Học tập lối sống, tác phong Hồ Chí Minh

06/08/2014 22:21:41

Lối sống, tác phong sinh hoạt của con người phản ánh ý thức, phẩm chất, quan niệm sống, quá trình rèn luyện của con người đó trong xã hội. Lúc sinh thời, từ tuổi trẻ, ở Bác song song với hình thành tư tưởng yêu nước là định hình lối sống, nếp sống, tác phong sinh hoạt giản dị, lành mạnh gần gũi với quần chúng lao động. Là con trai quan Phó Bảng, có thể trở thành quan lại danh tiếng, nhưng Người chọn cho mình công việc lao động của người làm thuê trên tàu biển là để được hòa mình với quần chúng lao động sớm hình thành lối sống lành mạnh, hướng tới phấn đấu thực hiện lý tưởng cao đẹp là giải phóng dân tộc. Tuổi trẻ Nguyễn Ái Quốc ở Pháp, theo tài liệu bí mật của mật thám Pháp theo dõi hoạt động từng ngày, từng giờ của Nguyễn Ái Quốc phần nào cho chúng ta thấy rõ rõ lối sống của một thanh niên yêu nước hướng tới lý tưởng giải phóng dân tộc, tự học nâng cao trình độ, tự hoàn thiện mình, sống hòa mình trong phong trào cách mạng, sống giản dị, tự kiếm sống bằng sức lao động của chính mình, viết báo lại vừa bán báo, viết kịch lại vừa tham gia diễn kịch… Những ngày hoạt động cách mạng trên đất Liên Xô, Trung Quốc hay nhiều nước khác, Hồ Chí Minh luôn giữ lối sống tác phong sinh hoạt giản dị, hòa mình với mọi người, có sức cảm hóa với mọi người chung quanh, vượt qua những trở ngại về ngôn ngữ, phong tục, tập quán… Chính nhờ lối sống, tác phong bình dị, mẫu mực đó mà Người có điều kiện tiếp xúc với nhiều tầng lớp xã hội, học hỏi được nhiều điều mới mẻ, thuận lợi cho công tác cách mạng.
Trên cương vị Chủ tịch nước, Người vẫn giữ nếp sống sinh hoạt giản dị, không khác biệt với mọi người, dung hòa, thanh đạm. Người không chọn cho mình nơi ở lầu son gác tía, hay tòa nhà biệt thự sang trọng đầy đủ tiện nghi, mà chọn nơi ở là ngôi nhà nhỏ của người thợ điện, sau này là ngôi nhà sàn bình dị như bao nhà sàn của đồng bào miền núi, mãi mãi trở thành biểu tượng giản dị, liêm khiết của một lãnh tụ suốt đời vì dân. Bác ở những nơi đó là để được gần với mọi người, thuận tiện cho người phục vụ, tiện cho sinh hoạt thường ngày và được gần với thiên nhiên hồ nước, cây xanh, tâm hồn thêm thanh cao, thi vị…
Người rất ghét thói xa hoa, phô trương hình thức, những đồ dùng hàng ngày giản dị đến nỗi đã đi vào huyền thoại, không chỉ trong nước mà khắp thế giới như đôi dép lốp cao su, bộ quần áo…Người rất thích đọc sách báo và đọc rất nhiều nhưng trong làm việc chỉ để sách, tài liệu cần thiết. Trong phòng làm việc cũng như trong phòng ngủ chỉ bày biện những đồ dùng thông thường. Người thích dùng những đồ dùng dân dã như chiếc quạt lá cọ, quần áo màu nâu, ăn những món ăn dân tộc như tương, cà, cá kho, dưa muối… thích trồng những cây hoa mà trong vườn bờ dậu của mỗi gia đình của người Việt Nam đều có như chè mạn, dâm bụt, hoa nhài… Người đi nhiều nơi trên thế giới, được tặng nhiều quà quý, Người đưa vào tài sản quốc gia, làm quà động viên phong trào quần chúng… Người không để lại tài sản gì cho riêng mình. Tài sản lớn lao nhất của Người là của chung dân tộc, của chung đồng bào.
Lối sống giản dị, thanh tao, hòa đồng đã trở thành nếp sống quen thuộc hàng ngày của Người. Những việc tưởng chừng nhỏ nhặt bình thường nhưng Người không bỏ qua, mà chú ý để tạo thành thói quen tốt, khi đi dép lúc nào Người cũng cúi xuống đi đủ hai quai sau, để khi đi vừa chắc, dép đỡ hỏng và không gây tiếng dép chạm đất. Khi dùng xong khăn lau bao giờ Người cũng cẩn thận phơi khăn vuông góc, bánh xà phòng dùng xong luôn để lên mấy hòn cuội cho khô ráo…
Để bớt đi những mệt nhọc sau thời gian làm việc trí óc căng thẳng, Người có thói quen luyện tập sức khoẻ, đi bách bộ hay tập quyền. Thường dành thời gian buổi chiều cùng anh em trong cơ quan cuốc đất trồng rau, cải thiện bữa ăn, trồng hoa, trồng cây trong vườn. Người thích sống hòa quyện với thiên nhiên. Khu vườn trong Phủ Chủ tịch được Người trồng nhiều loại hoa, nhiều giống cây quý. Người thích trồng những loài hoa thơm như nhài, dạ hương, bưởi, lan… Cứ sáng sáng sau khi tập thể dục Người lại hái hoa nhài vì lúc đó hoa vừa nở rất thơm. Người ướp giữ mùi hoa thoang thoảng trong phòng tạo nên cảm giác dễ chịu của hương hoa thiên nhiên, về đêm có hoa dạ hương từ vườn tỏa ngát. Trong vườn Người có nhiều loài hoa nở bốn mùa. Mỗi bông hoa, mỗi khóm hoa như một câu thơ, bài thơ hay trong tâm hồn giàu thi ca của Người. Trong vườn trồng nhiều loại cây ăn quả, mùa nào cũng có quả chín, là nơi hội tụ của chim chóc bay về thêm vui bản nhạc của bức tranh thủy mặc thiên nhiên. Màu xanh của cây in xuống mặt hồ vui đàn cá quẫy mỗi khi nghe tiếng vỗ tay của Người. Cảnh sắc thiên nhiên bình dị, hài hoà tạo nên cảm giác dễ chịu cho con người. Việc nước, việc dân bận nhiều, căng thẳng, nhưng khi trở về với cảnh vật thiên nhiên ở đây cho Người nguồn sinh lực mới, sự minh mẫn, sáng tạo mới. Vườn của Người là nơi hội tụ nhưng cũng là nơi các giống cây, giống cá tỏa về các địa phương, các ngành tạo nên phong trào “vườn cây, ao cá Bác Hồ”, Người khởi xướng “Tết trồng cây” đã trở thành truyền thống, phong tục ngày đầu xuân tốt đẹp trong nhân dân ta.
Lối sống giản dị, giàu tình yêu bao la với con người, với thiên nhiên ở Bác có sức mạnh cảm hóa, truyền niềm vui, tinh thần lạc quan đến với những người cộng sự, những người gần gũi, những người có dịp gặp Người. Thời kỳ ở hang Pắc Bó, hay đi kháng chiến vất vả, Người luôn hoà đồng chịu đựng gian khổ, động viên khuyến khích mọi người lạc quan vượt gian khó. Lúc ốm đau không hề kêu ca, tự cố gắng vượt qua bệnh tật. Những ngày trước khi về cõi vĩnh hằng, tuy sức khoẻ rất yếu, khi tỉnh dậy thấy nỗi lo lắng trên từng khuôn mặt của bác sỹ và những người chung quanh, Người bảo: “Hôm nay Bác thấy khỏe hơn hôm qua” để mọi người vui.
Bác rất ghét tác phong công tác, và tác phong sinh hoạt luộm thuộm, thiếu khoa học, lãng phí thời gian, chuộng hình thức, bệnh tự kiêu, tự đại… Người không những chỉ giáo dục, phê phán lề lối làm việc ngồi một chỗ “gửi báo cáo, xin chỉ thị” thói đời vênh váo, kiêu ngạo, mà chính tác phong công tác, tác phong sinh hoạt của Người là một mẫu mực cho mọi người học tâp. Từ những năm tháng hoạt động bí mật ngủ ở lán dã chiến, hay vai ba lô hành quân đi kháng chiến, lúc nào Người cũng tỏ nhanh nhẹn, gọn gàng. Dù ở đâu trong hoàn cảnh nào những đồ dùng của Người luôn được sắp xếp ngăn nắp, mỗi thứ có chỗ để riêng, khi có biến là có thể nhanh chóng thu dọn. Hàng ngày Người sắp xếp thời gian khoa học, thời gian đối với Người còn quý hơn vàng nên Người rất tiết kiệm thời gian. Những ngày sau khi cách mạng thành công, thế nước “nghìn cân treo sợi tóc” tuy bận nhiều việc nhưng Người vẫn sắp xếp đủ thời gian để tiếp dân, nghe ý kiến nguyện vọng của nhân dân. Nhờ bố trí sắp xếp thời gian hợp lý nên Người nắm bắt kịp thời nhiều thông tin thời sự trong nước và quốc tế, ngoài các báo chí Trung ương, hàng ngày Người đọc thêm nhiều báo địa phương, báo ngành. Hồ Chí Minh để lại cho chúng ta một di sản đồ sộ hàng nghìn bài viết, bài nói chuyện, hàng nghìn bài báo dưới nhiều bút danh khác nhau. Người có thói quen tự viết hoặc tự đánh máy bài viết của mình. Ở Người, tác phong công tác dân chủ đã trở thành thói quen, những việc lớn quan trọng đều được Người đưa ra bàn bạc tập thể, dân chủ. Là Chủ tịch nước, khi đến với đồng bào, Người lắng nghe không chỉ ý kiến báo cáo của cán bộ các cấp mà còn chú ý những ý kiến của cụ già, em bé, người dân bình thường. Những tài liệu quan trọng Người đều gửi đến các đồng chí lãnh đạo đóng góp thêm ý kiến trước khi Người quyết định cuối cùng. Có bài viết Người tự sửa đi sửa lại nhiều lần, chi tiết đến từng câu, từng chữ, từng dấu chấm, dấu phẩy…
Mỗi người dân Việt Nam giữ trọn trong trái tim mình hình ảnh Bác Hồ trong bộ quần áo bình dị, lội ruộng với nông dân, cùng tát nước chống hạn, cùng cuốc đất, đẩy xe với người lao động. Mỗi khi xuống thăm cơ sở, cơ quan trường học, Người không cho báo trước. Người muốn biết thực chất tình hình cơ sở, chứ không chỉ nghe qua báo cáo. Khi xuống cơ sở điều quan tâm đầu tiên là xem nơi ăn, nơi ở, đến khu vệ sinh nhà ăn tập thể trước rồi Người mới ra hội trường nói chuyện với mọi người. Tác phong sâu sát, tỉ mỉ, cụ thể thiết thực của Người là mẫu mực của phong cách của người lãnh đạo , “đầy tớ của nhân dân” như Người nói.
Lối sống, tác phong Hồ Chí Minh ở mọi thời đại luôn là chuẩn mực nhân cách con người cách mạng mà lại không xa lạ với mỗi con người. Có người nói, nét đặc biệt ở Hồ Chí Minh là khi gặp Người, ai cũng cảm thấy không có gì khác biệt với mình. /.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam