Kiến trúc dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử tại Đan Mạch, Estonia, Australia

15/09/2020 14:06:47
Hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR, Electric Health Record) có thể hiểu là một bộ sưu tập dữ liệu sức khỏe của một cá nhân, thu thập từ tất cả các bác sĩ tham gia chăm sóc bệnh nhân tại nhiều cơ sở y tế khác nhau. Lợi ích của EHR là có thể được chia sẻ thông tin chẩn đoán, điều trị của một bệnh nhân giữa các cơ sở y tế với nhau; cho phép giám sát sức khỏe liên tục bởi các nhà cung cấp dịch vụ y tế khác nhau; việc chăm sóc sức khoẻ liên tục được đảm bảo vì thông tin sức khỏe của bệnh nhân có thể dễ dàng tiếp cận; không giống như các loại hồ sơ khác, EHR thực sự không cần giấy tờ. Việc thu thập dữ liệu sức khỏe của người dân phải đi đôi với xây dựng kiến trúc dữ liệu về hồ sơ sức khỏe, do đó, việc tìm hiểu kinh nghiệm một số quốc gia trên thế giới sẽ giúp ích cho các quốc gia đang xây dựng hồ sơ sức khoẻ điện tử.

(Ảnh minh họa)

Kinh nghiệm từ Đan Mạch

Dữ liệu được tạo ra từ các phòng khám ban đầu hoặc các phòng khám chuyên khoa, từ các Hệ thống Quản lý hành chính bệnh nhân (Patient Administrative systems, PAS) và Hồ sơ sức khỏe điện tử (Electric Health Record, EHR) của các bệnh viện. Dữ liệu của các phòng khám sẽ được gửi đến Tổ chức Chất lượng thực hành tổng quát Đan Mạch (Danish Quality Unit of General Practice, DAK-E), đơn vị này chịu trách nhiệm cung cấp thông tin cho người dân thông qua cổng Sundhed.dk. Dữ liệu từ các Hệ thống Quản lý hành chính bệnh nhân PAS và Hồ sơ sức khỏe điện tử EHR của các bệnh viện được chuyển đến kho lưu trữ cơ sở dữ liệu, hình thành nên kho dữ liệu chung có tên là E-Record – cung cấp thông tin cho người dân, bác sĩ gia đình, bệnh viện.

Vì lý do bảo mật, dữ liệu của bệnh nhân sẽ lưu giữ 02 tuần trước khi được đưa lên E-Record, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chỉ được phép truy cập dữ liệu của bệnh nhân mà họ điều trị. Người dân, bác sĩ thực hành tổng quát (GP) có quyền truy cập dữ liệu qua cổng Sundhed.dk, bệnh viện có quyền truy cập dữ liệu người bệnh qua trình duyệt E-Record thông qua Mạng Dữ liệu sức khoẻ quốc gia (National Health Data Network) được bảo mật. Theo quy định của pháp luật, tất cả bệnh viện bắt buộc phải gửi các bản tóm tắt bệnh án đến kho lưu trữ trung tâm và dữ liệu này cũng được hiển thị trong Cổng Thông tin người bệnh (Patient Portal, PP). Tất cả các đơn thuốc ngoại trừ các thuốc được kê đơn trong quá trình điều trị nội trú đều có sẵn thông qua Cổng Thông tin người bệnh.

Kinh nghiệm từ Estonia

Tất cả dữ liệu liên quan đến người bệnh được khởi tạo ra từ bệnh viện, các phòng khám ban đầu (GP) và các phòng khám chuyên khoa sẽ được lưu trữ trong kho lưu trữ hồ sơ sức khoẻ điện tử quốc gia. Riêng dữ liệu kê đơn được lưu trữ trong Trung tâm Kê đơn (Prescription Centre). Các thông tin bổ sung về công dân được thu thập từ các cơ quan đăng ký khác (của Nhà nước) đều có thể truy cập được cho cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, người dân thông qua Cổng Thông tin người bệnh PP, ví dụ thông tin về liên hệ chi tiết và BHYT hiện có. Các dữ liệu thu thập được từ các nguồn khác nhau được trình bày thông qua Cổng Thông tin người bệnh nhân có tên là Digilugu.ee để người dân, bác sĩ gia đình, bệnh viện và các phòng khám có thể truy cập. Tuy nhiên, hầu hết các hệ thống thông tin tại các bệnh viện, hệ thống thông tin của các phòng khám GP đã tích hợp Cổng Thông tin người bệnh PP để các bác sĩ không cần phải sử dụng giải pháp dựa trên web, thông tin luôn hiển thị kịp thời, không chậm trễ. Ngoài ra, các bác sĩ chuyên khoa khi không đủ khả năng tạo ra hệ thống thông tin riêng thì có thể truy cập dữ liệu sức khoẻ điện tử thông qua Cổng Thông tin thầy thuốc (Physician Portal) do Chính phủ cung cấp.

Việc chuyển tải tài liệu y tế đều sử dụng chuẩn HL7 v3 (mở rộng), các tài liệu y tế được giữ ở định dạng XML (HL7 CDA). Hơn nữa, tất cả các trường dữ liệu được cấu trúc theo các định danh đối tượng (object identifiers, OID). Cơ sở hạ tầng X-road với thẻ ID thông minh là nền tảng của các dịch vụ y tế điện tử ở Estonia được cả các nhà cung cấp và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và người dân sử dụng. Theo Luật định, tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bắt buộc phải gửi các bản tóm tắt bệnh án đến kho lưu trữ trung tâm và dữ liệu này cũng được hiển thị trong Cổng Thông tin bệnh nhân. Tất cả kê đơn kỹ thuật số đều có sẵn trong Cổng Thông tin bệnh nhân.

Kinh nghiệm từ Australia

Dữ liệu lâm sàng được tạo và lưu giữ từ các phòng khám ban đầu (GP), các phòng khám chuyên khoa và hệ thống bệnh viện, được lưu trữ dưới dạng dữ liệu tóm tắt sau đó được chuyển đến Hệ thống MyHR. Một loạt các nguồn dữ liệu khác nhau, cả công và tư, được sử dụng để cung cấp một bản ghi tóm tắt toàn diện. Cơ sở hạ tầng trung tâm của Hệ thống MyHR quản lý nơi cung cấp dữ liệu và chuyển tải dữ liệu từ các hệ thống phân tán khác nhau. Có một số kho lưu trữ đã được thiết lập để thu thập và lưu trữ dữ liệu lâm sàng có liên kết đến các kho lưu trữ của tổ chức khác nhưng không có khả năng truy cập trực tiếp EHRs, chỉ cung cấp dữ liệu tóm tắt để trao đổi với kho lưu trữ thông qua MyHR. Nghĩa vụ của các cơ sở khám, chữa bệnh gửi dữ liệu đến kho lưu trữ trung tâm còn hạn chế nhưng áp lực từ người tiêu dùng đang gia tăng.

Tóm lại, ngày nay, nhiều quốc gia đã tập trung nguồn lực để xây dựng và sử dụng hệ thống Hồ sơ sức khỏe điện tử EHR vì bên cạnh tạo sự thân thiện với bệnh nhân trong theo dõi sức khoẻ của chính mình, EHR sẽ góp phần minh bạch, giới hạn sai sót trong việc ra quyết định vì  giúp các nhà cung cấp hiểu rõ hơn về bệnh sử và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Hoàng Hoa (Sở Y tế TP.HCM)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam