ILO: Điều kiện làm việc nghèo nàn là thách thức chính của vấn đề việc làm toàn cầu

06/03/2019 16:11:38
Theo Báo cáo Triển vọng việc làm và xã hội thế giới - Xu hướng 2019 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), tiến bộ đạt được về giảm tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu không đi đôi với cải thiện về chất lượng việc làm. Hay nói cách khác, việc làm kém chất lượng là vấn đề chính đối với thị trường lao động toàn cầu, bởi hiện nay có hàng triệu người đang buộc phải lao động trong điều kiện làm việc tệ hại.

(Ảnh minh họa)

Một số số liệu trích xuất từ Báo cáo Triển vọng việc làm và xã hội thế giới - Xu hướng 2019 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đang thu hút sự chú ý của dư luận thế giới cho thấy: Phần lớn trong số 3,3 tỷ người lao động trên thế giới mặc dù có việc làm nhưng không được hưởng đầy đủ an ninh kinh tế, phúc lợi về vật chất và cơ hội bình đẳng. 700 triệu người lao động hằng ngày vẫn phải làm việc song sống trong điều kiện nghèo cùng cực và nghèo tương đối. Chỉ có 48% phụ nữ tham gia lực lượng lao động, so với 75% nam giới. 02 tỷ người lao động ở làm việc trong khu vực phi chính thức, chiếm tới 61% tổng lực lượng lao động toàn thế giới. Hơn 1/5 thanh niên (dưới 25 tuổi) trên thế giới không có việc làm, không được giáo dục hay đào tạo, triển vọng việc làm trong tương lai hoàn toàn mờ mịt.

Một vài điểm sáng của Báo cáo này nằm ở tỷ lệ thất nghiệp có giảm ở nhiều quốc gia; tỷ lệ người có việc làm nhưng vẫn nghèo đói giảm đáng kể trong vòng 30 năm qua, đặc biệt là ở các quốc gia thu nhập trung bình; tỷ lệ người lao động được giáo dục hay đào tạo gia tăng... Tuy nhiên, vẫn có sự thiếu hụt lớn về việc làm bền vững, ảnh hưởng tới việc hoàn thành các Mục tiêu Phát triển bền vững của LHQ tại các quốc gia. Cũng tại Báo cáo, ILO đưa ra 01 số nhận định về lao động – việc làm tại các khu vực trên thế giới, cụ thể là:

Tại châu Phi, chỉ có 4,5% dân số trong độ tuổi lao động trong khu vực bị thất nghiệp, so với 60% có việc làm. Tuy nhiên, số lượng không đi đôi với chất lượng việc làm, bởi nhiều người lao động khu vực này không có cách nào khác mà phải chấp nhận công việc giản đơn, thiếu an toàn lao động, không được trả lương xứng đáng và không được bao phủ ASXH. Lực lượng lao động châu Phi dự kiến sẽ mở rộng thêm hơn 14 triệu người mỗi năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đến năm 2020 ước tính quá thấp, không thể tạo đủ việc làm có chất lượng cho lực lượng lao động gia tăng ngày càng nhanh chóng.

Tại Bắc Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến đạt mức thấp nhất, khoảng 4,1% vào năm 2019; cả tăng trưởng việc làm và hoạt động kinh tế dự kiến bắt đầu suy giảm vào năm 2020; người lao động có trình độ học vấn cơ bản có khả năng thất nghiệp cao gấp 02 lần so với người lao động có trình độ học vấn cao. Bắc Mỹ là khu vực đi đầu trong các nền tảng lao động kỹ thuật số, việc giám sát chặt chẽ những việc làm như vậy là vấn đề ngày càng lớn đối với các nhà hoạch định chính sách.

Tại châu Mỹ Latin và khu vực Caribbean, mặc dù tăng trưởng kinh tế đang dần hồi phục, song việc làm dự kiến chỉ tăng 1,4% mỗi năm vào năm 2019 - 2020. Tỷ lệ thất nghiệp khu vực giảm tương đối chậm là kết quả của những điều kiện thị trường lao động khác nhau ở mỗi quốc gia. Việc làm phi chính thức và chất lượng công việc kém vẫn tồn tại ở mọi hình thức việc làm.

Tại các quốc gia Ả-rập, tỷ lệ thất nghiệp khu vực dự kiến duy trì ổn định ở mức 7,3% tới năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp ở các quốc gia không thuộc Khối Hội đồng Hợp tác vùng vịnh (GCC) cao hơn gấp 02 lần các quốc gia nội khối. Lao động di cư chiếm 41% tổng số việc làm trong khu vực và tại các nước GCC, tính trung bình hơn một nửa tổng số lao động là người di cư. Tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ là 15,6%, cao gấp 03 lần nam giới. Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh thiếu niên cao gấp 04 lần so với người trưởng thành.

Tại Châu Á – Thái Bình Dương, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, mặc dù ở tốc độ chậm hơn so với những năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp khu vực dự kiến sẽ duy trì ở mức khoảng 3,6% tới năm 2020, thấp hơn mức trung bình toàn cầu. Chuyển đổi cơ cấu đã chuyển dịch người lao động khỏi lĩnh vực nông nghiệp nhưng điều này không cải thiện chất lượng việc làm đáng kể; một bộ phận lớn người lao động không được đảm bảo an ninh việc làm, không có hợp đồng lao động và thu nhập thiếu ổn định. Mặc dù bảo trợ xã hội đã và đang mở rộng phạm vi đáng kể ở một số quốc gia, song vẫn cực kỳ thấp ở các quốc gia có tỷ lệ nghèo cao nhất.

Tại Châu Âu và Trung Á, khu vực Bắc Âu, Nam Âu và Tây Âu có tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp nhất trong một thập kỷ và sẽ tiếp tục giảm tới năm 2020. Ở Đông Âu, số người có việc làm dự kiến sẽ giảm 0,7% cả trong năm 2019 - 2020. Tỷ lệ thất nghiệp dài hạn sẽ duy trì ở mức cao, khoảng 40% ở một số quốc gia. Việc làm phi chính thức vẫn phổ biến, ở mức 43%, ở Trung Á và Tây Á. Người lao động có việc làm nhưng vẫn nghèo đói, chất lượng công việc kém và bất bình đẳng trong thị trường lao động dai dẳng vẫn là những mối quan ngại lớn.

Tùng Anh (Theo ILO)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam