Mỗi nhân viên y tế là một tuyên truyền viên để thực hiện tốt chính sách BHYT

Cùng với sự phát triển kinh tế là sự lớn mạnh không ngừng của hệ thống an sinh xã hội, đặc biệt là chính sách BHXH, BHYT đã phát huy vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, góp phần tích cực vào việc ổn định xã hội, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Tổ chức thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW đạt nhiều thành quả có ý nghĩa

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW trong hơn 5 năm qua đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực và nhiều thành quả có ý nghĩa, góp phần quan trọng tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

Mở rộng diện bao phủ BHYT, coi trọng phát triển ổn định, bền vững

Quá trình phát triển BHYT ở nước ta đã đi được một chặng đường khá dài, từ năm 1992 cho đến nay; tỷ lệ bao phủ BHYT hiện nay đạt gần 87% dân số cả nước. Những kết quả đạt được là rất lớn, ngày càng cho thấy tính đúng đắn, thiết thực của chính sách BHYT. Tuy nhiên, càng gần đến mục tiêu BHYT toàn dân càng có nhiều thách thức. Quan trọng hơn, phát triển BHYT về mặt số lượng phải chú trọng đến chất lượng hoạt động, yếu tố đảm bảo cho sự phát triển ổn định, bền vững.

Tăng cường kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh BHYT trên hệ thống thông tin giám định

Để tăng cường hiệu quả công tác giám định, kiểm soát chi phí thông qua Hệ thống thông tin giám định BHYT, BHXH Việt Nam đã xây dựng đưa vào vận hành Hệ thống giám sát là phần mềm thứ ba thuộc Hệ thống thông tin giám định BHYT. Hệ thống cập nhật dữ liệu hằng ngày từ phần mềm giám định giúp đánh giá, so sánh các chỉ tiêu phân tích trên phạm vi toàn quốc, từng tuyến chuyên môn kỹ thuật, từng loại hình cơ sở khám chữa bệnh phục vụ việc định hướng công tác giám định một cách hiệu quả.

Phú Yên: Đẩy nhanh tiến độ bàn giao sổ BHXH cho người lao động

Dự kiến, đến hết tháng 6/2018, BHXH tỉnh Phú Yên sẽ hoàn thành 100% công việc rà soát, cập nhật nhật dữ liệu và bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý nên hiện nay, đội ngũ cán bộ, viên chức, lao động BHXH tỉnh đang ngày ngày tập trung cao độ hoàn tất phần việc còn lại cho kịp thời gian và tiến độ đề ra.

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường Truyền thông, phát triển BHYT học sinh, sinh viên

TP. Hồ Chí Minh đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng diện bao phủ BHXH, BHYT, trong đó nhóm học sinh, sinh viên được tập trung tăng cường truyền thông tăng tỷ lệ tham gia BHYT. Phóng viên Tạp chí BHXH có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Mỹ Dung về tình hình thực hiện BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn có đông các trường đại học, cao đẳng với số lượng học sinh, sinh viên lớn nhất cả nước.

Nâng cao hiệu quả quản lý khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y học cổ truyền

Cùng với việc thực hiện phát triển mạnh y dược cổ truyền trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; củng cố và phát triển tổ chức, mạng lưới y, dược cổ truyền theo Quyết định số 2166/QĐ-TTg ngày 30/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua các dịch vụ y học cổ truyền (YHCT) phát triển ngày càng nhiều, số chi khám, chữa bệnh BHYT tại khối các bệnh viện YHCT tăng nhanh chóng, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong tổng chi khám, chữa bệnh BHYT.

Tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ ở Việt Nam - cơ hội và thách thức

Tuổi nghỉ hưu của người lao động nói chung và tuổi nghỉ hưu của lao động nữ ở mỗi quốc gia quy định không hoàn toàn giống nhau, tùy thuộc vào điều kiện phát triển kinh tế xã hội, cơ cấu, tình trạng dân số và sức khỏe lao động để xây dựng chính sách hưu trí, tuổi nghỉ hưu phù hợp với điều kiện lãnh thổ, quốc gia mình. Hơn nữa, tại mỗi quốc gia cũng có sự điều chỉnh tuổi hưu theo từng thời kỳ, giai đoạn để phù hợp, thích nghi và phát triển.

Những đột phá thu hồi nợ đọng

Từ BHXH tỉnh Thanh Hóa đến BHXH huyện biên giới Mường Lát phải di chuyển 7 tiếng xe ô tô liên tục cho quãng đường hơn 280km. Đó chỉ là một trong những khó khăn điển hình của Thanh Hóa trong việc phải quản lý một địa bàn rộng lớn trải dài từ đồng bằng đến miền núi xa xôi. Vượt lên trên những thử thách của điều kiện tự nhiên, BHXH tỉnh Thanh Hóa những năm qua luôn nỗ lực vượt bậc, khắc phục khó khăn ngoại cảnh hoàn thành tốt những mục tiêu đề ra. Đặc biệt trong công tác thu, thu hồi nợ đọng gặp trở ngại từ nhiều phía, nhưng sự vào cuộc quyết liệt của cả một tập thể đoàn kết, BHXH tỉnh đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận.

Mức giới hạn trên của tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH: Từ góc nhìn lý luận & Thực tiễn

Ở Việt Nam, quan hệ đóng – hưởng được thực hiện trong lĩnh vực BHXH từ năm 1995 theo Nghị định số 12/CP ngày 26/01/1995 về ban hành điều lệ BHXH nhưng không quy định về trần đóng BHXH. Sau đó Luật BHXH năm 2006 đã quy định mức trần đóng BHXH là 20 lần lương tối thiểu và đến Luật BHXH năm 2014 vẫn quy định mức trần đóng BHXH là 20 lần lương cơ sở.

Làn gió mới trong công tác truyền thông

Phân loại cụ thể từng nhóm đối tượng với từng nội dung phù hợp để truyền thông chính sách BHXH, BHYT; sử dụng các hình thức như truyền thông trực tiếp thông qua các hội nghị, hội thảo, các buổi tọa đàm của các cấp, các ngành; tăng liên kết giữa các trang thông tin điện tử của Ngành chia sẻ trên trang mạng xã hội nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa... là một trong những giải pháp nhằm đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong thời kỳ mới theo tinh thần của Nghị quyết 96/NQ-BCS của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam mà BHXH tỉnh Hải Dương triển khai thực hiện.

Đẩy mạnh thanh tra chuyên ngành, quyết liệt xử lý doanh nghiệp nợ BHXH

Đẩy mạnh thanh tra chuyên ngành đối với những doanh nghiệp nợ BHXH; kiến nghị xử lý hình sự đối với những đơn vị vi phạm nghiêm trọng pháp luật BHXH theo Bộ Luật hình sự… là một trong những biện pháp Đồng Nai thực hiện nhằm giảm tình trạng nợ đọng kéo dài.

Cầu nối đưa chính sách BHXH, BHYT đến người dân…

Để chính sách BHXH, BHYT thực sự đi vào cuộc sống của mọi người dân và tiến tới mục tiêu BHXH cho mọi người lao động, BHYT toàn dân, trong những năm trở lại đây BHXH tỉnh Hà Tĩnh thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp mà trong đó tăng cường, mở rộng và củng cố hệ thống Đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện là một trong những giải pháp hữu hiệu.

Sự dịch chuyển lao động nữ Việt Nam trong AEC - Vấn đề đặt ra

Một trong các vấn đề được quan tâm nhất hiện nay của cộng đồng kinh tế ASEAN-AEC đó là việc “thành lập một thị trường thống nhất và cơ sở sản xuất chung”. Trong cơ chế chung này, một thị trường lao động thống nhất sẽ tạo cơ hội cho lao động trong khu vực ASEAN tìm kiếm các công việc phù hợp, có khả năng phát triển các cơ hội nghề nghiệp, đem lại nguồn thu nhập xứng đáng cho bản thân và gia đình cùng nhiều quyền lợi khác.

Mức giới hạn trên của tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH: Từ góc nhìn lý luận & Thực tiễn

Trong quá trình nghiên cứu về cải cách BHXH ở nước ta hiện nay đang có nhiều ý kiến đề nghị khác nhau về giới hạn trên (mức trần) của tiền lương làm căn cứ đóng BHXH như: nâng mức giới hạn trên của tiền lương làm căn cứ đóng BHXH lên 30 lần mức lương cơ sở hoặc giảm xuống bằng 10 lần mức lương cơ sở. Trong bài viết này chúng tôi bàn về cơ sở lý luận về giới hạn trên của mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH (Beitragsbemessungsgrenze) và khả năng vận dụng vào thực tế ở Việt Nam.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam