Phát triển BHXH, BHYT bền vững: Nhìn từ thực tiễn tại Đồng Nai (Bài 5)

Với trên 03 triệu dân, tổng sản phẩm trên địa bàn – GRDP đạt 300.278 tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người đạt 97,3 triệu đồng, Đồng Nai là một trong những tỉnh, thành phố đã và đang đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; là tỉnh có số dân đông thứ 5 trong số 63 tỉnh, thành phố, xếp thứ ba về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ sáu về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 33 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Phát huy những lợi thế này, An sinh xã hội cho người dân, trụ cột là BHXH, BHYT luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ.

Phát triển BHXH, BHYT bền vững: Nhìn từ thực tiễn tại Đồng Nai (Bài 4)

Đạt được các chỉ số phát triển tương đối tích cực cùng nỗ lực cố gắng liên tục trong các năm qua, tuy nhiên thực tiễn phát triển BHXH, BHYT tại Đồng Nai cũng cho thấy một số vấn đề cần khắc phục để hướng tới phát triển mang tính bền vững hơn.

Phát triển BHXH, BHYT bền vững: Nhìn từ thực tiễn tại Đồng Nai (Bài 3)

Xuất phát từ lợi thế phát triển công nghiệp, có nhiều thuận lợi trong mở rộng diện bao phủ, tuy nhiên công tác tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tại Đồng Nai cũng phải đối mặt với nhiều áp lực, đòi hỏi cơ quan BHXH luôn phải nỗ lực, vượt qua nhiều khó khăn thách thức.

Phát triển BHXH, BHYT bền vững: Nhìn từ thực tiễn tại Đồng Nai (Bài 2)

Liên tục trong khoảng 05 năm trở lại đây, tỷ lệ bao phủ BHYT trên cả nước đạt được tốc độ tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, với từng địa phương, khi phân tích chi tiết sự tăng trưởng ở từng nhóm đối tượng sẽ cho thấy mức độ, tính chất phát triển bền vững. Với Đồng Nai, ngoài việc đạt được tốc độ tăng trưởng tích cực, ở từng nhóm đối tượng cũng duy trì được sự phát triển cho thấy tính bền vững dài hạn.

Phát triển BHXH, BHYT bền vững: Nhìn từ thực tiễn tại Đồng Nai (Bài 1)

Là một trong những tỉnh, thành phố đông dân và có tốc độ phát triển công nghiệp nhanh trong các năm gần đây, Đồng Nai có nhiều thuận lợi trong việc tổ chức thực hiện các chính sách An sinh xã hội, trụ cột là BHXH, BHYT; dù vậy, nhìn lại quá trình tổ chức thực hiện BHXH, BHYT trong khoảng 05 năm gần đây tại Đồng Nai, có thể rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

BHXH TP.Đà Nẵng: Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ 2019

Chúng tôi đến BHXH TP.Đà Nẵng vào những ngày cuối năm để tìm hiểu việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động BHXH TP Đà Nẵng đang “căng sức” phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, “về đích” trước thời hạn.

Bảo đảm An sinh xã hội tại thành phố hoa phượng đỏ

Hải Phòng là trung tâm công nghiệp, Thành phố cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Thành phố Hải Phòng 09 tháng năm 2019 cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 16,42%, cao gấp 2,35 lần bình quân chung của cả nước.

TP Hải Phòng: Nhiều giải pháp đồng bộ phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019

Hải Phòng là trung tâm công nghiệp, Thành phố cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Thành phố Hải Phòng 09 tháng năm 2019 cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 16,42%, cao gấp 2,35 lần bình quân chung của cả nước.

BHXH tỉnh Quảng Bình: Chủ động hoàn thành sớm các chỉ tiêu nhiệm vụ

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, những cán bộ viên chức BHXH tỉnh Quảng Bình càng nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành các mục tiêu đặt ra trong năm 2019.

Hậu Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho đồng bào tôn giáo

Nhằm tăng nhanh diện bao phủ BHXH, BHYT, Hậu Giang áp dụng nhiều phương thức tuyên truyền, vận động để phát triển đối tượng tham gia; trong đó, công tác tuyên truyền, vận động đối tượng đồng bào tôn giáo, các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành được quan tâm.

Hưng Yên: Đồng bộ nhiều giải pháp hoàn thành nhiệm vụ 2019

Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp để mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; tăng cường kiểm tra giám sát công tác giám định BHYT tại các cơ sở KCB BHYT; thanh tra, kiểm tra để thực hiện thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất... là những giải pháp đặt ra của BHXH tỉnh Hưng Yên trong thời gian tới.

Khảo sát người lao động về mức đóng BHXH tự nguyện

Mức đóng BHXH tự nguyện là một trong những yếu tố quan trọng, tác động chủ yếu đến quyết định tham gia BHXH tự nguyện của người lao động. Nhóm nghiên cứu của BHXH tỉnh Gia Lai đã thực hiện khảo sát lao động phi chính thức trên địa bàn, trên cơ sở đó ghi nhận, thống kê những phản hồi của nhóm này về mức đóng BHXH tự nguyện hiện nay.

Tác động của truyền thông đến phát triển BHXH tự nguyện

Quyết định tham gia BHXH tự nguyện của người dân chịu sự tác động của nhiều yếu tố, trong đó, công tác thông tin, truyền thông đóng vai trò quan trọng. Khảo sát do nhóm nghiên cứu của BHXH tỉnh Gia Lai cho thấy rõ mức độ tác động của truyền thông đối với phát triển BHXH tự nguyện.

Mong ước tuổi già của người dân quê lúa

Tại xã Thái Nguyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, chị Phạm Thị Diên (48 tuổi) hồ hởi kể với chúng tôi việc chị tích góp tiền hằng tháng để đóng BHXH tự nguyện mong về già có lương hưu. Chị Diên chia sẻ, trước đây “lương hưu” là niềm mơ ước của rất nhiều nông dân. Từ khi chính sách BHXH tự nguyện được mở rộng mọi người dân đều có thể tham gia để có lương hưu trang trải cuộc sống, điều đó khiến chúng tôi rất vui mừng.

Chỗ dựa vững chắc cho người lao động

Hơn 16 năm tham gia BHXH tại Công ty CP muối I ốt Thái Nguyên nhưng hiện nay do công việc không đảm bảo nên chị Bùi Thị Bích Liên, sinh năm 1978, Tổ 23, Phường Quán Triều, tỉnh Thái Nguyên xin nghỉ việc. Để quyền lợi không bị gián đoạn, chị đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay. Khi các chính sách an sinh liên kết với nhau nhất là BHXH, BHYT, BHTN giúp người lao động có chỗ dựa vững chắc, tạo sự yên tâm trong cuộc sống.

Cùng viết nên những điều kỳ diệu

Cách đây hơn 02 tháng, câu chuyện về chị Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, Lý Nhân, Hà Nam), mắc bệnh ung thư vú giai đoạn cuối quyết tâm dành sự sống cho đứa con đang hoài thai trong bụng đã gây xúc động mạnh mẽ với hàng triệu người. Có lẽ tình mẫu tử, sự hy sinh của người mẹ ấy đã tạo nên điều kỳ diệu khi cả 2 mẹ con đều vượt qua ngưỡng cửa tử thần trở về với cuộc sống. Ít ai biết, trong hành trình đi đến điều kỳ diệu ấy có sự đồng hành của BHYT…

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam