Khoảng 2 tỷ người trên thế giới thừa cân hoặc béo phì

12/12/2017 11:30:27
Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu 2017 cho biết, thế giới hiện có khoảng 2 tỷ người hoặc thừa cân hoặc béo phì (trong khi tính đến tháng 1/2017, dân số thế giới khoảng 7,6 tỷ người).

Như vậy, số người thừa cân, béo phì đang chiếm gần 1/3 dân số thế giới. Theo trang Quartz của Mỹ, tỉ lệ người béo phì tại các nước thu nhập cao đã phần nào chững lại, nhưng tăng tốc ở các nước khác. Viện Nghiên cứu dinh dưỡng quốc gia Ấn Độ cho biết, hơn 1/4 nam giới và gần 1/2 phụ nữ sống tại đô thị bị thừa cân. Phần lớn quá trình đô thị hóa trong tương lai dự kiến diễn ra tại các nước đang phát triển, nhất là ở châu Á và châu Phi. 

Khi người dân nông thôn di chuyển vào thành phố, việc tiếp cận các loại thực phẩm ăn liền tiện lợi và giá rẻ sẽ khiến họ bị cuốn vào các chế độ ăn uống kém lành mạnh. Về ăn uống, cư dân đô thị có cơ hội thoải mái lựa chọn về ẩm thực, từ thực phẩm chế biến sẵn trong siêu thị tới thức ăn đường phố. Bên cạnh đó, các chuỗi thức ăn nhanh đa quốc gia cũng ngày càng mở rộng quy mô hoạt động tại những nước đang phát triển. 

Thực tế này đã làm biến chuyển thói quen ăn uống của người dân sở tại, khiến phần lớn xa rời các loại thực phẩm truyền thống lành mạnh để chuyển sang dùng đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ và các loại đồ uống nhiều đường. Góp thêm nguy cơ cho sức khỏe từ chế độ ăn uống thiếu lành mạnh đó là lối sống ít vận động của người đô thị. Điều tra dinh dưỡng mới đây nhất ở Ấn Độ nhận thấy đàn ông và phụ nữ tại đô thị nước này làm việc trung bình 8 tiếng mỗi ngày và hầu hết làm công việc văn phòng, thường ngồi một chỗ. Chỉ 1/4 số người trong đó có tập thể dục.

Chưa kể thời gian rảnh rỗi của cư dân đô thị cũng được “tiêu dùng” đơn điệu và thụ động như xem tivi, xem phim, chơi game tại nhà khi chi phí cho những công nghệ giải trí kiểu này ngày càng rẻ hơn, trong khả năng chi trả của nhiều hộ gia đình. Hệ quả báo động của lối sống đó là nguy cơ các quốc gia đang phát triển sẽ rơi vào cảnh huống “chưa giàu đã bệnh”. Thứ nữa, khi bệnh tật lan tràn sẽ kéo theo một hệ quả tất yếu là làm tê liệt hệ thống y tế.

Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng vừa đưa ra cảnh báo về một “đại dịch béo phì toàn cầu” sau khi một nghiên cứu cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên béo phì đã tăng gấp 10 lần trong 40 năm qua. Thống kê của Economist Intelligence Unit thuộc Tập đoàn Economist (Anh), chi phí điều trị bệnh tật liên quan tới béo phì hằng năm tại khu vực Đông Nam Á như tiểu đường và tim mạch vào khoảng 10 tỉ USD, trong đó đứng đầu là Indonesia (2-4 tỷ USD), Malaysia (1-2 tỷ USD)./.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam