Hướng tới một hệ thống An sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững, tin cậy

17/07/2019 18:18:14
Đây là một trong những nội dung được thảo luận tại Hội thảo quốc tế “Quản trị tốt nhằm cung cấp các dịch vụ an sinh xã hội tốt hơn” do BHXH Việt Nam với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) nhiệm kỳ 2018 - 2019 tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 17/07/2019.

Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động trong Kế hoạch hành động ASSA đã thông qua tại Hội nghị ASSA 35 tổ chức tại Việt Nam năm 2018 và hướng tới Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020.

Chia sẻ Tổng quan về Quản trị tốt, bà Ortiz D.Maribel - chuyên gia ISSA cho rằng, Quản trị là cách thức mà cơ quan có thẩm quyền được thực thi để thực hiện nhiệm vụ của tổ chức nhằm đạt được các mục tiêu của mình. Trong quản trị có các nguyên tắc cần đảm bảo, thực thi là: Minh bạch, có trách nhiệm, dự báo, liên kết giữa các bên liên quan và năng động. Đó là những yếu tố các tổ chức An sinh xã hội cần có để nâng cao hiệu quả quản trị, tạo ra những thay đổi tích cực, hiệu quả và công bằng hơn; đặc biệt là nâng tầm uy tín của tổ chức thành một đối tác tin cậy của khách hàng, người tham gia.

Gợi mở vấn đề, chuyên gia đến từ ISSA cho rằng, các tổ chức an sinh xã hội cần thiết lập các mục tiêu, tiêu chuẩn và điểm chuẩn để đánh giá hiệu suất, phục vụ người tham gia. Trong đó, cần có cơ chế thúc đẩy văn hoá chủ động nâng cao kiến thức, trách nhiệm của từng cá nhân trong hoạt động của tổ chức…

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 trao đổi cùng các đại biểu biên lề Hội thảo

Có chung quan điểm về cần phải quản trị tốt, ông Philip O’Keefe – Chuyên gia Ngân hàng Thế giới nhận định, hiệu suất quản trị có thể đánh giá qua mức độ hài lòng của khách hàng. Và để có được sự lòng của khách hàng, nhà quản lý cần năng động, đồng thời cần tích cực tương tác với khách hàng. Dẫn chứng về nội dung trên, chuyên gia Ngân hàng thế giới cho biết, qua điều tra đối với 6.000 nhà quản lý cho thấy trong các yếu tố quyết định thành công quá trình thay đổi, nâng cao hiệu suất thì việc nhà quản lý biết tương tác được nhắc tới nhiều hơn 03 lần so với các yếu tố khác. Tuy nhiên để tương tác với khách hàng, nhà quản lý không thể một mình làm được nhất là với các tổ chức an sinh xã hội, đối tượng hướng tới là rất rộng lớn. Vì vậy, Nhà quản lý cần xác định điểm khác biệt giữa nhu cầu của khách và cấu trúc tổ chức, cũng như kỹ năng của nhân viên qua đó có những điều chỉnh, thay đổi đáp ứng nhu cầu, mang đến sự hài lòng của khách hàng

Ông Philip O’Keefe cũng đề cập đến yếu tố công nghệ, khi các dịch vụ được cung cấp trực tuyến, cộng đồng trở nên gắn kết hơn và nhu cầu có nhiều kênh để tiếp cận với các dịch vụ an sinh xã hội trực tuyến hay qua các dịch vụ khác cũng ngày càng tăng bằng những thay đổi công nghệ lớn đang diễn ra trên khắp các quốc gia. Chính vì vậy, khi công nghệ thay đổi cũng đòi hỏi các tổ chức an sinh xã hội phải thay đổi, nâng cao kỹ năng để tiếp cận và phục vụ khách hàng.

Vụ trưởng, Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020 Nguyễn Việt Dũng đánh giá, hiện nay, hệ thống an sinh xã hội ASEAN đang bước sang một giai đoạn phát triển mới với những thách thức do tác động lan tỏa từ toàn cầu hóa, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình tự do dịch chuyển lao động trong khu vực. “Để chuyển hóa các thách thức thành cơ hội đòi hỏi ASSA cần có cách tiếp cận sáng tạo, tầm nhìn dài hạn nhằm phát huy thế mạnh về kinh nghiệm và công nghệ của các tổ chức thành viên; đồng thời liên kết hiệu quả tạo nên sự cộng hưởng sức mạnh của cả Hiệp hội vì sự nghiệp an sinh xã hội bền vững cho mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN”- Vụ trưởng Nguyễn Việt Dũng nhận định.

Ông Azirruan Bin Arifin thuộc tổ chức An sinh xã hội Malaysia (SOCSO) chia sẻ kinh nghiệm, nếu so sánh, đối chiếu quản trị doanh nghiệp với BHXH thì nhận thấy có một số điểm tương đồng. Ông Azirruan Bin Arifin cho rằng vấn đề quan trọng là văn hoá của một tổ chức, không chỉ là đạt đến mục tiêu mà nói lên bản chất, cần đạt chuẩn chung về mặt quản trị. Tóm lại, kiến trúc quan trọng nhất trên thế giới là con người nên việc quản trị tốt hay không bao gồm vấn đề nhân sự, chính sách…

Chia sẻ về tập trung nội dung tập trung hóa cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm để quản trị tốt hơn, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam Nguyễn Hoàng Phương cho biết, trong thời gian qua, việc tập trung hóa cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm để quản trị tốt hơn đã được lãnh đạo BHXH Việt Nam xác định là mục tiêu trọng tâm. Minh chứng là đến nay toàn hệ thống đã số hóa 4,7 triệu hồ sơ giấy của người tham gia BHXH tương đương 25 triệu trang tài liệu điện tử để cơ quan BHXH các cấp khai thác, sử dụng. Khi chưa được số hóa, trước đây BHXH địa phương khi cần sao lục hồ sơ có thể mất vài tuần nhưng nay có thể tra cứu chỉ với vài giây thao tác. Hồ sơ đã được số hoá này được “gắn” vào từng nghiệp vụ trong quản lý, chi trả chế độ BHXH. Cũng qua ứng dụng CNTT đã giảm hồ sơ giấy rất nhiều, năm 2018 hệ thống thông tin giám định BHYT đã tiếp nhận hơn 160 triệu hồ sơ giao dịch điện tử đề nghị thanh toán chi phí KCB; đồng thời cổng giao dịch điện tử tiếp nhận gần 50 triệu hồ sơ các loại…

Ngoài ra, tại Hội thảo, các đại biểu tham dự cũng đã thảo luận các chủ đề: Quản trị tốt nhằm cung cấp các dịch vụ An sinh xã hội tốt hơn; Tác động của Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đối với quản trị tốt: Cơ hội và thách thức; Ứng dụng CNTT trong thực hiện chế độ bảo hiểm tai nạn lao động; Cách mạng Công nghiệp 4.0 và cơ sở dữ liệu quốc gia; Hệ thống của Nhật bản trong quản lý giá thuốc; Quản lý giá thuốc trong đàm phán; Giải pháp quản lý thuốc thông qua đấu thầu tập trung và đàm phán giá thuốc…/.

Thủy Hà

 

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh - Tổng Thư ký ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, đánh giá, sự tham gia tích cực và những trao đổi đầy trách nhiệm của các đại biểu, chuyên gia trong và ngoài nước đã mang lại rất nhiều lợi ích. Những kiến nghị, gợi mở của các chuyên gia sẽ góp phần tích cực trong việc nâng cao hiệu quả quản trị và chuẩn hóa hoạt động cung ứng dịch vụ an sinh xã hội cho người dân ở các quốc gia thành viên ASSA.

Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh, sau hội thảo chắc chắn sẽ có hàng loạt các sự kiện thúc đẩy nhận thức, thay đổi phương thức và phương pháp quản trị trong và ngoài khu vực hướng đến chiến lược tất cả vì sự hài lòng của cá nhân và doanh nghiêp. BHXH Việt Nam cũng như các tổ chức an sinh xã hội khác trong khu vực đã và đang từng bước triển khai nội dung này một cách tích cực tùy theo điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của mỗi tổ chức, mỗi quốc gia. Chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng rằng hệ thống an sinh xã hội ASEAN sẽ trở thành các mô hình quản trị tiên tiến trên thế giới trong một tương lai không xa./.

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam