Hợp tác về việc làm bền vững giai đoạn 2017-2021

06/12/2017 10:55:49
Ngày 05/12/2017, tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã cùng nhau ký kết chương trình hợp tác Quốc gia Việt Nam – ILO về việc làm bền vững giai đoạn 2017-2021.

Theo đó, khung hợp tác này là công cụ quan trọng để ILO và các đối tác sử dụng trong việc lập kế hoạch hợp tác hàng năm và huy động các nguồn lực nhằm thúc đẩy mục tiêu việc làm bền vững tại Việt Nam.

Kể từ khi Chương trình nghị sự về việc làm bền vững được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) phát động trên toàn cầu, Việt Nam và ILO đã cùng nhau xây dựng và ký kết thực hiện 2 chu kỳ hợp tác cho giai đoạn 2006-2010 và 2012-2016.

Trong hai chu kỳ này, các bên tham gia đã tập trung vào việc cải thiện chất lượng và tính bền vững của tăng trưởng thông qua phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; thúc đẩy tăng trưởng công bằng và bao trùm thông qua việc cải thiện hệ thống An sinh xã hội và hỗ trợ các nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương; tăng cường quản trị thị trường lao động.

Giai đoạn tiếp theo, Chính phủ Việt Nam cùng các bên tham gia thống nhất xác định 3 ưu tiên quốc gia gồm: Thúc đẩy việc làm bền vững và tạo môi trường thuận lợi cho các cơ hội kinh doanh bền vững; giảm đói nghèo thông qua việc mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội tới tất cả mọi người và giảm các hình thức việc làm không thể chấp nhận được, đặc biệt cho đối tượng dễ bị tổn thương nhất; xây dựng cơ chế quản trị thị trường lao động hiệu quả, tuân thủ những nguyên tắc cơ bản nhất về quyền trong lao động.

Trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, Chính phủ Việt Nam tiếp tục đặt trọng tâm vào vấn đề việc làm, phát triển nguồn nhân lực và an sinh xã hội. Đồng thời, cân bằng giữa mục tiêu kinh tế và xã hội, đảm bảo quyền lợi của người lao động, của doanh nghiệp và của xã hội.

Việc ký kết chương trình hợp tác về việc làm bền vững giai đoạn 2017-2021 được Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đánh giá là chương trình quan trọng với tương lai Việt Nam vì muốn phát triển bền vững thì Việt Nam cần có việc làm bền vững. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, Việt Nam đang gặp thách thức trong việc làm bền vững. Cụ thể, lao động nông thôn chiếm tới 60%, khu vực được xem là có năng suất thấp, trên 58% việc làm đến từ khu vực việc làm phi chính thức bao gồm tự tạo việc làm, kinh tế hộ gia đình, trong đó phụ nữ chiếm tới 65,7%. Do đó, sự hợp tác của các bên đi cùng hỗ trợ từ ILO sẽ giúp cho Việt Nam tạo ra được cỗ máy tạo việc làm, trong đó có sự củng cố phát triển cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Khu vực được đánh giá là sẽ tạo việc làm lớn trong tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao nỗ lực của ILO cùng các đối tác trong việc xây dựng Chương trình khung hợp tác quốc gia về việc làm bền vững giai đoạn 2017-2021. Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, chương trình này được xây dựng dựa trên những ưu tiên của Chính phủ và của các đối tác xã hội Việt Nam về việc làm, an sinh xã hội, phù hợp với chiến lược và chương trình của ILO ở cấp toàn cầu và Kế hoạch chung Một Liên hợp quốc tại Việt Nam. Khung hợp tác này là công cụ quan trọng để ILO và các đối tác 3 bên sử dụng để lập kế hoạch hợp tác hằng năm và huy động các nguồn lực một cách hiệu quả nhất, nhằm thúc đẩy mục tiêu việc làm bền vững tại Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị phía ILO hỗ trợ Việt Nam thực hiện những mục tiêu ưu tiên trước mắt đó là hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật lao động, thông qua các hoạt động nghiên cứu, tư vấn hỗ trợ dự án sửa đổi toàn diện Bộ luật lao động trong bối cảnh mới; hỗ trợ xây dựng quan hệ lao động hài hòa tại các doanh nghiệp; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện đề án cải cách chính sách BHXH, tiền lương và hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu phê chuẩn một số công ước của ILO nhằm mục tiêu tăng cường khả năng hội nhập quốc tế về lĩnh vực lao động – xã hội trong thời kỳ mới.

Ông Chang Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam nhấn mạnh: “Vị thế của Việt Nam đã thay đổi hoàn toàn trong 25 năm qua. Việt Nam đã chứng tỏ sự hội nhập hoàn toàn trong nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam cũng khẳng định được vị thế của mình trong chuỗi giá trị toàn cầu. Hai lĩnh vực may mặc, da giày, Việt Nam đang được các nhà đầu tư biết tới là điểm đến gia công có chất lượng tạo ra hàng triệu việc làm. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn gặp thách thức trong việc phát triển việc làm bền vững và hệ thống dạy nghề cần cải thiện. ILO cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu việc làm bền vững, đặc biệt tập trung vào khu vực nông thôn. Tuy nhiên, giai đoạn 2017-2021 là giai đoạn chuyển đổi của Việt Nam, chúng tôi cũng sẽ chuyển từ quan hệ hợp tác sang quan hệ đối tác mới sau giai đoạn này nhưng ILO vẫn sẽ cam kết hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam. Do đó, đây là giai đoạn quan trọng để Việt Nam chuẩn bị năng lực và tổ chức sao cho phù hợp sự thay đổi trong tương lai”./.

PV

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam