Hương sắc vùng cao...

08/10/2017 16:51:11
Với 27 tiết mục dự thi đặc sắc hội tụ trong Hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT do BHXH tỉnh Lào Cai tổ chức cùng nhau toả hương khoe sắc truyền tải cho người xem nhiều thông điệp sâu sắc, ý nghĩa, nhân văn về chính sách pháp luật BHXH, BHYT...

Tỉnh Lào Cai với hơn 20 dân tộc anh em cùng sinh sống, trở thành mảnh đất phong phú bản sắc văn hóa, truyền thống, lịch sử. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các 120 tuyên truyền viên đến từ 09 đội thi, các tuyên truyền viên đã mang đến nhiều nét đặc sắc, đa dạng truyền thông về chính sách BHXH, BHYT. Qua đó, góp phần đưa chính sách đến với người dân một cách gần gũi, mộc mạc, dễ hiểu. Hình ảnh sương giăng, khói phủ và những cô gái dân tộc ôm đàn ngân lên những điệu nhạc, lời ca mang đậm bản sắc văn hoá vùng cao đã truyền đến cho khán giả hội thi về tình yêu, quê hương đất nước về mảnh đất biên cương Lào Cai đang từng ngày đổi mới.

Các tiết mục dự thi phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức thể hiện, gắn kết với tuyên truyền chế độ, chính sách BHXH, BHYT đã thực sự lôi cuốn người xem. Phần chào hỏi nổi bật với hình ảnh các cán bộ của BHXH huyện Bảo Thắng; cô gái dân tộc Mông Thái, Tày Bảo Yên đi thi tuyên truyền viên về BHXH, BHYT; lời giới thiệu đội thi thông qua các điệu hát dân ca quan họ, hát xoan, ghẹo Phú Thọ của BHXH huyện Văn Bàn; hát về mảnh đất Mường Khương, lời giới thiệu đặt trên nền tiếng khèn đặc trưng của dân tộc Mông; câu chuyện Thống Lý Pá Cha tuyên truyền viên cho BHXH của Sa Pa; màn hát Ráp giới thiệu của đội BHXH huyện Bát Xát; BHXH TP hát múa “Lào Cai thành phố dòng sông hoa gạo”; cán bộ đọc Rap giới thiệu về BHXH huyện Si Ma Cai; BHXH huyện Bắc Hà...

Phần thi câu chuyện truyền thông đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ khán giả. Người xem được đi từ Chuyện nhà Hân, Hoan, Chào, Đón, Bảo, Hiểm của BHXH TP; Bạn đồng hành của BHXH huyện Bắc Hà; chuyện ông Linh của Bảo Yên; Vì hạnh phúc của mỗi người, mỗi nhà BHXH huyện Bát Xát tuyên truyền cho bà con dân tộc sử dụng thẻ BHYT đúng cách, hiệu quả, đảm bảo quyền lợi người có thẻ. Tiểu phẩm Vẫn còn may chán của BHXH huyện Si Ma Cai - huyện xa nhất ở Lào Cai là câu chuyện nhẹ nhàng về một gia đình thuần nông vừa thoát khỏi thôn đặc biệt khó khăn nhưng người chồng nhất định không chịu mua thẻ BHYT hộ gia đình dù vợ đã khuyên nhủ thế nào đi nữa. Tai nạn bất ngờ ập đến gia đình, khi ấy mới thấy lợi ích từ chiếc thẻ nhỏ. Nhà tao có bảo hiểm là câu chuyện giữa 2 chàng trai người dân tộc Mông được cán bộ tuyên truyền của BHXH huyện Văn Bàn tư vấn tham gia BHXH tự nguyện để khi về già có chút lương hưu, đỡ trở thành gánh nặng cho con cháu sau này. Hiểu nhầm của BHXH huyện Mường Khương và cuối cùng là BHXH huyện Bảo Thắng với Thẻ BHYT tốt thật đấy đều toát lên được tính nhăn văn, nhân đạo của chính sách BHXH, BHYT. Đọng lại là những câu chuyện được thể hiện dưới dạng các tiểu phẩm sân khấu như kịch nói, hoạt cảnh, tấu, chèo, cải lương... có nội dung tuyên truyền về BHXH, BHYT, nhất là việc tuyên truyền về chấp hành chính sách, pháp luật về thực hiện BHXH, BHYT và vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Điệu múa đàn của dân tộc Pa Dí; múa Tiếng đàn em; bài ca BHXH Việt Nam; hát múa Hương sắc vùng cao; Nơi hẹn mùa yêu thương; Tây bắc hoà điệu... trong phần thi văn nghệ cổ động đã phô diễn những nét văn hoá đặc sắc nhất của vùng biên cương đã đưa người xem qua nhiều cung bậc cảm xúc. Xen kẽ giữa các phần thi, còn có phần giao lưu với khán giả bằng những câu hỏi, kiến thức cơ bản về chính sách BHXH, BHYT làm tăng thêm không khí sôi nổi của hội thi.

Tại hội thi, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hải Giám đốc BHXH tỉnh Lào Cai, Trưởng ban Tổ chức chia sẻ, Hội thi đã giúp cho khán giả và cán bộ ngành BHXH có cái nhìn tổng quan về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT ở địa phương; những bài học, kỹ năng tiếp cận, vận động, thuyết phục người sử dụng lao động, người lao động và mọi người dân tham gia BHXH, BHYT nhất là tham gia BHXH tự nguyện và hộ gia đình. Các đội thi đã có sự chuẩn bị công phu, đầu tư kỹ lưỡng các phần thi, bám sát chủ đề; các nội dung thi sẽ là bài học kinh nghiệm, là kiến thức, phương pháp kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ BHXH và đội ngũ cộng tác viên tuyên truyền. Mặc dù đang phải thực hiện khối lượng công việc chuyên môn rất lớn, tập trung cao độ cho việc rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động và đồng bộ dữ liệu, nhưng được sự phối hợp chặt chẽ cả về nhân lực và vật lực của hệ thống Bưu điện tỉnh Lào Cai, các cán bộ, viên chức, các tuyên truyền viên và cộng tác viên là đại lý thu vẫn thu xếp quỹ thời gian để luyện tập các tiết mục dự thi với sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao.

Đánh giá chất lượng hội thi, đồng chí Nông Mạnh Kiểm, Trưởng ban Giám khảo nhấn mạnh, các đội thi đã hoàn thành xuất sắc các phần dự thi của mình, thể hiện sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các đơn vị, sự đầu tư luyện tập nghiêm túc, công phu của ác thành viên. Nhiều phần thi thể hiện được tính sáng tạo, mang tính nghệ thuật cao. Bằng khả năng sáng tạo xây dựng kịch bản, khéo léo sử dụng các loại hình nghệ thuật như thơ, ca, hò vè, đặt lời mới cho giai điệu bài hát và hình thức tiểu phẩm các đội thi đã mang đến màn chào hỏi sinh động, hài hước, hóm hỉnh đầy tính nghệ thuật, chuyển tải đến người xem những thông điệp cần thiết và để lại ấn tượng cho người xem. Câu chuyện truyền thông đã được các đội dàn dựng, biên kịch đầy sáng tạo, xây dựng kịch bản đúng với chủ đề yêu cầu. Các tiểu phẩm đã đưa ra được các tình huống thông qua cảnh diễn, cách diễn xuất độc đáo, các diễn viên không chuyên đã nhập vai tương đối hoàn hảo vừa mang tính nghệ thuật, vừa mang tính thực tiễn cao. Nhiều tiểu phẩm đã lột tả chân thực đời sống xã hội, qua đó có cái nhìn toàn diện về công tác tổ chức, thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn. Các tiết mục trong phần văn nghệ cổ động đã thể hiện được tình yêu nghề, tình yêu quê hương đất nước mang lại không khí sôi nổi, vui tươi, đa sắc màu.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao giải Nhất toàn đoàn cho đội BHXH TP Lào Cai; Giải Nhì toàn đoàn BHXH huyện Bát Xát; Giải Ba toàn đoàn BHXH huyện Mường Khương, Bảo Thắng và 05 giải khuyến khích cho BHXH huyện Bảo Yên, Bắc Hà, Văn Bàn, SaPa, Si Ma Cai. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao giải A, B, C cho Màn chào hỏi, câu chuyện truyền thông và Văn nghệ cổ động hay nhất./.

Một số hình ảnh tại hội thi:

Phần thi của các đội

Ban Tổ chức hội thi trao giải cho các đội

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các đội thi

Thái Dương - Bích Thủy

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam