Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài phải đối mặt với nhiều thách thức, rủi ro tiềm ẩn

18/06/2018 15:21:16
Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo tham vấn chính sách Vai trò của tổ chức công đoàn trong việc hướng tới tuyển dụng công bằng và việc làm bền vững đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài diễn ra sáng 18/6, tại Hà Nội.

Hội thảo do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Quỹ Châu Á (TAF) tổ chức.

Hội thảo nhằm hướng tới nâng cao hơn nữa nhận thức, thái độ, sự quan tâm và phối hợp của các bên có liên quan trong việc hỗ trợ đảm bảo các quyền của NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo tinh thần Công ước Liên hợp quốc về bảo vệ quyền của lao động di cư và gia đình họ năm 1990.

Theo thông tin đưa ra tại hội thảo, hiện nay, Việt Nam có khoảng 500.000 người đang làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng. Riêng năm 2017, đã có khoảng 134.000 người đi làm việc ở nước ngoài. Bình quân mỗi năm, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài gửi về Việt Nam xấp xỉ 3 tỷ USD.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) Trần Văn Lý cho biết, ngoài việc mang lại thu nhập cho bản thân và gia đình, NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng còn có đóng góp cho phát triển kinh tế ở cả quốc gia tiếp nhận cũng như tại quốc gia có người đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, rủi ro tiềm ẩn.

Là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ, Công đoàn Việt Nam rất quan tâm đến việc làm, thu nhập và quyền của NLĐ đi làm việc ở nước ngoài, đảm bảo sự tuyển dụng công bằng cũng như việc làm bền vững đối với NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hỗ trợ tái hội nhập thị trường lao động trong nước khi NLĐ kết thúc hợp đồng ở nước ngoài trở về. Trong những năm qua, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã chủ động hợp tác với các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia trong việc hỗ trợ, bảo vệ quyền, lợi ích của NLĐ đi làm việc ở các nước trên; đồng thời phối hợp với các cơ quan của nhà nước phụ trách về vấn đề lao động và các tổ chức phi chính phủ khác trong việc hỗ trợ NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Thời gian qua, được sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của ILO và TAF, hoạt động công đoàn trong lĩnh vực đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích của NLĐ làm việc ở nước ngoài càng được tăng cường.

Tại Hội thảo, các đại biểu khuyến cáo với những NLĐ có ý định đi XKLĐ là phải tìm hiểu kỹ thông tin và cần tìm tới những DN có uy tín. Đặc biệt, tại các nước có đông NLĐ Việt Nam đi XKLĐ thì cần có tổ chức ví dụ như công đoàn để có thể hỗ trợ, bảo vệ, quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ…

Thu Hồng

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam