Hưng Yên: Phát triển đối tượng tham gia BHYT hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

26/08/2020 08:06:04
Khuyến khích, tạo điều kiện để mọi người dân tham gia BHYT được thể hiện nhất quán trong nhiều nghị quyết, chính sách của Ðảng, Nhà nước và từng bước được thể chế hóa, triển khai có hiệu quả trong thực tiễn. BHYT đã khẳng định là chính sách an sinh xã hội ưu việt, mang tính cộng đồng, nhân văn sâu sắc vì mục tiêu bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân. Thời gian qua, BHXH tỉnh Hưng Yên đã có nhiều giải pháp thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, bám sát tình hình thực tế của địa phương, những năm qua, BHXH tỉnh Hưng Yên đã làm tốt công tác tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong việc triển khai thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn nói chung, hỗ trợ phát triển đối tượng tham gia BHYT nói riêng. Nhờ đó, công tác phát triển BHYT của tỉnh có xu hướng đạt 3 tiêu chí gồm: Đối tượng tham gia BHYT tăng; công tác thu BHYT; nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh BHYT. 

Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh, đến hết tháng 7/2020, tổng số người tham gia BHYT là 1.082.742 người, tăng 3.349 người so với tháng trước và tăng 15.014 người so với tháng 12/2019, đạt 98,2% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,3% dân số. Song song với công tác phát triển đối tượng, thời gian qua, BHXH tỉnh phối hợp với ngành y tế thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh BHYT cho các đối tượng. 07 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh có trên 643.750 lượt người được khám, chữa bệnh BHYT. Trong đó, có nhiều trường hợp được quỹ BHYT chi trả số tiền lớn như trường hợp ông N.N.H ở xã Hưng Đạo (Tiên Lữ) sống phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc khi một tuần phải chạy thận, lọc máu 3 lần. Ông Học suy kiệt sức khỏe, không lao động được, trong khi chi phí trung bình cho mỗi tháng để lọc máu tới 6 – 7 triệu đồng. Nhưng nhờ tham gia BHYT nên ông Học được điều trị, chăm sóc chu đáo, sức khỏe hiện khá ổn định… Hay như trường hợp của anh P.D.Cần (Thôn Tử Lý, huyện Khoái Châu) mắc bệnh bạch cầu tủy, được quỹ BHYT chi trả gần 300 triệu đồng cho 6 lượt điều trị. Em H.X.Lỗ sinh năm 2002 (Văn Lâm, Hưng Yên) mắc bệnh Thiếu yếu tố VIII di truyền, sau 06 lần điều trị bệnh được quỹ BHYT chi trả trên 600 triệu đồng…

Cán bộ BHXH tỉnh Hưng Yên tuyên truyền, vận động trực tiếp người dân tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà

Để đạt được những kết quả như trên, BHXH tỉnh luôn tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22.11.2012 của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23.5.2018 Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về cải cách chính sách BHXH; tập trung sự chỉ đạo, quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, liên quan cung cấp, đối chiếu, rà soát, phân tích dữ liệu cung cấp với dữ liệu cơ quan BHXH đang quản lý để xác định chính xác số đơn vị, lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT; đẩy mạnh thực hiện giám định điện tử tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, kiên quyết từ chối thanh toán chi phí bất hợp lý, không đúng quy định; kịp thời hướng dẫn các đơn vị chủ động kiểm soát biến động, gia tăng đột biến khi có cảnh báo từ Hệ thống thông tin giám định...

Đặc biệt, BHXH tỉnh tăng cường các hình thức truyền thông đến người dân. BHXH tỉnh thực hiện thông điệp truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam năm nay (1/7) với chủ đề “Thực hiện nghiêm Luật BHYT hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”, tỉnh quyết tâm duy trì, phát triển bền vững các nhóm đối tượng đã và đang tham gia BHYT, tăng nhanh diện bao phủ, sớm đạt mục tiêu lộ trình BHYT toàn dân; đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm phục vụ người dân của người làm công tác BHYT và đội ngũ y, bác sĩ; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm góp phần nâng cao nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về  BHYT.

Ngày 11/7/2020, hưởng ứng “Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH Việt Nam phát động, tại điểm cầu Hưng Yên, Lễ ra quân được tiếp sóng trực tuyến tại trụ sở BHXH tỉnh và phát động chiến dịch tuyên truyền với 10 đoàn diễu hành tuyên truyền lưu động, kết hợp tư vấn trực tiếp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại các cơ sở khám chữa bệnh, các khu chợ... Sau lễ ra quân, hơn 200 cán bộ công nhân viên chức của 2 ngành BHXH và Bưu điện đồng loạt ra quân cổ động, tuyên truyền lưu động trên các tuyến phố chính và chia thành các nhóm nhỏ đến các cơ sở khám chữa bệnh, các khu dân cư, khu chợ… để tuyên truyền, vận động người dân. Tính riêng trong ngày ra quân, BHXH tỉnh đã  phát triển được 320 đối tượng tham gia BHYT./.

 Nguyễn Thủy

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam