ILO: Hàng triệu công nhân vệ sinh môi trường đang làm việc trong điều kiện tệ hại

31/07/2020 01:26:01
Một báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy, hàng triệu công nhân vệ sinh môi trường ở các quốc gia đang phát triển buộc phải làm việc trong những điều kiện gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng, vi phạm nhân phẩm và nhân quyền của họ. Trong khi đó, mỗi năm, tình trạng vệ sinh kém gây ra 432.000 ca tử vong do tiêu chảy, tả, kiết lỵ, thương hàn, viêm gan A, bại liệt.

(Ảnh minh họa)

Đóng góp quan trọng cho sức khỏe cộng đồng thế giới

Công nhân vệ sinh môi trường là những người làm công việc dọn dẹp nhà vệ sinh, làm sạch đường ống, bể tự hoại, cống rãnh và hố ga, vận hành các trạm bơm hay làm việc trong nhà máy xử lý chất thải. Họ đóng một vai trò quan trọng, có giá trị trong việc cải thiện sức khỏe, cũng như cải thiện đời sống của người dân trên toàn thế giới. Họ cung cấp dịch vụ công cộng thiết yếu, góp phần là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe con người. Thế nhưng, họ thường là những người thiệt thòi, nghèo khổ và bị phân biệt đối xử với các thành phần khác trong xã hội, phải làm việc vất vả trong tình trạng gần như không có thiết bị bảo hộ, không được bảo vệ quyền lợi hợp pháp về An sinh xã hội, thậm chí có trường hợp chỉ được trả thù lao bằng thực phẩm thay vì tiền bạc. Công việc của họ cũng chỉ được thực hiện vào ban đêm, khi phần còn lại của thế giới chìm vào giấc ngủ.

“Nguyên tắc cơ bản của sức khỏe là trước tiên là cơ thể không tiếp xúc với các yếu tố gây hại” – Đại diện Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết – “Chất thải phải được xử lý phù hợp trước khi được thải ra ngoài hoặc tái sử dụng. Tuy nhiên, không phải công nhân vệ sinh môi trường nào cũng được làm việc trong điều kiện có máy móc, trang thiết bị đầy đủ, có những lúc họ phải tiếp xúc trực tiếp với chất thải mà không có hoặc không đầy đủ phương tiện bảo hộ - điều này khiến họ phải chịu nhiều rủi ro với các bệnh tật hay các tình huống nguy hiểm. Như vậy, công nhân vệ sinh môi trường góp phần quan trọng cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe cộng đồng song chính công việc của họ lại gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ. Do đó, chúng ta cần phải cải thiện điều kiện làm việc cho họ và nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, để có thể đáp ứng được các Mục tiêu Thiên niên kỷ của LHQ về nước sạch và vệ sinh toàn cầu” .

04 lĩnh vực hành động chính cho các quốc gia và đối tác phát triển

Báo cáo về Môi trường lao động của công nhân vệ sinh môi trường ở các quốc gia đang phát triển được đồng thực hiện bởi Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), WaterAid, Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hướng đến nâng cao nhận thức cho người dân và thúc đẩy sự thay đổi để công nhân vệ sinh môi trường có điều kiện làm việc tốt hơn. Có thể nói, đây là nghiên cứu toàn cầu lớn nhất cho đến nay về vấn đề này, trong bối cảnh những rủi ro, bệnh tật ngày càng tăng đối với công nhân vệ sinh môi trường, nhất là tại các quốc gia đang phát triển. Báo cáo đề xuất 04 lĩnh vực hành động chính cho các quốc gia và đối tác phát triển: Cải cách chính sách, luật pháp và quy định; Xây dựng, áp dụng các hướng dẫn hoạt động cho người lao động; Vận động, trao quyền cho công nhân vệ sinh môi trường để đòi hỏi quyền lợi của họ; Tăng cường bằng chứng về tình trạng công việc vệ sinh và các yêu cầu đặt ra để thực hành tốt (ví dụ, tại Nam Phi, nhân viên vệ sinh môi trường phải tuân theo các tiêu chuẩn lao động quốc gia, có thiết bị và đào tạo phù hợp).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, đang giúp tăng cường năng lực quốc gia, tập trung vào việc đảm bảo các biện pháp bảo vệ công nhân vệ sinh môi trường được đưa vào các chính sách vệ sinh quốc gia và đánh giá, quản lý rủi ro ở cấp địa phương. WHO cũng đã làm việc với các đối tác để định lượng lực lượng lao động vệ sinh môi trường toàn cầu và cố gắng ước tính gánh nặng bệnh tật cho họ.

Có nhiều thách thức mà công nhân vệ sinh môi trường phải đối mặt, một phần vì rất ít quốc gia đang phát triển có chính sách, pháp luật riêng để bảo vệ quyền lợi của họ. Với một số quốc gia đang phát triển đã lưu tâm đến đối tượng này, thì Chính phủ có thể thiếu các phương tiện tài chính hoặc kỹ thuật để thực hiện. Trong khi đó, tương lai thế giới sẽ cần nhiều công nhân vệ sinh môi trường hơn, với điều kiện làm việc phải an toàn, lành mạnh nếu muốn đáp ứng các Mục tiêu Thiên niên kỷ của LHQ để mang lại nguồn nước sạch, nhà vệ sinh và công trình vệ sinh tốt cho mọi người, ở mọi nơi vào năm 2030.

Hoàng Tùng (Theo ILO, WaterAid, WB, WHO)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam