Hưng Yên: Hỗ trợ từ ngân sách nhà nước đóng BHYT cho đối tượng là người cao tuổi và chức sắc tôn giáo

10/01/2019 14:31:08
Tại kỳ họp thứ bảy - HĐND tỉnh khóa XVI, HĐND tỉnh Hưng Yên đã thông qua Nghị quyết Nghị quyết số 188/2018/NQ-HĐND Quy định mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước đóng BHYT cho đối tượng là người cao tuổi và chức sắc tôn giáo thuộc các tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2019 – 2020”.

(ảnh minh họa)

Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Thời gian thực hiện trong 2 năm (từ ngày 1/1/2019 đến ngày 31/12/2020). 

Theo số liệu rà soát sơ bộ, toàn tỉnh hiện có khoảng 40 nghìn người từ 60 – 80 tuổi và gần 400 chức sắc tôn giáo thuộc diện được cấp thẻ BHYT. Theo đó, 2 nhóm đối tượng này sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT. Dự kiến tổng nguồn kinh phí dành cho việc thực hiện hỗ trợ mua thẻ BHYT trong 2 năm cho các đối tượng trên địa bàn tỉnh là trên 30 tỷ đồng.

Để Nghị quyết trên nhanh chóng đi vào cuộc sống, ngày 28/12/2018, UBND tỉnh có Công văn số 3720 về tổ chức thực hiện. Cùng với đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội và UBND các xã, phường, thị trấn nhanh chóng rà soát lại và lập danh sách người cao tuổi đủ điều kiện để gửi sang BHXH tỉnh để sớm in thẻ BHYT và cấp cho các đối tượng theo diện được hỗ trợ. Việc triển khai cần được thực hiện nhanh, bảo đảm các chính sách cho người được thụ hưởng, tuy nhiên Sở Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với các địa phương rà soát kỹ các đối tượng, tránh bỏ sót đối tượng và không để xảy ra cấp trùng nhiều thẻ BHYT cho một người.

Trao đổi về việc triển khai thực hiện chính sách này tại cơ quan BHXH, đồng chí Trần Văn Toán, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, ngay sau khi UBND tỉnh có Công văn chỉ đạo triển khai việc thực hiện Nghị quyết số 188 của HĐND tỉnh, BHXH tỉnh đã ban hành công văn về việc triển khai thu và cấp thẻ BHYT đối với đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT theo Nghị quyết số 188 của HĐND tỉnh. Theo đó, BHXH phân cấp: BHXH tỉnh sẽ tiếp nhận và in cấp thẻ cho nhóm đối tượng là các chức sắc tôn giáo; BHXH các huyện, thành phố tiếp nhận và in, cấp thẻ cho nhóm đối tượng người cao tuổi. Đồng thời hướng dẫn hồ sơ đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT, hoàn trả thẻ BHYT. Đối với các đối tượng phát sinh trong tháng, BHXH sẽ phối hợp với ngành Lao động – Thương binh và Xã hội, chính quyền các địa phương trong tỉnh sớm hoàn tất hồ sơ để cấp cho các đối tượng.

Theo số liệu tổng hợp của BHXH tỉnh, đến ngày 8/1, ngành BHXH tỉnh đã nhận và in xong gần 800 thẻ BHYT cho người cao tuổi từ đủ 60 đến dưới 80 tuổi và các chức sắc tôn giáo. Trong đó, huyện Kim Động đã in và cấp được 520 thẻ, huyện Ân Thi hơn 200 thẻ, huyện Văn Lâm 47 thẻ BHYT…/.

Phương Minh

Trong những năm qua, bên cạnh việc quan tâm thực hiện nghiêm túc các chính sách BHYT theo chủ trương của Đảng và theo Luật BHYT, tỉnh Hưng Yên đã ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng như: người được tặng Huy hiệu Đảng, người tham gia các tổ thu gom rác tại các thôn, khu phố; hỗ trợ một phần mức đóng BHYT cho các nhóm đối tượng: học sinh, sinh viên, người cận nghèo… Việc hỗ trợ kinh phí đóng BHYT từ ngân sách nhà nước cho người cao tuổi và chức sắc tôn giáo thuộc các tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận trên địa bàn tỉnh sẽ góp phần bảo đảm lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2016-2020, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đây cũng là chính sách phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giảm dần việc cấp kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước cho cơ sở khám, chữa bệnh sang hỗ trợ người dân đóng BHYT. 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam