Khai trương Hệ thống liên thông dữ liệu cấp khai sinh và thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

21/11/2019 12:29:11
Ngày 21/11 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp và BHXH Việt Nam đã phối hợp tổ chức lễ khai trương cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH kết nối với Hệ thống thông tin quản lý hộ tịch qua Hệ thống (NGSP) phục vụ liên thông khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn; Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào; đại diện Bộ Tư Pháp, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế, Bộ Công an… cùng một số địa phương đã triển khai thí điểm Hệ thống.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong ưu tiên triển khai tạo nền tảng Chính phủ điện tử, sau ba năm triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành về BHXH, BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam hoàn thiện cơ sở dữ liệu của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Cơ sở dữ liệu này gồm thông tin BHXH Việt Nam đang quản lý của 14,9 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 488.000 người tham gia BHXH tự nguyện; 13,11 triệu người tham gia BHTN và 85,24 triệu người tham gia BHYT.

Ngoài ra, cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH còn quản lý thông tin của 3,6 triệu người hưởng lương hưu và trợ cấp trợ cấp hàng tháng, thông tin khám chữa bệnh BHYT (trung bình mỗi năm khoảng 170 triệu lượt khám chữa bệnh).

Để khai thác cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam, Bộ Tư pháp thực hiện thí điểm việc kết nối, chia sẻ thông tin thông qua Hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở Trung ương và địa phương (gọi tắt NGSP) để liên thông việc đăng ký khai sinh với cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Sau một tháng thực hiện thí điểm liên thông dữ liệu tại 13 tỉnh, thành phố, hơn 15.000 trẻ em đã được liên thông cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT. Dự kiến đến hết năm 2019, việc liên thông dịch vụ đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi tại tất cả các địa phương trong cả nước.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp, trên cả nước hàng ngày có khoảng 8.000 hồ sơ khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi phát sinh mới, chiếm hơn 1% số giao dịch hành chính công giữa công dân với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp. 8.000 hồ sơ phát sinh mới mỗi ngày này có thể nhanh chóng chuyển sang BHXH để cấp thẻ BHYT sau khi liên thông cơ sở dữ liệu.

Việc kết nối hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch (phạm vi đến cấp phường/xã) với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành BHXH (phạm vi đến cấp quận/huyện) là một bước tiến lớn trong công tác kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh: đây là khởi đầu có ý nghĩa to lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí tối đa cho người dân; đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý, phục vụ của cơ quan Nhà nước, góp phần phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Để có được thành công này, theo Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn phải kể đến sự nỗ lực, tiên phong của BHXH Việt Nam trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu về BHXH với quy mô toàn dân số, được cập nhật, rà soát liên tục. Từ nền tảng đó, trong năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam, Bộ Tư pháp thực hiện thí điểm việc kết nối, chia sẻ thông tin thông qua Hệ thống NGSP để kết nối, chia sẻ thông tin đăng ký khai sinh phục vụ cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định tại Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT ngày 15/5/2015 của Bộ Tư pháp - Bộ Công an - Bộ Y tế. Kết quả thí điểm bước đầu đạt kết quả khích lệ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Sau 1 tháng thực hiện thí điểm liên thông dữ liệu (từ 20/10/2019) tại 13 tỉnh, thành phố đã có hơn 15.000 trường hợp trẻ em được liên thông cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT.

Theo Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn, trong thời gian tới, dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu của BHXH Việt Nam, Bộ Thông tin và truyền thông sẽ nghiên cứu triển khai 2 dịch vụ quan trọng bao gồm: VietInfo là dịch vụ cho phép người dân quản lý, cập nhật bổ sung và sử dụng dữ liệu cá nhân của mình để thực hiện các giao dịch trực tuyến đơn giản và thuận lợi hơn; Dịch vụ kết nối chia sẻ dữ liệu với Bộ Y tế quản lý hồ sơ khám chữa bệnh điện tử, quản lý, phân tích số liệu ngành Y tế.

Với những lợi ích đó, qua thời gian thí điểm, tại buổi Lễ lãnh đạo, đại diện của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp, BHXH Việt Nam đã chính thức khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH kết nối với Hệ thống đăng ký và quản ký hộ tịch qua Hệ thống kết nối, liên thông các Hệ thống thông tin ở Trung ương và địa phương (gọi tắt NGSP) phục vụ liên thông khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Dự kiến đến hết năm 2019, Hệ thống này sẽ được triển khai đến tất cả các địa phương trên phạm vi cả nước.

Ngày 22/5/2015, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 714/QĐ-TTg ban hành danh mục cơ sở dữ liệu quốc gia cần ưu tiên triển khai tạo nền tảng phát triển chính phủ điện tử, trong đó cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm được xác định là 01 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng để tạo nền tảng cho phát triển chính phủ điện tử./.

 Thái Dương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam