“Làm hết việc, đừng chỉ làm hết giờ”

27/08/2020 08:25:55
“Là một đơn vị cấp cơ sở của hệ thống BHXH Việt Nam, như mọi đơn vị cấp huyện khác, BHXH thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh luôn trong tình trạng “quá tải” vì khối lượng công việc của Ngành ngày một nhiều. Vượt lên trên hết, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của BHXH tỉnh, của cấp ủy - chính quyền thị xã, chính là tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu không kể giờ giấc của toàn thể viên chức và người lao động. Ở đây, từ lâu, mọi người đã chia sẻ phương châm “Làm hết việc, đừng chỉ làm hết giờ” - Đồng chí Lâm Thị Hồng Thắm, Giám đốc BHXH thị xã Trảng Bàng chia sẻ.

Muôn màu áp lực

Trong số các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, Thị xã Trảng Bàng là nơi thành lập những khu công nghiệp (KCN) đầu tiên. Tính đến thời điểm này, trong tổng số 19 khu kinh tế, khu chế xuất (KCX) và KCN, riêng địa bàn thị xã Trảng Bàng có đến 5 KCN, KCX. Ở góc độ kinh tế, đây là “tín hiệu vui” đối với vùng đất thuần nông lâu nay nổi tiếng với món bánh canh Trảng Bàng. Tuy nhiên, ở góc độ quản lý, đặc biệt là trong lĩnh vực ASXH, quy mô nhỏ bé của cơ quan BHXH thị xã chỉ với 22 người, so với gần 60.000 người lao động đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN trong hàng nghìn doanh nghiệp, đơn vị, dường như áp lực luôn ở chế độ “mặc định”. Đồng chí Lâm Thị Hồng Thắm - Giám đốc BHXH Thị xã Trảng Bàng, đã hóm hỉnh chia sẻ rằng “mở mắt ra là thấy áp lực công việc liền…”. Được biết, mỗi năm, tổng số thu BHXH, BHYT trên toàn địa bàn thị xã hơn 1.000 tỷ đồng, đứng thứ 2 (sau BHXH tỉnh) về số thu so với các huyện, thị xã ở Tây Ninh.

Bên cạnh áp lực thu BHXH, BHYT, với hơn 160.000 dân đang sinh sống trên toàn địa bàn, BHXH Thị xã còn gánh hàng loạt áp lực khác liên quan đến nghiệp vụ chi trả, giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT; phát triển đối tượng; tiếp nhận và trả kết quả TTHC (một cửa), cấp sổ - thẻ… Được biết, trung bình một năm tại BHXH thị xã Trảng Bàng tiếp nhận và giải quyết hơn 40.000 hồ sơ các loại. “Thực ra, nghiệp vụ liên quan đến ngành thì cơ quan BHXH nào cũng phải thực hiện. Có điều, lực lượng mình mỏng quá, nói thì 22 người chứ tính kỹ thì chỉ còn 19 người lo nghiệp vụ BHXH, BHYT. Bởi vậy, đụng tới nghiệp vụ nào cũng có áp lực cả, vì nghiệp vụ nào khối lượng công việc cũng “dày đặc” hơn nhân sự phụ trách”- bà Hồng Thắm trải lòng.

Chị Võ Thị Thu Thảo, người gia nhập ngôi nhà BHXH thị xã đã 06 năm qua, được giao nhiệm vụ chuyên quản thu BHXH, BHYT bắt buộc, BHXH tự nguyện, tổng hợp thu và chuyên quản cả xã Đôn Thuận. Bình quân mỗi tháng Thu Thảo phải hoàn thành kế hoạch thu hơn 20 tỷ đồng, vị chi hơn 240 tỷ đồng/năm. “Nghiệp vụ thu thực hiện trên hệ thống (máy tính) là chính, tuy nhiên NLĐ ở các DN tăng, giảm, biến động khá nhiều nên khối lượng công việc phát sinh thường là khá lớn. Do đó anh chị em chuyên quản thu thường phải tranh thủ làm đêm, làm cả ngày nghỉ nữa thì mới mong hết việc”- Thu Thảo chia sẻ. Được biết, trong danh sách dài các DN, đơn vị tham gia BHXH, BHYT, Thu Thảo “cắt một khúc” hơn 100 DN, đơn vị (khoảng 50% đơn vị ngân sách, 50% DN), số còn lại được 5 chuyên quản thu khác ở BHXH thị xã chia đều nhau. Tính ra, Thu Thảo một mình “ôm” 4 đầu việc và khi được hỏi về vấn đề này, cô gái Trảng Bàng chính hiệu chỉ cười xòa “anh chị em làm chuyên quản ai cũng vậy cả chứ có phải một mình em đâu”.

Mới đầu quân về BHXH Thị xã hơn 4 tháng và là “út trong cơ quan”, Huỳnh Anh Tuấn đã trải qua bộ phận thu và giải quyết chế độ ngắn hạn để “học nghề”. Sau những “choáng váng” ban đầu bởi áp lực công việc, chàng “lính mới” dần quen với cường độ làm việc của các anh chị đồng nghiệp. “Riêng trong lĩnh vực giải quyết chế độ ngắn hạn (ốm đau, thai sản), hồ sơ đến BHXH thị xã đủ cả 3 kênh là hồ sơ giấy nộp tại bộ phận một cửa, hồ giấy giấy chuyển qua bưu điện, hồ sơ điện tử. Trong đó hồ sơ điện tử là nhiều nhất. Em được chị Nhung huấn luyện, hướng dẫn nên cũng nhanh bắt nhịp xử lý công việc. Mặc dù áp lực giải quyết hồ sơ nhiều nhưng những người đi trước luôn tận tình sẻ chia, hướng dẫn. Qua hai tháng “học việc” ở bộ phận thu, em cũng được chị Dung chỉ dẫn tận tình. Quả thiệt là nếu không được các anh chị đi trước chia sẻ và hướng dẫn xử lý công việc, chắc em không trụ nổi những tháng qua…”- Tuấn trải lòng.

“Làm hết việc mới thôi”

Ở BHXH Thị xã Trảng Bàng, áp lực công việc sẽ chỉ có tăng chứ khó lòng giảm. Nói như vậy là bởi khối lượng công việc thì luôn tăng mà nhân lực thì “chỉ có vậy, thậm chí còn giảm do nghỉ hưu theo chế độ”. Ấy vậy mà trong vòng 5 năm trở lại đây, BHXH thị xã Trảng Bàng luôn hoàn thành, không chỉ đạt mà còn vượt, hầu hết các chỉ tiêu hằng năm được BHXH tỉnh giao. Tổng số thu BHXH, BHYT năm sau cao hơn năm trước, độ bao phủ BHYT đạt 91% dân số thị xã. Riêng BHYT học sinh được triển khai rốt ráo, đồng bộ trên 54 cơ sở giáo dục, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, trong liên tiếp 3 năm qua đều đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT. Các mặt công tác khác đều nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị liên quan đến lĩnh vực BHXH, BHYT. Ghi nhận nỗ lực vượt khó phục vụ của tập thể BHXH thị xã Trảng Bàng, trong 5 năm qua đơn vị này đã được BHXH Việt Nam trao tặng 3 Cờ Thi đua. Mới đây nhất, BHXH thị xã Trảng Bàng còn vinh dự được bình chọn là tập thể điển hình tiên tiến.

Trải lòng với chúng tôi, bà Hồng Thắm nói “tất cả là nhờ anh chị em BHXH Thị xã”. Theo lãnh đạo BHXH thị xã Trảng Bàng, vượt lên trên hết, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của BHXH tỉnh, của cấp ủy - chính quyền thị xã, chính là tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu không kể giờ giấc của toàn thể viên chức và người lao động. Được biết, không chỉ 6 chuyên quản thu mỗi người “ôm” 4 đầu việc, mà ai cũng được giao chuyên quản 1 xã cùng các nghiệp vụ khác. Đó là ông Phạm Văn Đức, ngoài nghiệp vụ thủ quỹ còn kiêm nhiệm kiểm tra, tiếp công dân, tổ trưởng công đoàn, thu hồi nợ 3 khối, chuyên quản UBND thị trấn. Hay như bà Nguyễn Thị Kim Dung, đặc trách tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính (một cửa), lại kiêm nhiệm hỗ trợ công tác thu BHXH, BHYT bắt buộc, BHXH tự nguyện, chuyên quản xã Phước Lưu. Điều đáng nói là, mỗi người “ôm” bao nhiêu đầu việc đều thể hiện cụ thể trong một quyết định hẳn hòi. Trong quyết định ấy, Giám đốc Hồng Thắm “ôm” hơn 15 đầu việc cùng phụ trách 3 xã. Còn 2 phó giám đốc Lê Thị Diễm và Trần Thị Yến Phương thì mỗi người “ôm” gần 10 đầu việc và mỗi người đều phụ trách 4 xã.

“Thực ra, đó là bản mô tả chi tiết công việc của cả một tập thể và được tập thể đồng thuận và nhìn quanh thì ai cũng nhiều việc y hệt mình. Cho nên, với ý thức trách nhiệm trong công việc được hình thành như một nếp nhà ở BHXH thị xã, anh chị em ai cũng lao vào việc, ai cũng hỗ trợ nhau để hoàn thành, và đặc biệt là làm hết việc mới thôi”- bà Hồng Thắm chia sẻ thêm. Trong câu chuyện của chúng tôi với Lãnh đạo BHXH thị xã, Giám đốc BHXH Thị xã Trảng Bàng có thuật lại rằng một hôm sau 19h, bà nhận được cuộc gọi từ cựu chủ tịch huyện (nhà đối diện cơ quan BHXH thị xã) với giọng có ý trách cứ: “Bây mần kiểu này tụi nhỏ sao chịu nổi”. Ở Trảng Bàng, người lớn tuổi gọi kẻ hậu bối theo cách thân thiện là “bây”. Hàm ý của vị lão thành là ráng làm xong việc trong giờ hành chánh, chứ cơ quan nhà nước gì mà đỏ đèn ngày này qua ngày nọ thì viên chức - người lao động sao chịu thấu. Lúc đó, bà Hồng Thắm, cảm động bởi sự quan tâm của đồng chí nguyên lãnh đạo huyện, chỉ cười xòa mà nói qua điện thoại “dạ con cũng đang làm cùng với mấy em nè chú ơi”. Bên kia đầu dây chỉ còn tiếng thở dài “trời đất ơi, cực bây dữ a”.

Câu chuyện vượt khó “làm hết việc mới thôi” ở BHXH Thị xã Trảng Bàng đã tháng này kéo sang năm nọ và chưa biết bao giờ mới kết thúc. Rất may là, theo bà Hồng Thắm, toàn bộ nhân sự ở BHXH Thị xã đều là người Trảng Bàng, nên mới thuận lợi khi “làm ngày không đủ tranh thủ làm đêm”. Theo lãnh đạo BHXH Thị xã, chiến lược tăng cường ứng dụng CNTT của ngành BHXH là điều tuyệt vời, sẽ mở rộng cánh cửa công nghệ để giải bài toán phục vụ người dân theo phương pháp quản lý hiện đại. “Đó cũng chính là lời giải cho bài toán khó áp lực công việc bắt nguồn từ “người ít việc nhiều”. Tuy nhiên, điểm đến của hành trình ứng dụng CNTT vẫn còn ở phía trước, và từ bây giờ cho đến lúc ấy, tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu không kể giờ giấc của toàn thể viên chức và người lao động ở BHXH thị xã vẫn tiếp tục…”- Giám đốc Lâm Thị Hồng Thắm trải lòng.

Trà Giang

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam