Lễ khai ấn Đền Trần tổ chức vào 22h30 ngày 16/2

16/02/2011 04:24:14
Ngày 11/2, UBND TP Nam Định, tỉnh Nam Định đã tổ chức họp báo giới thiệu kế hoạch tổ chức lễ khai ấn Đền Trần năm Tân Mão 2011.
Theo Bà Cao Thị Tính, Phó chủ tịch UBND TP Nam Định, lễ khai ấn năm nay sẽ diễn ra vào đêm 22h30 ngày 16/2 (tức 14 tháng Giêng) tại đền Trần, phường Lộc Vượng, TP Nam Định.

Bà Tính cho biết, tỉnh sẽ huy động gần 2.000 người thuộc các lực lượng công an, quân sự, dân quân tự vệ, dân phòng, được bố trí thành 5 vòng để giữ gìn an ninh trật tự trước, trong và sau Lễ khai ấn. Ngoài việc huy động thêm các địa điểm của các tổ chức cá nhân nằm gần khu vực di tích, sẽ có thêm hai bãi xe với tổng diện tích 5,8ha với sức chứa khoảng 3.000 ôtô, góp phần giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông như các năm trước. Lực lượng công an, BCH quân sự thành phố cũng đã được yêu cầu xây dựng và thực hiện các kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, ngăn chặn các hành vi trộm cắp, móc túi, sản xuất và phát hành ấn giả, thu tiền trông coi phương tiện trái phép...

Theo kế hoạch, từ 22h - 22h30, lễ rước ấn bắt đầu từ nội cung đền Cố Trạch sang sân đền Thiên Trường theo nghi lễ truyền thống. Lễ khai mạc sẽ chính thức được tổ chức vào hồi 22h30. Từ 23h30 trở đi, nhà đền sẽ phát ấn cho khách thập phương tại ba điểm: đền Thiên Trường, đền Cố Trạch, nhà trưng bày và dãy nhà phía trước đền Trùng Hoa. Ban tổ chức đã cho lắp đặt tổng cộng 75 kios phát ấn thay vì chỉ hai bàn phát ấn như các năm trước. Năm 2011, nhà đền sẽ chỉ phát hành một loại ấn vải và hoàn toàn miễn phí.

BOX: Dự kiến huy động gần 2.000 người bảo vệ an ninh lễ khai ấn Đền Trần

Qua hơn 10 năm tổ chức, lễ khai ấn Đền Trần đã trở thành sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng, tâm linh, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để chuẩn bị cho lễ khai ấn xuân Tân Mão, UBND tỉnh Nam Định đã huy động gần 2.000 công an, bộ đội, dân quân tự vệ... làm nhiệm vụ trước, trong và sau buổi lễ.

Để đảm bảo an ninh cho lễ khai ấn đêm 14 rạng sáng 15 tháng Giêng (16-17/2), UBND tỉnh Nam Định dự kiến huy động gần 2.000 người là công an, bộ đội, dân phòng... bảo vệ theo 5 vòng.

Qua hơn 10 năm tổ chức, lễ khai ấn Đền Trần đã trở thành sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng, tâm linh, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để chuẩn bị cho lễ khai ấn xuân Tân Mão, UBND tỉnh Nam Định đã huy động gần 2.000 công an, bộ đội, dân quân tự vệ... làm nhiệm vụ trước, trong và sau buổi lễ.

Ngoài ra, bãi giữ xe với sức chứa khoảng 3.000 ôtô cũng sẽ được đưa vào sử dụng, giúp giảm ách tắc giao thông. Những dịch vụ như trông giữ xe, vệ sinh môi trường, công tác an ninh, phân luồng giao thông... cũng sẽ được đổi mới hơn.

Và để đáp ứng nhu cầu xin ấn của người dân, Ban tổ chức sẽ bố trí 75 bàn phát ấn tại Đền Thiên Trường, Đền Cố Trạch, nhà trưng bày và phía trước Đền Trùng Hoa, thay vì chỉ phát ấn ở 2 điểm như các năm trước. Và Ban tổ chức cũng sẽ chỉ phát hành một loại ấn vải miễn phí cho người dân.

Đền Trần là khu đền thờ các vua đời Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định). Tương truyền, các vua Trần nghỉ Tết Nguyên đán đến Rằm tháng Giêng thì Khai ấn trở lại nên hiện nay cứ đến ngày Rằm hằng tháng Giêng, hàng vạn khách các tỉnh thường đổ về Nam Định để dự lễ và xin lộc vua./.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam