Kinh nghiệm bước đầu trong truyền thông phát triển BHXH tự nguyện ở cơ sở

09/05/2019 08:46:50
Huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng những ngày tháng tư thật rộn ràng, từ những con đường ngõ hẻm ở phố thị hay đến các thôn ấp ở vùng nông thôn của huyện khắp nơi đồng loạt ra quân “chiến dịch” truyền thông nâng cao nhận thức người dân về chính sách BHXH tự nguyện. Gặp chị Lê Thị Lệ Xuyên ở xã Vĩnh Thành, huyện Thạnh Trị tại hội nghị truyền thông chính sách BHXH tự nguyện do hai cơ quan Bưu Điện và BHXH phối hợp tổ chức, chị nói: “Chính sách hay quá, những người nông dân chân lấm tay bùn như chúng tôi lúc già cũng được thụ hưởng lương hưu”.

Cán bộ bưu điện huyện Thạch Trị vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện (ảnh H.T)

Từ những hội nghị truyền thông như trên, chỉ trong quý 1/2019, huyện Thạnh Trị đã có 295 người tham gia BHXH tự nguyện, đưa con số toàn tỉnh Sóc Trăng lên tới 2.269 người tham gia BHXH tự nguyện, mức cao nhất từ trước đến nay và Sóc Trăng đang được xếp ở vị trí thứ nhất, địa phương có tốc độ phát triển BHXH tự nguyện cao cả nước.

Để có được kết quả này, bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thì những cán bộ đại lý thu Bưu Điện trên địa bàn tỉnh đã cần mẫn, không ngại khó khăn đến trực tiếp từng hộ gia đình để tiếp cận, giải thích cặn kẽ, giúp người dân thông hiểu và đồng tỉnh ủng hộ chính sách. Đồng chí Võ Thành Mến- Giám đốc Bưu Điện huyện Thanh Trị cho biết: Kế hoạch năm 2019, Bưu Điện tỉnh giao cho huyện phát triển 300 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện nhưng đến ngày 15/4 thì chúng tôi đã “về đích”. Với tốc độ tăng trưởng như thế này, tôi cho rằng chính sách BHXH tự nguyện đang được lan tỏa mạnh mẽ với hiệu ứng tính ưu việt cao. Tới đây Bưu Điện huyện sẽ mạnh dạn đề xuất tăng thêm kế hoạch vận động khoảng 700 đến 800 người tham gia.

Theo đồng chí Võ Thành Mến, vấn đề khó nhất trong triển khai BHXH tự nguyện là làm thế nào để mời được bà con đến dự hội nghị. Bình quân phát giấy mời 100 người dân thì may mắn lắm chỉ có khoảng 60% số người đến dự. Bởi công việc hàng ngày của người dân gắn liền với đồng áng, chăm sóc con giống và nuôi tôm. Khoảng thời gian giờ hành chính trong ngày rất khó để tổ chức hội nghị, dù mỗi cuộc như vậy chỉ kéo dài tầm 60 phút. Bà con tranh thủ đến nghe một lúc rồi về nhưng nếu không chọn khung giờ hợp lý thì người đến dự thưa thớt và hiệu quả không cao. Những thông tin được nêu ra tại hội nghị phải ngắn gọn, súc tích để khi tham gia hội nghị truyền thông xong là người dân hiểu và nắm vững được kiến thức về BHXH tự nguyện.

Chia sẻ kinh nghiệm để tổ chức thành công hội nghị truyền thông, đại lý thu BHXH tự nguyện Phan Thị Bích Trâm cho biết: Cán bộ Bưu Điện phối hợp với trưởng ấp “chọn lọc” đối tượng có khả năng tham gia cao, sau đó cùng với họ trực tiếp đến thăm hộ gia đình gửi thư mời, tư vấn về quyền lợi, mức đóng của chính sách BHXH tự nguyện. Qua buổi thăm hộ gia đình, đại lý thu sẽ thu thập được nhiều thông tin như: mức thu nhập, độ tuổi và dự đoán ai có thể sẽ tham gia BHXH tự nguyện ngay được. Nếu người dân vẫn còn chần chừ, cần thời gian để tìm hiểu thì đại lý bám sát và tháo gỡ những băn khoăn cho họ. Với sự kiên trì như vậy, trong quý 1/2019, Bưu Điện huyện Thạnh Trị đã tổ chức 9 hội nghị/10 xã, thị trấn với 650 người tham gia, trong số đó đã có 136 người đăng ký sau hội nghị. Sau khi nghe thông tin về chính sách BHXH tự nguyện tại hội nghị ông Nguyễn Thành Văn, 37 tuổi ở ấp Công Điện, thị trấn Phú Lập, huyện Thạnh Trị không ngần ngại đăng ký tham gia và lựa chọn đóng mỗi tháng 138.000 đồng, đến nay ông đã tham gia được 3 tháng. Ông Văn chia sẻ: hiện tổng thu nhập của gia đình chỉ có 4 triệu đồng/tháng nên tôi tham gia với mức tối thiểu. Sau này làm ăn khấm khá, tôi sẽ đóng ở mức cao hơn để chế độ hưu có thể nuôi sống bản thân và gia đình. Cũng như ông Văn, ông Lương Hinh Dẫn, 42 tuổi ở ấp 20, xã Vĩnh Lợi, huyện Thạnh Trị đã chủ động tham gia BHXH tự nguyện với phương thức đóng 12 tháng/ lần, ông cho biết: Trước đây có nghe chính sách BHXH tự nguyện qua loa đài truyền thanh xã nhưng không rõ lắm. Hôm nay được tư vấn cặn kẽ, tôi mới vỡ ra được nhiều điều và tham gia ngay. Năm sau nếu vụ tôm bán được giá, tôi tham gia luôn cho vợ và con trai đầu. Bây giờ cũng không cần phải đi làm nhà nước mới có lương hưu mà những người nuôi tôm như gia đình chúng tôi cũng có thể tích lũy bằng cách tham gia BHXH tự nguyện để đến tuổi già có đồng lương như cán bộ. Đồng chí Ngô Thị Lệ Thắm, Phó Giám đốc BHXH huyện Thạnh Trị cho biết, năm 2019, ngoài việc phối hợp với Bưu điện, cán bộ BHXH cũng dành thời gian nắm bắt các đối tượng có khả năng tham gia hoặc có nhiều tiềm năng để truyền thông hiệu quả. Trên cơ sở kết quả đạt được trong quý 1, những tháng còn lại trong năm, BHXH huyện và Bưu Điện sẽ đặt mục tiêu mỗi tháng tổ chức 02 hội nghị truyền thông, mỗi cán bộ đại lý thu trong một tuần phải đi thăm 10-15 hộ gia đình để truyền thông vận động tới người dân.

Thời điểm này, tại nhiều huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng tổ chức chương tình tư vấn, hội nghị truyền thông về BHXH tự nguyện đang diễn ra sôi nổi, thu hút hàng ngàn người dân tới dự. Tại huyện Long Phú, ngay sau buổi tuyên truyền đầu tiên, đã có 42 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện với tổng số tiền đóng ban đầu trên 29,1 triệu đồng. BHXH huyện cũng đã trực tiếp cấp 6 sổ BHXH cho những người đầu tiên tham gia và cấp lại thẻ BHYT cho 10 trường hợp do hỏng, mất.

Trong khi đó, tại huyện Cù Lao Dung, cả đồng chí Nguyễn Văn Ít- Giám đốc Bưu điện tỉnh và đồng chí Lâm Thanh Thiên- Phó Giám đốc BHXH tỉnh đều trực tiếp có mặt để cùng vào cuộc tuyên truyền, đối thoại, giải đáp chính sách cho người dân. Vì thế, trong số 110 người dự hội nghị có tới 52 người đăng ký tham gia.

Tại huyện Mỹ Xuyên, chỉ trong thời gian ngắn đã có gần 200 người đăng ký tham gia, trong đó đa phần tham gia ngay sau hội nghị truyền thông. Riêng hội nghị tại xã Đại Tâm (ngày 24/1), cơ quan BHXH mời 58 người đến dự thì có tới 50 người tham gia. Ngày 25/1, BHXH huyện và Bưu điện tiếp tục tổ chức hội nghị tại thị trấn Mỹ Xuyên, với 61 người dự và đã thu hút 30 người tham gia. Còn hội nghị tại xã Tham Đôn (ngày 28/1) có 89 người dự, trong đó có 65 người tham gia; hội nghị tại xã Thạnh Quới (ngày 7/3) có 76 người dự, trong đó có 52 người tham gia…

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Văn Ít - Giám đốc Bưu Điện tỉnh Sóc Trăng, chúng tôi được biết: Trong quý 1/2019, Bưu Điện tỉnh tập trung phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thông qua hình thức hội nghị tư vấn, thu hút đông đảo người dân có điều kiện tham gia trước. Đối với đối tượng chưa quan tâm đến BHXH tự nguyện, đồng chí Nguyễn Văn Ít bật mí “thời gian tới, Bưu Điện tỉnh sẽ đẩy mạnh hình thức thăm hộ gia đình kết hợp với tư vấn, giải đáp trực tiếp những băn khoăn, vướng mắc cho người dân, cách làm này tuy vất vả nhưng chắc chắn số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện sẽ tăng nhanh và phát triển bền vững hơn./.

Hương Nguyễn

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam