Phát triển BHXH, BHYT bền vững: Nhìn từ thực tiễn tại Đồng Nai (Bài 2)

Liên tục trong khoảng 05 năm trở lại đây, tỷ lệ bao phủ BHYT trên cả nước đạt được tốc độ tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, với từng địa phương, khi phân tích chi tiết sự tăng trưởng ở từng nhóm đối tượng sẽ cho thấy mức độ, tính chất phát triển bền vững. Với Đồng Nai, ngoài việc đạt được tốc độ tăng trưởng tích cực, ở từng nhóm đối tượng cũng duy trì được sự phát triển cho thấy tính bền vững dài hạn.

Phát triển BHXH, BHYT bền vững: Nhìn từ thực tiễn tại Đồng Nai (Bài 1)

Là một trong những tỉnh, thành phố đông dân và có tốc độ phát triển công nghiệp nhanh trong các năm gần đây, Đồng Nai có nhiều thuận lợi trong việc tổ chức thực hiện các chính sách An sinh xã hội, trụ cột là BHXH, BHYT; dù vậy, nhìn lại quá trình tổ chức thực hiện BHXH, BHYT trong khoảng 05 năm gần đây tại Đồng Nai, có thể rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

BHXH TP.Đà Nẵng: Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ 2019

Chúng tôi đến BHXH TP.Đà Nẵng vào những ngày cuối năm để tìm hiểu việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động BHXH TP Đà Nẵng đang “căng sức” phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, “về đích” trước thời hạn.

Bảo đảm An sinh xã hội tại thành phố hoa phượng đỏ

Hải Phòng là trung tâm công nghiệp, Thành phố cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Thành phố Hải Phòng 09 tháng năm 2019 cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 16,42%, cao gấp 2,35 lần bình quân chung của cả nước.

TP Hải Phòng: Nhiều giải pháp đồng bộ phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019

Hải Phòng là trung tâm công nghiệp, Thành phố cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Thành phố Hải Phòng 09 tháng năm 2019 cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 16,42%, cao gấp 2,35 lần bình quân chung của cả nước.

BHXH tỉnh Quảng Bình: Chủ động hoàn thành sớm các chỉ tiêu nhiệm vụ

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, những cán bộ viên chức BHXH tỉnh Quảng Bình càng nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành các mục tiêu đặt ra trong năm 2019.

Hậu Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho đồng bào tôn giáo

Nhằm tăng nhanh diện bao phủ BHXH, BHYT, Hậu Giang áp dụng nhiều phương thức tuyên truyền, vận động để phát triển đối tượng tham gia; trong đó, công tác tuyên truyền, vận động đối tượng đồng bào tôn giáo, các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành được quan tâm.

Hưng Yên: Đồng bộ nhiều giải pháp hoàn thành nhiệm vụ 2019

Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp để mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; tăng cường kiểm tra giám sát công tác giám định BHYT tại các cơ sở KCB BHYT; thanh tra, kiểm tra để thực hiện thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất... là những giải pháp đặt ra của BHXH tỉnh Hưng Yên trong thời gian tới.

Khảo sát người lao động về mức đóng BHXH tự nguyện

Mức đóng BHXH tự nguyện là một trong những yếu tố quan trọng, tác động chủ yếu đến quyết định tham gia BHXH tự nguyện của người lao động. Nhóm nghiên cứu của BHXH tỉnh Gia Lai đã thực hiện khảo sát lao động phi chính thức trên địa bàn, trên cơ sở đó ghi nhận, thống kê những phản hồi của nhóm này về mức đóng BHXH tự nguyện hiện nay.

Tác động của truyền thông đến phát triển BHXH tự nguyện

Quyết định tham gia BHXH tự nguyện của người dân chịu sự tác động của nhiều yếu tố, trong đó, công tác thông tin, truyền thông đóng vai trò quan trọng. Khảo sát do nhóm nghiên cứu của BHXH tỉnh Gia Lai cho thấy rõ mức độ tác động của truyền thông đối với phát triển BHXH tự nguyện.

Mong ước tuổi già của người dân quê lúa

Tại xã Thái Nguyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, chị Phạm Thị Diên (48 tuổi) hồ hởi kể với chúng tôi việc chị tích góp tiền hằng tháng để đóng BHXH tự nguyện mong về già có lương hưu. Chị Diên chia sẻ, trước đây “lương hưu” là niềm mơ ước của rất nhiều nông dân. Từ khi chính sách BHXH tự nguyện được mở rộng mọi người dân đều có thể tham gia để có lương hưu trang trải cuộc sống, điều đó khiến chúng tôi rất vui mừng.

Chỗ dựa vững chắc cho người lao động

Hơn 16 năm tham gia BHXH tại Công ty CP muối I ốt Thái Nguyên nhưng hiện nay do công việc không đảm bảo nên chị Bùi Thị Bích Liên, sinh năm 1978, Tổ 23, Phường Quán Triều, tỉnh Thái Nguyên xin nghỉ việc. Để quyền lợi không bị gián đoạn, chị đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay. Khi các chính sách an sinh liên kết với nhau nhất là BHXH, BHYT, BHTN giúp người lao động có chỗ dựa vững chắc, tạo sự yên tâm trong cuộc sống.

Cùng viết nên những điều kỳ diệu

Cách đây hơn 02 tháng, câu chuyện về chị Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, Lý Nhân, Hà Nam), mắc bệnh ung thư vú giai đoạn cuối quyết tâm dành sự sống cho đứa con đang hoài thai trong bụng đã gây xúc động mạnh mẽ với hàng triệu người. Có lẽ tình mẫu tử, sự hy sinh của người mẹ ấy đã tạo nên điều kỳ diệu khi cả 2 mẹ con đều vượt qua ngưỡng cửa tử thần trở về với cuộc sống. Ít ai biết, trong hành trình đi đến điều kỳ diệu ấy có sự đồng hành của BHYT…

Gia Lai: Nỗ lực phát triển BHXH tự nguyện

Với diện tích 15.537 km², Gia Lai là địa bàn tỉnh có diện tích lớn thứ 02 trong số 63 tỉnh, thành phố (chỉ sau tỉnh Nghệ An), đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội khu vực Tây Nguyên. Tình hình thực tiễn cùng những khảo sát đánh giá về BHXH tự nguyện tại Gia Lai phần nào cho thấy bức tranh toàn cảnh phát triển chính sách này tại địa bàn vùng núi Tây Nguyên.

Đơn vị dẫn đầu phát triển BHXH tự nguyện

Là một trong những chỉ tiêu khó thực hiện, tuy nhiên với nhiều nỗ lực cố gắng cùng những biện pháp sáng tạo tại cơ sở, phát triển BHXH tự nguyện năm 2018 ghi nhận những điểm sáng tích cực từ BHXH các tỉnh, thành phố. Trong đó, xét về chỉ tiêu hoàn thành kế hoạch được giao, BHXH tỉnh Long An là đơn vị dẫn đầu kết quả thực hiện. Giám đốc BHXH tỉnh Long An Mai Hữu Thơi có những trao đổi với phóng viên về kết quả cụ thể cùng những bài học kinh nghiệm vận động BHXH tự nguyện trong năm qua.

Vĩnh Phúc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Để chính sách BHXH, BHYT đến với mọi người dân, mọi người lao động, trong thời gian qua BHXH tỉnh Vĩnh Phúc đã luôn dành sự ưu tiên đặc biệt cho công tác thông tin, truyền thông về chính sách BHXH, BHYT và luôn đặt mục tiêu là phải làm tốt làm hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động để thông qua công tác này sẽ tạo ra một chiếc cầu nối vững chắc, đưa nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân, người lao động.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam