết sum vầy cũng như các hoạt động khác hỗ trợ công nhân, người lao động./.

Hà An

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam