Thực hiện chính sách BHXH tại các khu công nghiệp

Đến tháng 12/2019, cả nước có 335 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 96,5 nghìn ha, trong đó 256 KCN đã đi vào hoạt động và 79 KCN đang trong giai đoạn đền bù, giải phóng mặt bằng. Tỷ lệ lấp đầy các KCN đạt 53% (tương đương với cùng kỳ năm 2018); riêng các KCN đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt gần 75%, tăng 2% so với với cùng kỳ năm 2018, thu hút khoảng 3,85 triệu lao động. Cùng với định hướng phát triển khu công nghiệp, các chính sách về nhà ở, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân khu công nghiệp từng bước được hoàn thiện.

BHXH TP.Cần Thơ: Đảm bảo chi trả an toàn đến người thụ hưởng

Với mục tiêu chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH chu đáo, an toàn, kịp thời đến đối tượng thụ hưởng, bên cạnh phương thức chi trả trực tiếp tại các đại lý bưu điện, công tác chi trả các chế độ BHXH thông qua tài khoản cá nhân (ATM) được BHXH TP.Cần Thơ triển khai thực hiện có hiệu quả.

BHXH tỉnh Tây Ninh: Nỗ lực phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

Tây Ninh là tỉnh tập trung nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực da giày, dệt may, nhập nguyên liệu chủ yếu từ Trung Quốc. Trong hai tháng đầu năm các doanh nghiệp bị đình trệ sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, từ tháng 03 đến nay, một số doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, tạo khí thế tích cực, đưa số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN ở Tây Ninh tăng thêm gần 30 đơn vị với hơn 300 lao động, số người tham gia BHXH tự nguyện đã có chuyển biến khả quan hơn.

Khởi đầu cho bước tiến mới (Bài 02)

Với tinh thần nối tiếp, kế thừa những thành quả đã đạt được của nhiệm kỳ vừa qua, khởi đầu cho bước tiến mới, Đại hội Đảng bộ BHXH tỉnh Đồng Nai lần thứ VIII được tổ chức thành công; bầu ra Ban Chấp hành, Ban Thường vụ khóa mới với sự đồng thuận cao. Đây là nền tảng để BHXH tỉnh tiếp tục hướng tới những mục tiêu mới, Bí thư Đảng ủy BHXH tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành chia sẻ.

Vai trò của BHXH trong đại dịch Covid-19 (Bài 03)

Trước những biến động phức tạp của đại dịch Covid-19, là một lưới an toàn để bảo vệ người lao động trước những rủi ro trong lao động và cuộc sống, BHXH (bao gồm cả BHTN, BHYT) cần thực hiện các giải pháp về chính sách và tổ chức thực hiện, kịp thời hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp ứng phó với những tác động đến việc làm, thu nhập.

Khởi đầu cho bước tiến mới

Phấn khởi, tự hào và cũng sẽ có khó khăn, áp lực mới; đó là chia sẻ của đồng chí Phạm Minh Thành, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai ngay sau Đại hội Đảng bộ lần thứ VIII nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức thành công. Chúng tôi cũng được nghe đồng chí Bí thư Đảng bộ chia sẻ nhiều hơn về những mục tiêu mới trong tổ chức thực hiện BHXH, BHYT trong giai đoạn 05 năm tới trên địa bàn đóng vai trò kinh tế trọng điểm của khu vực Đông Nam Bộ.

Vai trò của BHXH trong dịch Covid-19 (Bài 01)

Trước những biến động phức tạp của đại dịch COVID-19, là một lưới an toàn để bảo vệ người lao động trước những rủi ro trong lao động và cuộc sống, BHXH (bao gồm cả BHTN, BHYT) cần thực hiện các giải pháp về chính sách và tổ chức thực hiện, kịp thời hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp ứng phó với những tác động lên việc làm, thu nhập do dịch bệnh gây ra.

Xây dựng bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân: Vấn đề đặt ra và khuyến nghị (Bài 2)

Tổ chức y tế thế giới - WHO nhấn mạnh đến việc xây dựng chiến lược chi trả các chi phí dịch vụ y tế là cần thiết, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của Việt Nam hiện nay. Các khuyến nghị cụ thể được đưa ra. Theo đó, cần xác định lại thứ tự ưu tiên chi trả cho các dịch vụ y tế cơ bản được cung ứng tại y tế huyện, xã. Tối đa hóa hiệu quả chi trả BHYT thông qua việc lựa chọn dịch vụ được chi trả, kiểm soát giá và thay đổi cơ chế thanh toán; hạn chế chi trả với các dịch vụ công nghệ cao, chi phí lớn, thuốc đắt tiền.

Xây dựng bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân: Vấn đề đặt ra và khuyến nghị

Việt Nam đạt được những bước tiến quan trọng trong lộ trình bao phủ BHYT toàn dân, dù vậy trước những tác động từ các yếu tố mới, việc hướng đến bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân cũng như bảo đảm tính bền vững của cơ chế tài chính trong hệ thống đang gặp phải không ít thách thức.

Điểm sáng cải cách thủ tục hành chính

Ghi nhận từ Gia Lai cho thấy, cơ quan BHXH đang từng bước khắc phục khó khăn, tiếp tục xây dựng và củng cố niềm tin từ phía người dân, doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT

BHXH tỉnh Hòa Bình: Biến khó khăn thành động lực thực hiện nhiệm vụ

Hiện nay, kinh tế ở Hòa Bình cũng như các tỉnh, thành trong cả nước đã bắt đầu chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19, trên hầu hết các lĩnh vực như: sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, du lịch, vận tải, dịch vụ, bán lẻ… Những điều này tác động không nhỏ đến công tác BHXH, BHYT. Với phương châm biến khó khăn thành động lực thực hiện nhiệm vụ, BHXH tỉnh Hòa Bình đã triển khai nhiều giải pháp – ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Phụ trách BHXH tỉnh Hòa Bình chia sẻ với PV.

Kết quả hoạt động bước đầu Hệ thống chăm sóc khách hàng Ngành BHXH

Để đáp ứng nhu cầu giải đáp tư vấn của người dân, doanh nghiệp, Hệ thống chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam chính thức được vận hành từ tháng 8/2017 với đầu số 1900.96.9668, hoạt động 24/24h, 7 ngày trong tuần; từ ngày 01/01/2019 chuyển sang đầu số 1900.9068. Đến nay, hệ thống từng bước hoạt động ổn định, phát huy hiệu quả, trở thành một kênh tư vấn, cung cấp thông tin cho người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT.

BHXH tỉnh Gia Lai: 25 năm xây dựng và phát triển

Ngày 04/08/1995, BHXH tỉnh Gia Lai được thành lập theo Quyết định số 117/QĐ-BHXH-TCCB của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, trải qua 25 năm xây dựng và phát triển đã từng bước đạt được những kết quả tích cực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

BHXH tỉnh Thanh Hóa: Hành trình 25 năm hình thành và phát triển

Ngày 11/01/2019, BHXH tỉnh Thanh Hóa trang trọng tổ chức Tọa đàm Kỷ niệm 25 năm thành lập Ngành BHXH (16/02/1995 - 16/02/2020), Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh dự và chỉ đạo. Tham dự Tọa đàm có đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị; các đồng chí nguyên Lãnh đạo BHXH tỉnh Thanh Hóa qua các thời kỳ; các đồng chí cán bộ, viên chức của ngành đã nghỉ hưu và toàn thể cán bộ chủ chốt của BHXH tỉnh.

Khẳng định vị trí trụ cột chính của hệ thống An sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Là một địa bàn còn gặp nhiều khó khăn về phát triển kinh tế, xã hội, tuy nhiên Bạc Liêu đã đạt được những kết quả nhất định trong thực hiện các chính sách An sinh xã hội, trụ cột là BHXH, BHYT.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam