Tăng cường phối hợp, giám sát thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật BHYT

Trong tháng 03/2019, Tổng hội Y học Việt Nam và BHXH Việt Nam ký kết quy chế phối hợp trong thực hiện chính sách, pháp luật BHYT. Để có góc nhìn sâu hơn về việc triển khai phối hợp giữa hai cơ quan trong thời gian tới, phóng viên Tạp chí BHXH có cuộc trao đổi với PGS. TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam.

Thực hiện tốt chính sách bảo đảm An sinh xã hội, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động trước yêu cầu mới

Sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, giai cấp công nhân nước ta ngày càng lớn mạnh, phát triển nhanh về số lượng, chất lượng từng bước được nâng lên nhiều mặt, cuộc sống được cải thiện, An sinh xã hội được bảo đảm, là điều kiện tiên quyết thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế sâu, rộng. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã dành cho Tạp chí BHXH cuộc trao đổi, trả lời phỏng vấn.

Về Đắk Song…

Cách thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông gần 40 km, con đường dẫn đến BHXH huyện Đăk Song, quanh co xanh thẳm bởi rừng thông và những đồi cà phê đang mùa ra hoa trắng muốt. Khác với vẻ thanh bình, yên tĩnh trên con phố huyện ít người qua lại, mới 8h sáng mà Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, BHXH huyện Đăk Song đã nhộn nhịp người dân ghé qua.

Giải pháp đồng bộ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT tại TP. Bắc Giang

Giám đốc BHXH TP Bắc Giang Giáp Văn Cán vui mừng chia sẻ, hiện toàn Thành phố đã đạt gần 100% dân số tham gia BHYT, trong đó có nhiều phường, xã đã hoàn thành 100% số đối tượng tham gia.

Cải cách chính sách BHXH: Lịch sử và cập nhật tính thời đại

Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 7 (Khóa XII) ngày 23/5/2018 đã ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH ở Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là tại sao lại phải cải cách chính sách BHXH. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần đi từ lịch sử và cập nhật tính thời đại.

Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong tình hình mới

Thực hiện Nghị quyết số 96/NQ-NCS ngày 24/8/2017 của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam về “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong tình hình mới” và Kế hoạch số 135-KH/BCSĐ ngày 12/10/2017 của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam về Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết; thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, qua theo dõi, tổng hợp cho thấy, sau 01 năm thực hiện, toàn Ngành đã đạt được một số kết quả bước đầu đáng khích lệ, đồng thời cũng bộc lộ một số hạn chế, tồn tại, cần được khắc phục kịp thời để phát huy cao nhất hiệu lực, hiệu quả công tác truyền thông trong tình hình mới.

Phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội ở Trung Quốc

Như tin đã đưa, thực hiện Quyết định số 3691-QĐ/BTCTW, ngày 19/10/2018 của Ban Tổ chức Trung ương về việc cử Đoàn cán bộ lãnh đạo cấp bộ, cấp tỉnh đi nghiên cứu, học tập tại Trung Quốc về “Kinh nghiệm của Trung Quốc về phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội” tại Học viện Cán bộ Phố Đông (CELAP), TP. Thượng Hải, Trung Quốc (từ ngày 23/10 - 01/11/2018). TS. Dương Văn Thắng, Tổng Biên tập Tạp chí BHXH được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cử tham gia Đoàn công tác. Trân trọng giới thiệu tóm lược kết quả công tác của Đoàn.

Không ngừng cải cách, đổi mới nâng cao chất lượng phục vụ

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người tham gia thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Trong những năm qua, BHXH Việt Nam đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng, trả sổ BHXH đến tay người lao động, sẵn sàng triển khai phát hành thẻ BHYT điện tử và tiến tới tích hợp thông tin về BHXH, BHTN vào thẻ BHYT điện tử dùng chung để giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN…

Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế: Điểm sáng trong thành tựu chung

Công tác đối ngoại hội nhập quốc tế của BHXH Việt Nam trong năm 2018 được triển khai một cách chủ động, linh hoạt và sáng tạo trên nhiều mặt hoạt động từ mở rộng quan hệ song phương và hợp tác đa phương, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đối ngoại, tăng cường hoạt động đào tạo và triển khai các chương trình, dự án hợp tác quốc tế theo từng lĩnh vực quản lý của ngành BHXH.

Cải cách chính sách BHXH hướng tới bao phủ An sinh xã hội toàn dân

Chính sách BHXH với vai trò là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội luôn được Đảng, Nhà nước ta quan tâm phát triển và coi đó vừa là mục tiêu, vừa là động lực đối với sự phát triển bền vững đất nước cũng như thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa. Tính đến nay, chính sách BHXH của Việt Nam đã đạt những tiến bộ đáng ghi nhận đó là hệ thống chính sách an sinh xã hội được thiết kế tương đối toàn diện ở nhiều mức độ giải quyết rủi ro khác nhau, bao gồm các nhóm chính sách: phòng ngừa, giảm thiểu và khắc phục rủi ro phù hợp với điều kiện Việt Nam, xu hướng tiến bộ của thế giới.

Ấn tượng Cao Bằng…

Là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển BHXH tự nguyện - ít ai nghĩ rằng đây là con số đạt được của một tỉnh miền núi Cao Bằng với nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế - xã hội.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam