Loạn giá đô la trên thị trường tự do

05/04/2011 21:19:44
Giá cả tại các điểm thu đổi trên thị trường tự do cũng không có sự thống nhất, chênh lệch nhau từ 200 đến 300 đồng/USD.

Một số cửa hàng, đại lý thu đổi ngoại tệ trên phố Hà Trung (Hà Nội) đã hoạt động trở lại từ cách đây ít ngày. Tuy nhiên, mọi giao dịch diễn ra một cách bí mật và tinh vi hơn. Giá cả tại các điểm thu đổi trên thị trường tự do cũng không có sự thống nhất, chênh lệch nhau từ 200 đến 300 đồng/USD.

Mua “bao nhiêu cũng có”

Sau một thời gian “đóng băng”, hoạt động mua bán tại các cửa hàng ở khu vực phố Hà Trung diễn ra khá chóng vánh và đặc biệt, các cửa hàng đều có chung một “tôn chỉ” là phải chồng tiền thì mới báo giá. Hầu hết cửa hàng nào cũng có đội ngũ nhân viên trông xe kiêm canh chừng một cách khá cẩn mật.

Nghe đồn các cửa hàng ngoại tệ trên phố Hà Trung đã hoạt động trở lại, chị Lan Hiền, một người dân ở khu Cầu Diễn đến hỏi mua đô la. Tuy nhiên, tại điểm thu đổi ngoại tệ Quốc Trinh, phố Hà Trung, khi chị Hiền hỏi mua đô la nhân viên ở đây từ chối và giải thích thêm “Nhà nước đang cấm nên chúng em không bán đô nữa đâu”. Đến một số cửa hàng khác, chị Hiền cũng nhận được câu trả lời tương tự. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, đó chỉ là hoạt động bề nổi để “đề phòng rủi ro”. Một số khách quen hoặc có mối quen biết đều có thể dễ dàng mua với số lượng “bao nhiêu cũng có”.

Qua một người quen đã nhiều năm giao dịch đô tại cửa hàng Quốc Trinh, anh Đ.N.T vẫn có thể mua được 3.000 USD vào sáng ngày 3.4 với mức giá 21.200 - 21.050 VND/USD (bán ra - mua vào).

Theo một nguồn tin, trước đó, ngày 31.3, giá đô la tại khu vực Hà Trung được giao dịch ở mức 21.110 – 21.060 VND/USD. Ngày 1.4, mức giá lên 21.220 – 21.100 VND/USD.

Đến cửa hàng vàng bạc Hồng Phát trên phố Hà Trung, ban đầu chúng tôi hỏi chuyện giao dịch đô la, chủ cửa hàng lắc đầu quầy quậy. Tuy nhiên, sau một hồi trò chuyện và nài nỉ thì chủ cửa hàng cho biết: “Khách nào có nhu cầu thực sự mang tiền đến đây rồi chúng tôi mới báo giá và bán cho chứ không báo giá tràn lan như trước nữa. Tránh tình trạng nhiều khách cứ đến khảo giá rồi lại không mua, cũng không báo giá qua điện thoại đâu, kể cả khách quen.”

Mặc dù trước đó trò chuyện khá xởi lởi nhưng đến khi chúng tôi nói không mang tiền theo, hẹn chiều sẽ quay lại thì chủ cửa hàng thay đổi luôn thái độ. Họ quay ra chửi và “văng” ra những ngôn ngữ vô cùng khiếm nhã.

Loạn giá

Chợ ngoại tệ trên phố Hàng Bạc mấy ngày nay cũng đã hoạt động trở lại. Khách đến hỏi mua USD đều được chủ các điểm thu đổi lớn tại đây cho biết, họ chỉ thực hiện nhiệm vụ thu gom ngoại tệ cho các ngân hàng, còn tuyệt đối không bán ra. Tuy nhiên, cũng như nhiều cửa hàng trên phố Hà Trung, nếu khách hàng có nhu cầu thực sự và chồng tiền ngay thì các chủ cửa hàng vẫn đồng ý bán với số lượng “bao nhiêu cũng có”. Mức giá tại đây nhỉnh hơn một chút so với các điểm bán đô ở phố Hà Trung, mức giá sáng ngày 3.4 là 21.250 VND/USD bán ra và 21.100 VND/USD mua vào.

Trong khi đó, tại chợ ngoại tệ vỉa hè ở khu vực Hồ Gươm vẫn hoạt động khá sôi nổi kể cả khi tại các điểm thu đổi lớn trên thị trường tự do đều đóng cửa. Sáng nay, 4.4, trong vai một người có nhu cầu mua đô la, chúng tôi được những dân buôn ngoại tệ hoạt động ở khu vực Hồ Gươm báo mức giá khá cao, 21.500 VND/USD bán ra và 21.400 VND/USD mua vào.

Trong tuần vừa qua, tỷ giá USD liên ngân hàng liên tục tăng, có lúc lên tới 20.708 VND/USD, sau đó lại giảm nhẹ về 20.703 VND/USD vào ngày cuối tuần. Theo đó, tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại có ngày tăng lên mức 20.915 – 20.910 VND/USD (giá bán ra – mua vào). Ngày hôm nay, các ngân hàng niêm yết ở mức 20.910 – 20.905 VND (giá bán ra – mua vào).

Từ khi thị trường tự do đóng băng, theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng thương mại đã chấp nhận bán ngoại tệ cho những khách hàng có nhu cầu thực sự. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn gặp khó khăn khi muốn mua đô la. Một chuyên gia kinh doanh ngoại hối của một ngân hàng cho biết, nhiều ngân hàng đang gặp phải vấn đề về nguồn cung nên rất khó đáp ứng hết nhu cầu của khách hàng. Vị chuyên gia này cũng cho rằng, nếu thị trường chợ đen bí mật hoạt động thì càng khó quản lý, do đó, các nhà quản lý cần dứt khoát hơn nữa.

“Thời điểm tháng 11.2009 cũng xuất hiện tin đồn các cơ quan quản lý sẽ tăng cường kiểm tra việc giao dịch USD trên thị trường tự do và các điểm thu đổi cũng công bố ngừng giao dịch đôla. Tuy nhiên sau đó, việc giao dịch đô la tự do lại tái diễn, do đó để ngăn chặt dứt khoát các cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn”, vị chuyên gia này cho hay. Ngoài ra, ông này cũng cho biết, các biện pháp cần phải được tiến hành đồng bộ cùng với việc tăng nguồn cung ngoại tệ cho các ngân hàng để cung cấp cho những khách lẻ. “Nếu mua được tại các ngân hàng thì không tội gì họ phải tìm đến thị trường tự do”, ông này nhận định.


Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam