Iceland: Không còn theo đuổi mô hình phúc lợi kiểu Bắc Âu

01/11/2018 16:43:55
Mô hình phúc lợi Bắc Âu là một hệ thống dựa trên cách tiếp cận về quyền con người; theo đó, Chính phủ cơ bản chịu trách nhiệm đảm bảo toàn bộ về quyền lợi cơ bản của người dân về nhà ở, chăm sóc y tế, bình đẳng thu nhập và các vấn đề khác.

(Ảnh minh họa)

Theo chuyên gia Harpa Njálsdóttir - người đã theo dõi và phân tích sự phát triển của hệ thống phúc lợi xã hội Iceland trong suốt thập kỷ qua, mặc dù đã từng áp dụng thành công mô hình phúc lợi kiểu Bắc Âu trong suốt một thời gian dài nhưng hiện nay, hệ thống phúc lợi Iceland đang dần hướng theo chính sách tự do và hỗ trợ có điều kiện hoặc thắt chặt điều kiện hỗ trợ. Mô hình này tương tự như hệ thống y tế Hoa Kỳ, trong đó chế độ phúc lợi và chăm sóc sức khỏe phụ thuộc vào mức thu nhập của từng cá nhân (Chính phủ đánh thuế thu nhập cực thấp) và người dân được khuyến khích tự tìm kiếm từ các tổ chức từ thiện để được hỗ trợ thay vì Chính phủ.

Điều thú vị trong nhận định của chuyên gia Harpa là những người ít chịu thừa nhận thực tế này lại chính là các nhà lãnh đạo chính trị, họ vẫn muốn theo mô hình phúc lợi kiểu Bắc Âu. Tuy nhiên, cách tốt nhất làm rõ những thay đổi này là xem xét thực tế việc hệ thống An sinh xã hội liên tục phải điều chỉnh và một số dịch vụ đã không còn đủ nguồn lực để duy trì như chế độ cho người khuyết tật. Theo số liệu của Viện Thống kê Iceland, 70% người cao tuổi hiện sống dưới mức sinh hoạt tiêu chuẩn quốc gia; 70% người sống một mình và trong điều kiện khó khăn là phụ nữ. Điều này đặc biệt cảnh báo về tương lai của những người đã từng làm việc cho các tổ chức dịch vụ công như nhà dưỡng lão, trường tiểu học, mẫu giáo vì mức lương tối thiểu của họ sau này sẽ tương ứng với mức lương hưu đặc biệt thấp.

Bích Trà (Vụ Hợp tác Quốc tế, BHXH Việt Nam)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam