Linh hoạt trong tổ chức thực hiện; bảo đảm chặt chẽ quyền lợi BHXH, BHYT cho người dân

16/04/2020 14:25:15
Sáng ngày 16/4/2020, BHXH Việt Nam tổ chức họp, nắm bắt tình hình triển khai nhiệm vụ và cho ý kiến chỉ đạo các nội dung công việc trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường. Các đồng chí Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam dự họp và cho ý kiến chỉ đạo từng lĩnh vực công tác thuộc phạm vi phụ trách. Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo nhanh của BHXH Việt Nam, kể từ đầu năm 2020 và nhất là từ thời điểm công bố dịch bệnh Covid-19 trên toàn quốc, cao điểm là 15 ngày thực hiện cách ly xã hội vừa qua, công tác tổ chức thực hiện BHXH, BHYT vẫn được đảm bảo cơ bản thông suốt. Cụ thể, tính đến hết tháng 3, đã giải quyết 30.036 hồ sơ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; đảm bảo chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho khoảng 3,2 triệu người; giải quyết cho 126.949 người hưởng các chế độ BHTN, trong đó hỗ trợ thất nghiệp là 123.280 người và 3.669 người được hỗ trợ học nghề. Số lượt khám, chữa bệnh BHYT lũy kế từ đầu năm là trên 40 triệu lượt.

Đặc biệt, BHXH Việt Nam phối hợp với các Bộ, ngành liên quan kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19; hướng dẫn lập dự toán kinh phí phòng, chống dịch Covid-19; hướng dẫn thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong các ngành nghề, lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Hướng dẫn sử dụng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu để mua thuốc sát trùng chống dịch; thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19, theo yêu cầu thực hiện cách ly xã hội của Chính phủ, BHXH Việt Nam cũng đã chỉ đạo thực hiện việc cấp thuốc điều trị ngoại trú đối với các trường hợp mắc bệnh mạn tính, điều trị dài ngày; Chỉ đạo chi trả gộp lương hưu tháng 4 và tháng 5 tại nhà, qua đó, góp phần bảo đảm An sinh xã hội trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường…

Tại cuộc họp, lãnh đạo các đơn vị: Ban Thu, Ban Thực hiện chính sách BHXH, Ban Thực hiện BHXH, Trung tâm Công nghệ thông tin, Vụ Kế hoạch - Đầu tư… đã có báo cáo ở từng mảng nội dung công việc, qua đó, phân tích, làm rõ tình hình công tác tổ chức thực hiện BHXH, BHYT trong bối cảnh bị tác động bởi dịch Covid-19. Các đồng chí Phó Tổng Giám đốc đã cho ý kiến chỉ đạo chi tiết ở các mảng nội dung công việc quan trọng, liên quan đến công tác thu, phát triển đối tượng, giải quyết chế độ BHXH, BHTN, khám, chữa bệnh BHYT…

Trên cơ sở đó, Ban Lãnh đạo BHXH Việt Nam thống nhất quán triệt chỉ đạo: toàn Ngành phải bảo đảm chặt chẽ quyền lợi BHXH, BHYT cho người dân, tạo nền tảng bảo đảm vững chắc An sinh xã hội trước tác động của dịch bệnh. Tình hình dịch bệnh có thể tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, BHXH Việt Nam sẽ kịp thời có chỉ đạo các nội dung công việc phù hợp với yêu cầu thực tiễn, vừa bảo đảm quyền lợi BHXH, BHYT cho người dân và an toàn theo đúng các nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19.

Trên cơ sở diễn biến thực tế tình hình trong 03 tháng vừa qua, các đơn vị chuyên môn khẩn trương xây dựng báo cáo đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 ở từng lĩnh vực chuyên môn (công tác thu, chi, giải quyết chế độ BHXH, BHTN, BHYT…), từ đó đề ra các phương án, biện pháp khắc phục, giảm thiểu tác động ở mức thấp nhất có thể. Các kế hoạch nhiệm vụ đã được xây dựng theo năm cần tính toán để điều chỉnh phù hợp với yêu cầu thực tế, có phương thức thực hiện linh hoạt theo yêu cầu chỉ đạo phòng, chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. BHXH Việt Nam sẽ có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố linh hoạt thực hiện nhiệm vụ, lường trước các tình huống có thể xảy ra, tương ứng với các cấp độ nguy hiểm, mức độ lây lan của dịch bệnh Covid-19 tại địa phương cũng như theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ở từng thời điểm.

Công tác báo cáo, thống kê số liệu tình hình thực tế ở một số nội dung công tác quan trọng phải được cập nhật một cách thường xuyên, theo tuần, theo tháng, phục vụ công tác chỉ đạo điều hành ở từng lĩnh vực cụ thể cũng như của toàn Ngành.

Yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố nêu cầu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ, quản lý, điều hành, phân công công việc hợp lý, phù hợp với tình hình thực tế và yêu cầu phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị, bảo đảm chặt chẽ quyền lợi BHXH, BHYT, An sinh xã hội trên địa bàn./.

 

Lê Công 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam