Kỷ niệm tác nghiệp vì sự nghiệp an sinh

31/01/2019 16:09:51
May mắn được là phóng viên tập sự của Tạp chí BHXH đã cho tôi cơ duyên với những chuyến đi xa. Những miền đất lần đầu tiên được đặt chân đến, là kỉ niệm sẽ mãi gắn bó với sự nghiệp cầm bút lại chính là núi rừng phương Bắc của Tổ quốc. Những con người đất núi nhiệt tình tâm huyết với sự nghiệp an sinh, những người dân mộc mạc, giản dị với cuộc sống thường ngày… sẽ là những dấu ấn chẳng thể nào quên!

Phóng viên Lan Anh, Tạp chí BHXH 1 lần tác nghiệp tại Yên Bái

Không biết có cơ duyên nào mà những chuyến công tác đầu tiên của tôi lại luôn là các tỉnh miền núi phía Bắc. Đó là Cao Bằng, Lạng Sơn và Yên Bái. Mỗi chuyến đi dù chỉ là vài ngày ngắn ngủi cũng cho tôi phần nào cảm nhận được về cuộc sống của người dân miền núi. Vùng núi phía Bắc trong mắt tôi là những triền núi trải dài ẩn hiện trong mây, những con đèo khúc khuỷu chuyển mình quanh sườn núi, màu xanh rậm rì của những quả đồi, cây cối, những ngôi nhà giản dị, đơn sơ… Bấy nhiêu đó làm nên một vùng núi cao hùng vĩ mà lại có nét mộc mạc, nguyên sơ. Con người sống trong môi trường đó cũng như vậy, vun vén từ mẹ thiên nhiên chăm lo cho cuộc sống của gia đình mình. Lẽ đương nhiên, làm việc phục vụ cho tuyên truyền chính sách của BHXH nên những con người tôi tiếp xúc, những khía cạnh tôi tiếp cận phần lớn là liên quan đến các cán bộ BHXH, những người dân đang tham gia BHXH, BHYT, những người đang được thụ hưởng chính sách nhân văn này. Phải đi mới thấy, mới được mở rộng tầm mắt là không sai! Trải qua quãng hành trình lên vùng núi cao mới biết, con đường đi của họ xuống Thủ đô là không phải dễ dàng dù cho chính sách Nhà nước đã đầu tư xây dựng những con đường nhựa mới, tuy nhiên điều kiện địa hình vẫn là một trở ngại. Nằm cách khá xa Thủ đô, nhưng những chính sách về BHXH, BHYT đến với người dân tương đối nhanh chóng, kịp thời. Họa chăng chỉ có những người dân tộc thiểu số, sống sâu trong vùng núi cao hiểm trở là chưa có khả năng tham gia BHXH tự nguyện vì hoàn cảnh còn nhiều khó khăn. Nghe những câu chuyện kể của những cán bộ BHXH ở các tỉnh miền núi mới thấy được nỗi vất vả của họ khi đưa chính sách về với người dân. Họ sẽ vướng phải những khó khăn về điều kiện địa lý, nhận thức chưa cao của bà con… Nhưng sự nỗ lực của những người cán bộ đáng được ghi nhận khi mỗi ngày lại có thêm người dân tham gia vào BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Chuyến đi đầu tiên của tôi là lên vùng núi Cao Bằng. Con đường đi thật không phải dễ dàng khi mà liên tục có những đoạn đường đèo gấp khúc ngắn. Đến nơi rồi, được các đồng nghiệp ở BHXH tỉnh Cao Bằng kể lại, con đường trước đây khi chưa được trải nhựa phẳng phiu như bây giờ còn có cả những ổ voi, ổ gà, việc đi lại xuống Thủ đô và các tỉnh dưới đồng bằng khó khăn hơn nhiều. Đến nơi là vào buổi trưa, cái nắng vàng của thu tháng 10 vẫn xen vào chút hơi sương se lạnh mới cho ta thấy thấm cái không khí của núi rừng. Trước khi đi, tôi được phóng viên đồng nghiệp cùng phòng kể cho biết về những cán bộ BHXH ở vùng đất sắp đến. Anh bảo, các anh chị nhiệt tình lắm, quý mến Tạp chí lắm, nếu cần thông tin gì cho công việc, các anh chị ấy không ngại giúp đỡ mình đâu. Có câu nói ấy, tôi đến đây và thấy gần gũi hơn nhiều với những người mới quen còn xa lạ. Trong buổi Hội nghị đầu tiên được tham dự, ấn tượng đầu tiên khiến tôi nhớ mãi đó chính là những giọt nước mắt, những chia sẻ của Giám đốc BHXH tỉnh Cao Bằng Nguyễn Mạnh Tuấn khi nhận Quyết định nghỉ hưu. Như vậy mới thấy tâm huyết của một người đã dành trọn một đời hết lòng vì sự nghiệp an sinh xã hội. Đó là con người đầu tiên của miền đất núi để lại trong tôi nhiều ấn tượng.

Đi nhiều, tiếp xúc và nói chuyện nhiều hơn tôi mới được nghe đến những câu chuyện mà kỳ thực bản thân chẳng khi nào nghĩ được tới. Được gặp gỡ Giám đốc BHXH huyện Văn Trấn và huyện Mù Cang Chải thuộc tỉnh Yên Bái - hai trong số những huyện nghèo nhất của tỉnh. Các anh thực sự toát lên một vẻ rất mộc mạc của người con núi rừng. Họ tự hào kể về những cảnh đẹp hùng vĩ nơi quê hương họ có, những cánh đồng ruộng bậc thang vàng óng “độc nhất vô nhị”, chỉ có ở Mù Cang Chải đẹp nhất… rồi còn bộc bạch về cuộc sống của người dân quê họ. Anh Nguyễn Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện Mù Cang Chải chia sẻ, bà con ở Mù Cang Chải nghèo lắm, đến mấy năm gần đây mới có điện cho sinh hoạt, họ không có điều kiện để tiếp cận với thông tin bên ngoài, mở mang tầm hiểu biết, ở vùng cao, vùng sâu vùng xa nên có thể quan tâm được hết tới bà con là cả một sự cố gắng không nhỏ. Khi chúng tôi đi tuyên truyền về chính sách BHXH, người dân đôi khi cũng muốn tham gia BHXH tự nguyện lắm, nhưng đoạn đường từ nhà đến UBND xã gần chục cây số lại đường núi khó đi, cũng là một trở ngại không nhỏ. Công tác đi tuyên truyền, vận động ở những vùng núi cao cũng chẳng hề dễ dàng bởi người dân sinh sống rải rác, không quy tụ lại một chỗ, đi từ nhà này sang nhà khác thậm chí cách một quả đồi. Trong đầu tôi lại mường tượng ra những đoạn đường dốc núi, đường đèo nơi núi cao hiểm trở, lại nghĩ đến những trận lũ quét, sạt lở mà người dân vùng núi phải đối mặt mùa mưa trên báo đài, ti vi vẫn ra rả đưa tin. Được gặp những con người chân thật, nghe những câu chuyện chính bản thân họ từng trải qua mới thấy thấm thía cuộc sống của bà con vùng núi cao.

Cao Bằng, Lạng Sơn nằm ở nơi địa đầu Tổ quốc, có biên giới giáp ranh với Trung Quốc, người dân ở những vùng biên chủ yếu là dân tộc thiểu số, tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng đã nhận được không ít sự quan tâm của cơ quan  BHXH tỉnh. Với đặc thù dân số chủ yếu làm nông nghiệp, việc khuyến khích người dân tham gia BHXH tự nguyện là tương đối khó khăn. Nhưng bằng sự cố gắng của các cán bộ BHXH và người dân, con số hoàn thành chỉ tiêu của các tỉnh không còn là điều xa vời. Có đồng lương hưu khi về già đã là một niềm mong muốn của rất nhiều người dân, đây cũng là mong muốn của Đảng và Nhà nước trong thực hiện chính sách an sinh xã hội bền vững.

Niềm vui từ chính sách BHXH đến với bà con vùng núi đó là những đồng lương hưu đầu tiên được thụ hưởng. Ông Đỗ Văn Quýt (60 tuổi, xã Văn Tiến – TP. Yên Bái) được hưởng lương hưu chính thức từ tháng 11/2018. Đối với ông, đó là một niềm vui không hề nhỏ vì từ nay, khi không còn sức khỏe để lao động thì ông cũng không phải phụ thuộc vào những đồng lương công nhân của con ông. Kể từ khi xác định cho mình tư tưởng gắn bó với nghề này, cứ mỗi khi nghe được câu chuyện người dân vui mừng vì có chính sách BHXH, người dân tin tưởng và đang tích cực tham gia BHXH, BHYT, trong tôi lại có một niềm động lực không nhỏ cho công việc của mình. Họ sẽ là những nhân vật sống đi vào trong những bài viết của anh em phóng viên chúng tôi, lấy đó làm hình ảnh để truyền thông về chính sách BHXH, BHYT tới người dân ở các địa phương khác.

Hàng năm, các địa phương đều được giao chỉ tiêu về phát triển BHXH, BHYT. Các cán bộ BHXH ở mỗi nơi tôi đến đều rất tập trung vào thực hiện công việc nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Mỗi một nơi lại có một cách làm riêng  nhằm đạt được mục tiêu chung, và một cái chung khác đó là sự hăng say, nhiệt tình kể về phương pháp mà họ đã áp dụng. Niềm say mê trong công việc của họ đã toát lên vẻ đẹp của con người đất núi.

Chuyến đi nào cũng nhanh chóng, tần suất làm việc gấp rút nên tôi không có nhiều cơ hội được đi đến những vùng sâu, xa hơn để gặp gỡ người dân ở đây. Nhưng đã có được lời mời nhiệt tình của Giám đốc các huyện đó, khi có dịp chắc chắn tôi sẽ đến. Cuộc sống của người dân ở thành phố thuộc các tỉnh khá khá giả, tuy nhiên những người dân ở vùng núi cao lại có sự khác biệt tương đối lớn. Dù vậy, đi trên những con đường trải nhựa sạch đẹp, nhìn lác đác những ngôi nhà mái bằng kiên cố thì thấy rằng cuộc sống của người dân vùng núi cao phía Bắc đang từng ngày đổi thay./.

Lan Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam