Kịp thời giải quyết quyền lợi cho người lao động

13/02/2018 08:48:12
Liên quan đến việc Công ty KL Texwell Vina tại Khu Công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom nợ lương, gây khó khăn cho hàng ngàn người lao động trước khi nghỉ Tết, đồng chí Phạm Minh Thành, Phó Giám đốc phụ trách, điều hành BHXH Đồng Nai cho biết, BHXH Đồng Nai đã thành lập Tổ xử lý nghiệp vụ giải quyết nhanh các vấn đề về BHXH, BHYT, BHTN tại doanh nghiệp này.

Người lao động đến Công ty KL Texwell Vina làm việc nhưng nhà máy đã đóng cửa

Tổ xử lý nghiệp vụ gồm đại diện Phòng Quản lý Thu, Phòng Chế độ BHXH, Phòng Khai thác và Thu nợ, Phòng Cấp sổ thẻ và BHXH huyện Trảng Bom.

Đồng chí Phạm Minh Thành cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin, đồng chí chủ động báo cáo Tổng Giám đốc, đồng thời đề xuất phương án giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Trước đó, sáng 9/2, khi các công nhân mang theo thẻ làm việc đến Công ty KL TEXWELL VINA (vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất ngành may mặc, đóng tại đường số 2A, KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, đăng ký đầu tư lần đầu ngày 30/12/2015, với tổng số lao động 1.928 người, trong đó có 12 lao động hợp đồng thời vụ) để đi làm bình thường như mọi ngày thì bất ngờ bảo vệ đóng cửa không cho vào trong xưởng để làm việc.

Tập thể công nhân đã bức xúc tụ tập trước cổng Công ty để yêu cầu phải giải quyết các quyền lợi liên quan. Lực lượng chức năng địa phương cũng có mặt và lập nhiều chốt ở khu vực ngoài Công ty để giữ trật tự. Đại diện công nhân cho hay, trước đó, Công ty thông báo sẽ trả lương tháng 1/2018 vào ngày 10/2 với số tiền hơn 13,6 tỷ đồng. Song, sau đó Công ty đã đóng cửa, Tổng Giám đốc thì bỏ về nước.

Ngày 10/2, UBND tỉnh Đồng Nai đã thống nhất phương án tạm ứng tiền ngân sách địa phương (7 tỷ đồng) để chi trả khoảng 50% tiền nợ lương cho công nhân. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ hỗ trợ mỗi công nhân một phần quà Tết trị giá 500.000 đồng.

Theo đồng chí Phạm Minh Thành, BHXH tỉnh đã cử 15 cán bộ của BHXH huyện Trảng Bòm phối hợp chi trả tiền lương cho người lao động. Ngay trong ngày 11/2/2018, Tổ xử lý nghiệp vụ làm việc trực tiếp với đơn vị và người lao động, giải quyết nhanh các chế độ ốm đau, thai sản và các chế độ khác của người lao động để họ yên tâm. Phòng Chế độ BHXH rà soát và kịp thời chi trả cho 20 công nhân đang nghỉ chế độ thai sản ngay trong ngày.

Đồng chí Phạm Minh Thành cho biết, Công ty KL Texwell Vina đăng ký đầu tư tại Đồng Nai vào cuối năm 2015. Trong quá trình hoạt động, đơn vị này thực hiện khá tốt việc trả lương và giải quyết các chế độ BHXH.  Tuy nhiên, những tháng gần đây, đơn vị này bắt đầu có biểu hiện vi phạm pháp luật. Hiện Công ty này còn nợ BHXH với số tiền hơn hơn 17 tỷ đồng. 

Hiện BHXH Đồng Nai đang chờ kết quả làm việc của Sở Ngoại vụ Đồng Nai với Đại sứ quán Hàn Quốc để xác định nguyên nhân chủ Công ty KL Texwell Vina bỏ về nước. Nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho người lao động, trước mắt, BHXH tập trung giải quyết các quyền lợi liên quan của người lao động, nhất là các trường hợp ốm đau, thai sản để công nhân vượt qua khó khăn trong những ngày cận Tết. Sau đó, chờ xác định rõ việc bỏ về nước của chủ doanh nghiệp để cùng các ngành chức năng có phương án xử lý phù hợp.

Đồng chí Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết do lãnh đạo Công ty Texwell Vina đã rời khỏi Việt Nam nên lực lượng chức năng đang tổ chức bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng tài sản công ty. Sau này, nếu chủ sở hữu không đến nữa thì xác định tài sản vắng chủ và sẽ xử lý theo luật định. Tài sản vắng chủ sẽ được cơ quan chức năng bán, thanh lý để lấy tiền trả lương cho công nhân và trả lại cho ngân sách của tỉnh số tiền tỉnh đã trích trả 50% lương cho công nhân./.

Thủy Hà

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc nợ lương người lao động của Công ty TNHH KL Texwell Vina. Theo văn bản của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chủ động có các giải pháp kịp thời để ổn định tình hình, bước đầu tạm ứng kinh phí, hỗ trợ người lao động của Công ty KL Texwell Vina. Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng LĐLĐ nắm tình hình, kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho người lao động của công ty trong dịp Tết.

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam