Khuyến khích khu vực phi chính thức tham gia BHXH

06/04/2018 16:15:42
Đây là một trong những khuyến nghị mà Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra tại cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp người có công với Giám đốc WB tại Việt Nam Ousmane Dione diễn ra ngày 5/4 vừa qua.

(ảnh minh họa)

Theo Giám đốc WB tại Việt Nam, sau 2 năm làm việc với cơ quan hữu quan của Việt Nam, WB đã phát hiện một số vấn đề quan trọng về hệ thống BHXH để chia sẻ, cùng chung tay với Việt Nam đưa ra phương án giải quyết trong thời gian tới. 

Chia sẻ về chính sách hưu trí tại Việt Nam, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, hệ thống hưu trí của Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức đồng thời do tốc độ lão hóa nhanh. Cơ cấu, tỷ lệ thanh toán của hệ thống BHXH cao hơn mức mà người lao động đóng vào. Số người ngừng đóng BHXH hoặc rút ra khỏi hệ thống BHXH sớm. Nghỉ hưu sớm và tuổi nghỉ hưu cuối cùng thấp, chưa cập nhật với cuộc sống và sức khỏe của người dân được cải thiện, tuổi thọ của người dân cao hơn. 

Những cải cách về chính sách BHXH mà Việt Nam thực hiện từ năm 2014 là đúng hướng nhưng chưa đủ mạnh và đủ xa để đáp ứng được các thách thức đang diễn ra. Việt Nam mở rộng độ phủ BHXH nhưng nếu không có những cải cách về hệ thống, về mặt ngắn hạn có thể giải quyết được nhưng về trung và dài hạn, sự mất cân đối thu - chi sẽ tăng lên, từ 1,7% sẽ tăng lên 3% vì số người được hưởng sẽ tăng lên. Tổng tài sản BHXH Việt Nam hiện có đạt giá trị cao nhất, ở mức 12% GDP và sẽ về bằng 0 trong khoảng 2036 - 2042. Do vậy, nhu cầu cải cách mang tính chất hệ thống là cấp thiết và tất yếu. 

Ngân hàng Thế giới đề xuất 4 nhóm giải pháp trụ cột cải cách hệ thống hưu trí, đó là làm cho hệ thống hưu trí nhà nước do BHXH Việt Nam quản lý bền vững hơn, khuyến khích sự tham gia của khu vực phi chính thức, xây dựng một tầng lương hưu xã hội cơ bản cho xóa đói giảm nghèo và từng bước mở rộng trụ cột hưu trí tư nhân để đa dạng hóa hệ thống hưu trí. 

Giải pháp được WB đưa ra là tăng lương hưu với tỷ lệ thấp hơn tăng tiền lương, tỷ lệ điều chỉnh lương hưu tăng theo chỉ số lạm phát; độ tuổi nghỉ hưu của nam - nữ bằng nhau và nhích tăng dần tuổi nghỉ hưu; giảm tỷ lệ tích lũy và giảm khoảng cách lương hưu giữa khu vực nhà nước và khu vực tư nhân sao cho công bằng hơn; cần xem xét lại phương pháp điều chỉnh mức hưởng theo chỉ số lương. 

Ngân hàng Thế giới cũng đưa ra những khuyến nghị về mặt bền vững tài chính của hệ thống với nhìn nhận nếu không cải cách, việc thâm hụt quỹ BHXH sẽ bắt đầu từ năm 2030 và mức thâm hụt sẽ lên 2,5-3,0% GDP trong những năm 2060 - 2070. Giải pháp đưa ra là cần hạn chế việc ngừng đóng BHXH sớm và về hưu sớm, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu; cải thiện tỷ lệ sinh lời trên tài sản BHXH đang có bằng cách cho phép đầu tư vào những tài sản có kỳ hạn dài hơn, cải tiến hiệu quả đầu tư quỹ và quản lý hành chính; tạo ra chính sách hưu xã hội và cần có chiến lược truyền thông tốt để thông tin đến công chúng./.

T.Hà

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam