Lao động nước ngoài tại Malaysia được tham gia BHXH

21/02/2019 16:50:40
Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, từ năm 2019, lao động nước ngoài - trong đó, có lao động Việt Nam - tại Malaysia được tham gia BHXH.

(Ảnh minh họa)

Cụ thể, Chính phủ Malaysia vừa ban hành một số chính sách và quy định mới áp dụng đối với lao động nước ngoài làm việc tại Malaysia. Theo đó, từ ngày 01/01/2019, lao động nước ngoài được tham gia BHXH tại Malaysia và người sử dụng lao động có trách nhiệm làm thủ tục tham gia bảo hiểm cho người lao động. Ngoài ra, trường hợp người lao động vượt qua được các kỳ kiểm tra, thì chi phí về kiểm tra an ninh (ISC), khám sức khỏe online, visa sẽ do người sử dụng lao động chịu; trường hợp người lao động bị loại khi kiểm tra an ninh hoặc khám sức khỏe online thì người lao động phải chịu chi phí các dịch vụ đã thực hiện. Riêng đối với lao động nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng, Chính phủ Malaysia chỉ định 01 số Trung tâm Đào tạo và Đánh giá tay nghề lao động xây dựng tại quốc gia phái cử để đánh giá tay nghề của lao động trước khi làm việc tại Malaysia.

Việt Nam bắt đầu đưa lao động sang làm việc tại Malaysia từ năm 2002 theo thỏa thuận hợp tác lao động giữa 02 quốc gia để cung cấp nhân lực cho các ngành, nghề cơ khí, chế biến, linh kiện điện tử, may mặc, nông nghiệp, xây dựng, dịch vụ (giúp việc gia đình, phục vụ khách sạn, trung tâm giải trí, nhà hàng ăn uống, chế tác vàng... Có những thời điểm, Malaysia nằm trong tốp 04 thị trường lao động có đông lao động xuất khẩu Việt Nam sang làm việc nhất do chi phí xuất khẩu lao động tại Malaysia thấp hơn hẳn so với các thị trường lao động khác; theo đó, người lao động chỉ cần bỏ khoảng từ 1.200 USD – 1.600 USD. Vì vậy, Malaysia được xem là thị trường khá phù hợp với nhiều người lao động Việt Nam ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, miền núi... và vùng dân tộc thiểu số.

Năm 2018, vì nhiều lý do, chỉ có hơn 1.100 lao động Việt Nam (trong đó, 634 lao động nữ) làm việc tại thị trường Malaysia. Mặc dù con số này khiêm tốn so với các thị trường lao động khác như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc..., song Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã kịp thời có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam cập nhật chính sách và quy định mới nêu trên để đàm phán, yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện theo quy định, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Oanh Nguyễn

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam