Liên Hợp Quốc: Hơn 821 triệu người dân trên toàn thế giới rơi vào cảnh đói nghèo

25/07/2019 16:39:21
Vừa qua, Liên Hợp Quốc công bố Báo cáo Tình trạng An ninh lương thực và dinh dưỡng toàn cầu, do Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) – Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) phối hợp thực hiện. Báo cáo cho thấy, năm 2018, có hơn 821 triệu người trên toàn thế giới rơi vào cảnh đói nghèo – đây là năm thứ 03 liên tiếp, số người đói nghèo gia tăng, nguyên nhân chủ yếu do biến đổi khí hậu và chiến tranh.

(Ảnh minh họa)

Tổng hợp các báo cáo của FAO, WTO, Liên Hợp Quốc vẽ nên bức tranh toàn cảnh về đói nghèo trên thế giới hiện nay: Tình trạng mất an ninh lương thực khiến hơn 02 tỷ người trên thế giới thường xuyên không được tiếp nhận đủ dưỡng chất, thực phẩm an toàn; trong đó, đáng ngạc nhiên là tại Bắc Mỹ, châu Âu – những lục địa được coi là giàu có cũng có tỷ lệ người đói nghèo lên chiếm 8%. Tại Mỹ Latinh và Caribe, tỷ lệ người nghèo đói không ngừng tăng trong vài năm qua (tác động tới 42,5 triệu người), chủ yếu là tại Nam Mỹ (năm 2013, tỷ lệ nghèo đói là 4,6%, năm 2018, đã ở mức 5,5%). Còn tình trạng suy dinh dưỡng diễn ra trên diện rộng trên thế giới; trong đó, tại châu Phi, tác động 20% dân số và tại châu Á, tác động 12% dân số.

Tại Trung Quốc, định nghĩa đói nghèo là kiếm được ít hơn 420 USD (2.800 nhân dân tệ) mỗi năm hoặc khoảng 1,1 USD/ ngày - thấp hơn ngưỡng nghèo khổ của Ngân hàng Thế giới (WB) là 1,9 USD/ngày hoặc dưới 700 USD/năm. Năm 1990, có hơn 750 triệu người Trung Quốc sống trong nghèo đói trên toàn quốc – chiếm hơn 60% dân số. Gần 30 năm sau, vào năm 2019, con số này đã giảm xuống chỉ còn 16,6 triệu người. Thế nhưng, bất chấp sự giàu có ngày càng tăng của đô thị lớn như Thượng Hải hay Bắc Kinh, một phần của nông thôn Trung Quốc vẫn không có đầy đủ điện, nước ngọt hay thực phẩm, quần áo. Tương tự, đói nghèo là thách thức ở nhiều cộng đồng nông thôn Mỹ, 70% trong số 473 hạt tại quốc gia này vẫn đang trong tình trạng đói nghèo dai dẳng. Hiện có hơn 1/8 người Mỹ, tương đương với 40 triệu người, sống trong cảnh đói nghèo và gần một nửa trong số đó hiện ở mức được coi rất nghèo, hầu hết trong số họ chưa có phương pháp gì để thoát khỏi cảnh ngộ này.

Khó đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững tới năm 2030

Việc năm thứ 03 liên tiếp số người đói nghèo gia tăng rõ ràng làm ảnh hưởng sâu sắc tới các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, các chuyên gia dự đoán thế giới sẽ không thể đạt mục tiêu xóa đói vào năm 2030. Đây là một tiên đoán tồi tệ, bởi không đảm bảo an ninh lương thực thì thế giới sẽ không thể hòa bình và ổn định. Thậm chí, các tổ chức cực đoan đang biến tình trạng thiếu ăn và kiểm soát nguồn cung cấp thành vũ khí để chia rẽ các cộng đồng hoặc tuyển mộ thành viên mới. Để đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng, theo Liên Hợp Quốc, Chính phủ các quốc gia trên thế giới cần hoạch định sẵn sàng các chính sách kinh tế - xã hội để đối phó với hậu quả của biến động kinh tế; duy trì bảo đảm các dịch vụ cần thiết như chăm sóc sức khỏe hay giáo dục; tăng độ bao phủ An sinh xã hội để ngay cả những người nghèo nhất trên thế giới cũng có thể tiếp cận các dịch vụ An sinh xã hội; lồng ghép các vấn đề về an ninh lương thực và dinh dưỡng với nỗ lực giảm nghèo và khắc phục bất bình đẳng giới.

Hoàng Tùng (Theo WHO, FAO, CNN)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam