Khoảng trời con gái: Mở đầu các hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc

03/07/2018 23:13:09
Vừa qua tác giả Nguyễn Sĩ Đại và Nhà hát Dân ca Nghệ An đã cho ra mắt vở kịch "khoảng trời con gái" nhằm mở đầu cho các hoạt động hướng tới 50 chiến thắng Đồng Lộc.

Lễ ra mắt vở kịch "Khoảng trời con gái"

Năm 2013, Khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc được Thủ tướng xếp hạng là Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt. Năm 2018, Hà Tĩnh tổ chức trọng thể 50 năm Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc song song với đó là các hoạt động có ý nghĩa như phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn tỉnh; tổ chức cuộc thi tìm hiểu 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc; Hội thảo khoa học "Chiến thắng Đồng Lộc, giá trị lịch sử và hiện tại" do Tỉnh uỷ Hà Tĩnh, Học viện Chính trj Quốc gia Hồ Chí Minh và Báo Nhân dân phối hợp tổ chức; gặp mặt cựu thanh niên xung phong; tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc; Lễ cầu siêu liệt sỹ vào ngày 14/7 và Lễ giỗ 10 cô gái vào ngày 24/7... 

Cùng với các hoạt động trên, vở kịch "Khoảng trời con gái" của tác giả Nguyễn Sĩ Đại là một trong những hoạt động tiêu biểu mở đầu cho chuỗi hoạt động tri ân này. Vở kịch được xây dựng theo hướng tích hợp để tận dụng có hiệu quả các thể loại nghệ thuật và phương tiện kỹ thuật hiện đại; tái hiện chân thật sự thật lịch sử như nó vốn có; sử dụng ngôn ngữ địa phương và những thủ pháp nghệ thuật giản dị, trong sáng.

“Khoảng trời con gái” do Nhà hát Dân ca Nghệ An dàn dựng, được xem như là lời cảm ơn đặc biệt của tác giả Nguyễn Sĩ Đại đối với nhân dân Can Lộc cũng như với quê hương Hà Tĩnh. với sự tham gia của 70 diễn viên. Dự kiến, chương trình biểu diễn nghệ thuật “Khoảng trời con gái” sẽ được công diễn vào đầu tháng 7.2018, tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. Thông qua tác phẩm, một phần cuộc sống, một phần thế giới của 10 nữ anh hùng được tái hiện tròn vẹn, sinh động và giàu chất thơ nhất thông qua từng chương, từng phân đoạn của vở kịch.

Được biết, để triển khai các công tác chuẩn bị cho vở kịch ban tổ chức đã sử dụng bằng nguồn vốn xã hội hóa./.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam