Hội Xuân 2020 - Hội chợ Tết thuần chay: Lan tỏa thông điệp “Ăn thuần chay – Tạo hòa bình”

09/01/2020 16:57:19
Ăn chay (hay còn gọi là trai giới, ăn lạt) là một nghệ thuật ẩm thực có từ xa xưa, tương đối phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Hy Lạp, Ai Cập… và ngày nay, ăn không còn giới hạn trong tôn giáo hay với những người có như cầu giảm cân, chữa bệnh nữa mà trở thành xu hướng của thời đại. Nhiều nghiên cứu đã kết luận, ăn chay – nếu thực hiện đúng cách, lành mạnh, sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Một thống kê chưa chính thức cho thấy, ở Việt Nam, có 10% người thường xuyên ăn chay; còn tại châu Âu, con số này là 20%. Với mục đích "Đem đến một lối sống tốt đẹp, bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên, lan tỏa thông điệp hòa bình trên thế giới, cùng sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội", từ ngày 13 - 19/01/2020, trong khuôn khổ Hội Xuân 2020, Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Số 02 Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) lần đầu tiên tổ chức sự kiện Tết thuần chay.

(Ảnh minh họa)

Theo tinh thần Phật giáo, "ăn chay là cốt yếu để nuôi dưỡng lòng từ bi và tinh thần bình đẳng”, những người ăn chay thường tránh sát sinh, không ăn các món ăn từ động vật mà chỉ ưu tiên sử dụng thực phẩm từ thực vật. Có nhiều cách thức ăn chay như “nhị trai” (02 ngày/tháng), “tứ trai” (04 ngày/tháng), “nhất nguyệt trai” (01 tháng/năm) hoặc là ăn chay trường. Có nhiều lý do để người ta ăn chay (đạo đức, y tế, tôn giáo, chính trị, môi trường, văn hóa, thẩm mỹ, kinh tế...), song về mặt sức khỏe, ăn chay được ghi nhận là tốt cho não; làm tăng độ linh hoạt của insulin giúp chuyển hóa tinh bột tốt hơn; làm tăng khả năng miễn dịch, giảm các gốc tự do, điều tiết các phản ứng viêm và tránh tế bào ung thư; là một cách tuyệt vời để giảm cân một cách tự nhiên; giúp cho hệ thống tiêu hóa được nghỉ ngơi, tăng tốc độ trao đổi chất, đốt cháy calo hiệu quả; tác động đến tuổi thọ, giúp giải độc cơ thể, có làn da tươi sáng, khỏe mạnh... và đặc biệt, làm tâm trạng thanh thản hơn, suy nghĩ tích cực, tăng cường kết nối tâm linh.

Nhấn mạnh lợi ích của việc ăn chay, các hoạt động của sự kiện Tết thuần chay quy tụ nhiều doanh nghiệp, đơn vị, đầu bếp thuần chay độc lập và các nhà hoạt động môi trường tự do đến từ mọi miền Tổ quốc. Ngoài sự phong phú của các gian hàng ẩm thực chay đến từ ba miền Bắc – Trung - Nam, sự kiện còn có nhiều hoạt động ẩm thực như làm bánh chưng chay, chế biến giò chay, các món gỏi cuốn, mứt dừa, kẹo lạc… trong không khí đậm phong vị Tết và không gian làng nghề làm tranh sơn mài, lồng đèn, tò he... Không chỉ vậy, sự kiện Tết thuần chay còn gắn kết với việc tuyên truyền bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm, các gian hàng thống nhất cam kết hạn chế sử dụng đồ nhựa 01 lần, túi nilon, không sử dụng chất phụ gia, phẩm màu, chất bảo quản. Sở dĩ, việc ăn chay có tác động tích cực đến môi trường, là vì để sản xuất đạm động vật, cần tiêu tốn từ 03-15 lần lượng nước so với sản xuất đạm thực vật; để sản xuất 01 calorie thịt bò mất khoảng 78 calorie năng lượng nhiên liệu hóa thạch, 01 calorie thịt heo mất 35 calorrie năng lượng nhiên liệu hóa thạch… nhưng 01 calorie đậu nành thì chỉ bằng 01 calorie năng lượng nhiên liệu; do đó, việc ăn chay sẽ giúp tiết kiệm nguồn nước cũng như nguồn nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ...). Hoặc 01 ví dụ khác, nếu chỉ trồng rau, quả, ngũ cốc cho người ăn thì 01 héc-ta đất có thể nuôi 30 người, trong khi đó, nếu sử dụng đất trồng thức ăn cho chăn nuôi để sản xuất ra thịt, trứng, sữa thì 01 héc-ta chỉ nuôi được từ 05 đến 10 người.

Bên cạnh đó, sự kiện Tết thuần chay còn tổ chức talkshow “Ăn thuần chay – Tạo hòa bình”, nội dung xoay quanh vấn đề sức khỏe - môi trường - an toàn thực phẩm với các thông tin dự kiến được thảo luận, chia sẻ như “rác hữu cơ đã lội ngược dòng như thế nào để 01 lần nữa được tái chế trở thành nguồn tài nguyên vô hạn”; khu trò chơi dân gian truyền thống với cà kheo, đu tre, đánh chuông, bắn nỏ thần, nhảy lò cò... và đặc biệt, phần biểu diễn thư pháp của các ông đồ; không gian giao lưu cùng nghệ sỹ nổi tiếng; Chương trình Mottainai gây quỹ từ thiện cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chung tay mang Tết ấm no đến mọi nhà; Gameshow Rung Chuông Vàng với chủ đề bảo vệ môi trường.. Dự kiến, sự kiện Tết thuần chay sẽ thu hút hơn 20.000 lượt khách tham dự.

Hoàng Tùng

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam