Về Đắk Song…

Cách thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông gần 40 km, con đường dẫn đến BHXH huyện Đăk Song, quanh co xanh thẳm bởi rừng thông và những đồi cà phê đang mùa ra hoa trắng muốt. Khác với vẻ thanh bình, yên tĩnh trên con phố huyện ít người qua lại, mới 8h sáng mà Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, BHXH huyện Đăk Song đã nhộn nhịp người dân ghé qua.

Giải pháp đồng bộ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT tại TP. Bắc Giang

Giám đốc BHXH TP Bắc Giang Giáp Văn Cán vui mừng chia sẻ, hiện toàn Thành phố đã đạt gần 100% dân số tham gia BHYT, trong đó có nhiều phường, xã đã hoàn thành 100% số đối tượng tham gia.

Cải cách chính sách BHXH: Lịch sử và cập nhật tính thời đại

Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 7 (Khóa XII) ngày 23/5/2018 đã ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH ở Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là tại sao lại phải cải cách chính sách BHXH. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần đi từ lịch sử và cập nhật tính thời đại.

Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong tình hình mới

Thực hiện Nghị quyết số 96/NQ-NCS ngày 24/8/2017 của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam về “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong tình hình mới” và Kế hoạch số 135-KH/BCSĐ ngày 12/10/2017 của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam về Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết; thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, qua theo dõi, tổng hợp cho thấy, sau 01 năm thực hiện, toàn Ngành đã đạt được một số kết quả bước đầu đáng khích lệ, đồng thời cũng bộc lộ một số hạn chế, tồn tại, cần được khắc phục kịp thời để phát huy cao nhất hiệu lực, hiệu quả công tác truyền thông trong tình hình mới.

Phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội ở Trung Quốc

Như tin đã đưa, thực hiện Quyết định số 3691-QĐ/BTCTW, ngày 19/10/2018 của Ban Tổ chức Trung ương về việc cử Đoàn cán bộ lãnh đạo cấp bộ, cấp tỉnh đi nghiên cứu, học tập tại Trung Quốc về “Kinh nghiệm của Trung Quốc về phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội” tại Học viện Cán bộ Phố Đông (CELAP), TP. Thượng Hải, Trung Quốc (từ ngày 23/10 - 01/11/2018). TS. Dương Văn Thắng, Tổng Biên tập Tạp chí BHXH được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cử tham gia Đoàn công tác. Trân trọng giới thiệu tóm lược kết quả công tác của Đoàn.

Không ngừng cải cách, đổi mới nâng cao chất lượng phục vụ

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người tham gia thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Trong những năm qua, BHXH Việt Nam đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng, trả sổ BHXH đến tay người lao động, sẵn sàng triển khai phát hành thẻ BHYT điện tử và tiến tới tích hợp thông tin về BHXH, BHTN vào thẻ BHYT điện tử dùng chung để giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN…

Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế: Điểm sáng trong thành tựu chung

Công tác đối ngoại hội nhập quốc tế của BHXH Việt Nam trong năm 2018 được triển khai một cách chủ động, linh hoạt và sáng tạo trên nhiều mặt hoạt động từ mở rộng quan hệ song phương và hợp tác đa phương, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đối ngoại, tăng cường hoạt động đào tạo và triển khai các chương trình, dự án hợp tác quốc tế theo từng lĩnh vực quản lý của ngành BHXH.

Cải cách chính sách BHXH hướng tới bao phủ An sinh xã hội toàn dân

Chính sách BHXH với vai trò là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội luôn được Đảng, Nhà nước ta quan tâm phát triển và coi đó vừa là mục tiêu, vừa là động lực đối với sự phát triển bền vững đất nước cũng như thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa. Tính đến nay, chính sách BHXH của Việt Nam đã đạt những tiến bộ đáng ghi nhận đó là hệ thống chính sách an sinh xã hội được thiết kế tương đối toàn diện ở nhiều mức độ giải quyết rủi ro khác nhau, bao gồm các nhóm chính sách: phòng ngừa, giảm thiểu và khắc phục rủi ro phù hợp với điều kiện Việt Nam, xu hướng tiến bộ của thế giới.

Ấn tượng Cao Bằng…

Là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển BHXH tự nguyện - ít ai nghĩ rằng đây là con số đạt được của một tỉnh miền núi Cao Bằng với nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế - xã hội.

Chi phí thuốc BHYT và những vấn đề đặt ra: Một số khuyến nghị nâng cao khả năng tiếp cận thuốc

Với nguồn số liệu thứ cấp thu thập tại các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và số liệu sơ cấp thu thập từ cuộc điều tra, nhóm nghiên cứu đã phân tích, tham khảo một số kết quả nghiên cứu khác của một số tác giả, dựa trên các bằng chứng khoa học, nhóm nghiên cứu đưa ra một số đánh giá cơ bản về thực trạng sử dụng chi phí thuốc với 03 nhóm bệnh phổ biến, có chi phí điều trị cao.

BHXH tỉnh Lạng Sơn: Tăng cường quản lý Quỹ khám, chữa bệnh đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia BHYT

Năm 2018, BHXH tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với ngành Y tế triển khai thực hiện tốt chính sách BHYT, đảm bảo quyền lợi cho trên 1 triệu lượt bệnh nhân có thẻ BHYT với tổng số tiền BHXH tỉnh thanh toán là 468 tỷ đồng, qua đó đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hưng Yên: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2018

Tăng cường tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp khai thác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; tăng cường đôn đốc thu BHXH, BHYT, BHTN; phấn đấu giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN bình quân chung toàn tỉnh thấp hơn chỉ tiêu giảm nợ BHXH Việt Nam giao; duy trì công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo quy trình, quy định; Đôn đốc các đơn vị thực hiện đẩy dữ liệu KCB BHYT hàng ngày lên cổng tiếp nhận của cơ quan BHXH theo quy định; thực hiện giải quyết các chế độ BHXH kịp thời, chính xác theo quy định... là những nhiệm vụ trọng tâm BHXH tỉnh Hưng Yên đang “chạy nước rút” nhằm hoàn thành mọi chỉ tiêu, kế hoạch được giao trong năm 2018.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam