Khởi đầu cho bước tiến mới

27/03/2020 07:55:59
Phấn khởi, tự hào và cũng sẽ có khó khăn, áp lực mới; đó là chia sẻ của đồng chí Phạm Minh Thành, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai ngay sau Đại hội Đảng bộ lần thứ VIII nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức thành công. Chúng tôi cũng được nghe đồng chí Bí thư Đảng bộ chia sẻ nhiều hơn về những mục tiêu mới trong tổ chức thực hiện BHXH, BHYT trong giai đoạn 05 năm tới trên địa bàn đóng vai trò kinh tế trọng điểm của khu vực Đông Nam Bộ.

Phó Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Đồng Nai Nguyễn Minh Thanh (đứng giữa, hàng đầu) tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ BHXH tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2020-2025

Bài 1: Những điểm nhấn nổi bật

Tháng 10/2019, cùng với BHXH tỉnh Yên Bái, BHXH tỉnh Đồng Nai là đơn vị trong Ngành BHXH tiên phong thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và Quyết định số 856/QĐ-TTg ngày 10/7/2019 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt Đề án "Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của BHXH Việt Nam theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả". Cụ thể, yêu cầu đặt ra là sáp nhập BHXH TP. Biên Hòa (có trụ sở BHXH cấp huyện đóng trên địa bàn) vào BHXH tỉnh Đồng Nai và Phòng Tiếp nhận và Trả kết quả thủ tục hành chính về Văn phòng thuộc BHXH tỉnh Đồng Nai (giảm 02 đơn vị trực thuộc BHXH tỉnh) và sắp xếp, bố trí viên chức đơn vị được sáp nhập vào những vị trí phù hợp với năng lực, khả năng của viên chức.

TP. Biên Hòa – dù chỉ là một thành phố trực thuộc tỉnh, nhưng có quy mô dân số khá lớn, tương đương hai thành phố trực thuộc Trung ương là Đà Nẵng và Cần Thơ; lượng thủ tục, quyền lợi chế độ BHXH, BHYT phải giải quyết vì vậy cũng rất lớn. Như vậy, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, phải bố trí sắp xếp cán bộ và quan trọng hơn là đảm bảo toàn bộ một số lượng lớn thủ tục hành chính, quyền lợi BHXH, BHYT của người dân trên địa bàn không bị ảnh hưởng, xáo trộn bất kỳ ở một quy trình nghiệp vụ nào. Áp lực là rất lớn, chưa kể các yêu cầu nhiệm vụ ở 02 tháng cuối năm: đốc thu, giảm nợ, hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng...

Mấu chốt vấn đề chính là công tác nhân sự và cụ thể hơn là làm công tác tư tưởng chính trị ở các vị trí chủ chốt, nhân sự các đơn vị có sự thay đổi. Trách nhiệm này được đặt vào cấp ủy Đảng bộ BHXH tỉnh, nhất là người đứng đầu phải thể hiện được bản lĩnh, uy tín bằng trách nhiệm nêu gương, sự khách quan, công tâm, công bằng... mới có thể làm thật tốt. Kết quả, công tác các nội dung công việc được thực hiện theo đúng Kế hoạch đã đề ra. Qua một thời gian thực hiện sáp nhập tình hình tư tưởng cán bộ, viên chức đơn vị ổn định, thoải mái, đồng thuận, tin tưởng vào chủ trương của Đảng, Nhà nước về sắp xếp, tinh gọn bộ máy trong hệ thống chính trị nói chung và của ngành BHXH nói riêng.

Đây chỉ là một lát cắt cho thấy phần nào tình hình, yêu cầu nhiệm vụ với công tác Đảng ở BHXH các tỉnh, thành phố nói chung và BHXH tỉnh Đồng Nai nói riêng trong nhiệm kỳ 2015-2020 vừa qua; trong đó, như đã phân tích ở trên, Đồng Nai có những khó khăn hơn do là địa bàn đông dân, tập trung phát triển mạnh công nghiệp, số tham gia BHXH, BHYT lớn. Nhìn rộng hơn, trong giai đoạn 05 năm vừa qua, các mặt công tác khác đều được Đảng bộ BHXH tỉnh Đồng Nai lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tương đối toàn diện các mặt công tác.

Trong giai đoạn 2015-2019, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt trên 82 ngàn 874 tỷ đồng; bình quân mỗi năm thu trên 16 ngàn 574 tỷ đồng; tăng 51 ngàn 725 tỷ đồng (166%) so với giai đoạn 2010-2014. Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN ngày càng tăng; cụ thể, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2015 đạt 1 triệu 997 ngàn 201 Trong giai đoạn 2015-2019 đã giải quyết, chi trả các chế độ BHXH với tổng số tiền trên 26 ngàn 945 tỷ đồng cho 8 triệu 415 ngàn 745 lượt người; bình quân mỗi năm giải quyết, chi trả trên 05 tỷ 389 triệu đồng cho 01 triệu 683 ngàn 149 lượt người. Giai đoạn 2015-2019 đã thực hiện quản lý, chi trả chế độ BHTN trên 2 ngàn 900 tỷ đồng cho 909 ngàn 257 lượt người. Công tác quản lý đối tượng hưởng BHXH hàng tháng chặt chẽ, cập nhật thường xuyên, điều chỉnh kịp thời diễn biến tăng giảm, chuyển đi, chuyển đến. Phối hợp với ngành Y tế tỉnh mở rộng mạng lưới khám chữa bệnh BHYT đến tận cơ sở y tế xã, phường, thị trấn. Qua đó giảm tình trạng quá tải ở cơ sở KCB tuyến tỉnh, tuyến khu vực, mặt khác tạo điều kiện cho người bệnh có thẻ BHYT tiếp cận được các dịch vụ tại cơ sở y tế gần nhất. Song song đó, tổ chức thực hiện tốt công tác giám định BHYT để hướng dẫn bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh có thẻ BHYT, đồng thời giám sát để hạn chế lạm dụng thẻ và quỹ khám chữa bệnh BHYT. Đây là yếu tố quan trọng và trong những năm qua BHXH Đồng Nai chưa để xảy ra tình trạng bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT. Quyền lợi BHYT của người dân luôn được đảm bảo. Trong giai đoạn 2015-2019, đảm bảo thanh toán khám chữa bệnh BHYT cho 31 triệu 769 ngàn lượt người, với tổng số tiền 9 ngàn 676 tỷ đồng (bình quân mỗi năm tổ chức khám chữa bệnh cho khoảng 6 triệu 353 ngàn lượt người, với số tiền 1 ngàn 935 tỷ đồng), cân đối quỹ BHYT đạt 02 ngàn 793 tỷ; bình quân mỗi năm 558 tỷ đồng.

Công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục được triển khai quyết liệt, đồng bộ theo đúng tinh thần Nghị quyết số 19/NQ-CP và Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ, trong đó triển khai thực hiện Quyết định số 595/QĐ-BHXH, đồng bộ dữ liệu cấp mã số BHXH cho người tham gia, rà soát, trả sổ BHXH đến tay người lao động, in thẻ BHYT theo mã số BHXH, triển khai Bộ công cụ tập trung chính sách BHXH; tập trung cải tiến quy trình giải quyết hồ sơ, nâng cao tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ của viên chức, nhân viên; nâng cao chất lượng giao dịch điện tử, tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính qua bưu điện; triển khai tin học hóa khám, chữa bệnh BHYT…

Với kết quả 05 năm liên tục (2015-2019) hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, BHXH tỉnh và nhiều cá nhân được khen thưởng. Trong đó, BHXH tỉnh được nhận 01 Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, 02 cờ thi đua BHXH Việt Nam, 02 cờ thi đua của UBND tỉnh; 05 Bằng khen BHXH Việt Nam, 03 Bằng khen UBND tỉnh Đồng Nai. 10 cá nhân được nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, 132 cá nhân nhận Bằng khen BHXH Việt Nam, 63 cá nhân nhận Bằng khen UBND tỉnh Đồng Nai, 674 cá nhân nhận Giấy khen… Phấn khởi trước những kết quả tăng trưởng trong giai đoạn 05 năm vừa qua, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành nhấn mạnh với chúng tôi: bài học kinh nghiệm quan trọng nhất mà BHXH tỉnh Đồng Nai có được đó chính là thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng tới toàn thể cán bộ đảng viên, từ đó lan tỏa đến cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong toàn đơn vị./.

 

Minh Dũng

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam