Sự cần thiết xây dựng Hệ thống Lưu trữ hồ sơ điện tử Ngành BHXH

Hiện nay, Trung tâm Lưu trữ (BHXH Việt Nam) đang lưu trữ hơn 04 triệu hồ sơ hưởng BHXH và hơn 12 nghìn hồ sơ hành chính, nghiệp vụ. Mỗi năm, tăng trung bình 180.000 đến 200.000 hồ sơ hưởng BHXH; 1.200 hồ sơ hành chính, nghiệp vụ. Số lượng hồ sơ tại BHXH các tỉnh thành phố mỗi năm cũng trung bình tăng hàng nghìn hồ sơ.

BHYT toàn dân - Nguồn lực quan trọng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Việt Nam đã đạt được kết quả đáng khích lệ trong phát triển BHYT toàn dân, với tỷ lệ gần 80% dân số tham gia. Trước những yêu cầu mới, Chính phủ quyết tâm đặt mục tiêu cao hơn, điều chỉnh chỉ tiêu phát triển BHYT trong giai đoạn tiếp theo, phấn đấu đạt 90% dân số tham gia vào năm 2020. Có thể khẳng định, thực hiện BHYT toàn dân sẽ là nguồn động lực lớn cho phát triển y tế, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Nghiên cứu cân đối các Quỹ BHXH

Theo Luật BHXH (sửa đổi), Quỹ BHXH gồm các quỹ thành phần sau: Quỹ Ốm đau và thai sản (OĐTS); Quỹ Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) và Quỹ Hưu trí và tử tuất (HT,TT). Bên cạnh đó, Luật Việc làm quy định về Quỹ BHTN. BHXH Việt Nam có nhiệm vụ tổ chức thu, chi chế độ BHTN; quản lý và sử dụng các quỹ BHXH bắt buộc, BHTN. BHXH Việt Nam chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về BHXH, của Bộ Tài chính về chế độ tài chính đối với các quỹ BHXH, BHTN. Nhiều năm nay, nhìn từ góc độ tài chính, quá trình quản lý và sử dụng các quỹ nêu trên cho thấy rõ sự khác biệt về đặc trưng hoạt động của từng quỹ và được phân chia ra: Quỹ ngắn hạn bao gồm Quỹ Ốm đau và thai sản, Quỹ Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Quỹ BHTN; còn Quỹ dài hạn là Quỹ Hưu trí và tử tuất.

Pháp luật bảo hiểm thất nghiệp Việt Nam qua các thời kỳ

Nói BHTN là một chế độ mới không hẳn đúng song so với các chế độ khác trong hệ thống BHXH thì BHTN còn khá mới mẻ. Luật BHXH 2006 lần đầu tiên đưa vào những quy định chính thức về chế độ BHTN và đến năm 2013, chế định này được quy định đầy đủ và rõ ràng hơn tại Luật Việc làm. Tuy nhiên, ở Việt Nam, trước khi có chế định BHTN, trong từng giai đoạn, Nhà nước đã ban hành những quy định về trợ cấp thôi việc đối với người lao động (NLĐ) bị mất việc làm mà có thể ít người biết tới.

Tuổi nghỉ hưu ở Việt Nam - Thực trạng và kiến nghị

Chuẩn bị sơ kết 03 năm thực hiện Bộ luật Lao động 2012, các Bộ, ngành chức năng đang xem xét, tổng hợp những vướng mắc, bất cập trong tổ chức thực hiện Bộ luật quan trọng này, một trong những nội dung được quan tâm là quy định về tuổi nghỉ hưu tại Điều 187, mặc dù Bộ luật có giao việc hướng dẫn mức tuổi nghỉ hưu cao hơn đối với một số lao động đặc thù nhưng sau 03 năm thực hiện, quy định này vẫn chưa được thống nhất hướng dẫn, gây khó khăn cho triển khai thực hiện. Từ thực tiễn các quốc gia trên thế giới cho thấy, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu luôn là vấn đề hết sức nhạy cảm, cần có những quy định cụ thể hơn ngay từ Bộ luật gốc.

Tuổi nghỉ hưu & Một số vấn đề đặt ra đối với Việt Nam

Tuổi nghỉ hưu là phạm trù tưởng như rất quen thuộc và rất tự nhiên đối với mọi người lao động. Đối với mỗi cá nhân, đây là dấu mốc quan trọng trong hai “trang” cuộc đời của mỗi người, sau khi hoàn thành “trang” lao động (theo quy định của pháp luật), thì chuyển sang “trang” mới là nghỉ ngơi và làm việc (theo nhu cầu cá nhân).

Phương thức thanh toán khám, chữa bệnh BHYT tại bệnh viện

Cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh được coi là biện pháp tích cực để nâng cao hiệu suất sử dụng nguồn lực tài chính và đem lại chi phí - hiệu quả cao. Mặt khác, các công cụ tài chính, đặc biệt là phương thức thanh toán (PTTT) cho cơ sở cung ứng dịch vụ có vai trò đặc biệt quan trọng, khuyến khích, thúc đẩy cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh.

BHXH cho người lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong các thị trường tiếp nhận lớn lao động nước ngoài tại khu vực Đông Bắc Á. Hiện đang có lao động của 15 quốc gia làm việc tại Hàn Quốc, trong đó có Indonesia,Việt Nam, Philippines, Thái lan, Malaysia, Mông Cổ, Pakistan, Bangladesh, Cambodia, Srilanca, Myanmar…

Phương thức thanh toán BHYT trong chăm sóc sức khỏe ban đầu

Để bảo đảm An sinh xã hội, công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân; tăng cường sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, sức khỏe xã hội nhằm kéo dài tuổi thọ cho mọi người, cần phải thực hiện và tiến tới BHYT toàn dân, tiếp cận chăm sóc sức khỏe có chất lượng, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe ban đầu.

BHYT đối với sinh viên đại học, cao đẳng cần có sự đột phá

Thực tế triển khai BHYT nhiều năm qua cho thấy các cấp học phổ thông có tỷ lệ tham gia BHYT cao hơn so với sinh viên các trường đại học, cao đẳng; sinh viên năm đầu khóa học tham gia BHYT cao hơn những năm học sau đó; nguyên nhân vì sao và giải pháp nào cho phù hợp, hiệu quả.

Kết quả tích cực, vấn đề đặt ra và giải pháp cần thiết

Qua 01 năm thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, BHYT học sinh, sinh viên có bước phát triển vượt bậc; tuy nhiên, nhiều vấn đề trong thực tiễn cũng đặt ra cần có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn.

Số người mắc ung thư tăng vọt và vấn đề đặt ra với Quỹ BHYT

Suy thoái kinh tế có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và chăm sóc sức khỏe của người dân hay không? Số liệu gần một thập kỷ qua cho thấy rõ, tỷ lệ ung thư luôn gắn với thực trạng suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, công bố mới đây về công trình nghiên cứu trên Tạp chí Lancet cho thấy, có thể hạn chế ảnh hưởng của biến cố tài chính đến sức khỏe nếu các quốc gia chủ động ứng phó sự đi xuống của nền kinh tế.

Thực hiện tốt vai trò trách nhiệm trong quản lý giá thuốc

Vừa qua Luật Dược (sửa đổi) đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII, cùng với những quy định tại Luật Đấu thầu số 43, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật Đấu thầu, với những quy định rõ hơn về trách nhiệm của cơ quan BHXH trong quản lý giá thuốc sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng Quỹ khám, chữa bệnh BHYT.

Sự cần thiết tham gia BHYT theo hộ gia đình

Được chính thức triển khai từ ngày 01/01/2015. Quy định về nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình được xem là một trong những giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu BHYT toàn dân mà Đảng và Nhà nước ta đã xác định.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam