Kiểm soát các bệnh không lây nhiễm: “Tiết kiệm sự sống, chi tiêu ít hơn”

30/05/2018 10:25:20
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra một báo cáo có tiêu đề “Tiết kiệm sự sống, chi tiêu ít hơn: Đáp ứng chiến lược với các bệnh không lây nhiễm” (Saving lives, spending less: A strategic response to NCDs); theo đó, khẳng định việc các Chính phủ ưu tiên đầu tư vào kiểm soát các bệnh không lây nhiễm sẽ tạo ra lợi ích lớn về tài chính và sức khỏe cho người dân.

Các bệnh không lây nhiễm (NCDs) gây tử vong cho 41 triệu người mỗi năm, chiếm 71% tổng số ca tử vong trên toàn cầu và đang có nguy cơ ngày một gia tăng trên toàn thế giới; đặc biệt là tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp. Các quốc gia này đang chịu gánh nặng rất lớn do NCDs với gần một nửa (7,2 triệu) trong số 15 triệu người tử vong trên toàn cầu mỗi năm trong độ tuổi từ 30 - 70. Có thể nói, hệ lụy từ NCDs ảnh hưởng rất lớn đến đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo do quá trình điều trị kéo dài và tốn kém, đẩy kinh tế gia đình vào tình trạng khủng hoảng. Tuy nhiên, tài trợ toàn cầu để kiếm NCDs rất hạn chế, nhận được ít hơn 2% tổng các nguồn tài trợ y tế.

Vì vậy, tại Báo cáo “Tiết kiệm sự sống, chi tiêu ít hơn: Đáp ứng chiến lược với NCDs”, WHO kêu gọi các Chính phủ dành riêng một nguồn kinh phí để đầu tư vào kiểm soát NCDs, tạo ra lợi ích lớn về tài chính và sức khỏe cho người dân, đưa thế giới tiến gần hơn đến đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững 3.4 nhằm giảm tỷ lệ tử vong sớm do NCDs xuống 1/3 vào năm 2030. Một số biện pháp được khuyến cáo áp dụng có thể kể đến: Tăng các loại thuế đối với thuốc lá, đồ uống có cồn; giảm lượng muối thông qua việc cải tiến thành phần sản phẩm thực phẩm; quản lý chặt điều trị bằng thuốc, dược phẩm; tư vấn phòng, chống đau tim hoặc đột quỵ; tiêm dự phòng HPV cho trẻ em gái từ 09 – 13 tuổi; sàng lọc ung thư cổ tử cung cho phụ nữ trong độ tuổi 30 - 49...

Ước tính, đến năm 2030, nếu làm tốt việc kiểm soát các bệnh không lây nhiễm quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp (chỉ với 1,27 đô la Mỹ/người/năm) sẽ giúp tạo ra 350 tỷ đô-la Mỹ thông qua gia tăng việc làm, cải thiện năng suất lao động và kéo dài tuổi thọ; đồng thời,  cứu sống được 8,2 triệu người. Một số tính toán của WHO cho thấy, với 01 đô-la Mỹ đầu tư vào từng khu vực chính sách, sẽ mang lại các khoản lợi nhuận như 12,82 đô-la Mỹ từ việc khuyến khích chế độ ăn uống lành mạnh; 9,13 đô-la Mỹ từ việc giảm thiểu tác hại của sử dụng đồ uống có cồn; 7,43 đô-la Mỹ từ việc sử dụng thuốc lá ít hơn; 3,29 đô-la Mỹ từ việc cung cấp điều trị bằng thuốc cho bệnh tim mạch; 2,80 đô-la Mỹ từ tăng hoạt động thể chất; 2,74 đô la Mỹ từ việc quản lý ung thư.


Tùng Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam