Mẹo hay để giữ sức khỏe trong môi trường văn phòng

29/11/2018 13:58:28
Văn phòng không phải lúc nào cũng là môi trường lý tưởng cho sức khỏe của nhân viên văn phòng, đặc biệt là với những người có công việc yêu cầu phải “dính” lấy bàn làm việc cả ngày. Ngay cả khi bạn tập thể dục vào buổi sáng hoặc sau giờ làm việc, thì việc ngồi một chỗ nhiều giờ đồng hồ trong văn phòng vẫn gây nguy hiểm cho sức khỏe. Theo Healthcare Asia Daily, các chuyên gia sau thời gian dài nghiên cứu đã đưa ra 06 lời khuyên đối với nhân viên văn phòng.

(Ảnh minh họa)

Duy trì bữa sáng lành mạnh

Hầu hết nhân viên văn phòng đều có thói quen pha một tách cà phê để uống trước khi bắt đầu công việc nhưng hãy chắc chắn rằng bạn sẽ dùng thức uống này kèm theo một bữa sáng lành mạnh. Bữa sáng rất quan trọng với sức khỏe của chúng ta vì nó cung cấp năng lượng và dinh dưỡng nuôi sống cơ thể. Ngoài ra, một lợi ích khác của bữa sáng là khởi động sự trao đổi chất. Vì vậy, hay chăm lo cho bữa sáng của bạn bằng những thực phẩm giàu dinh dưỡng; thậm chí, bạn có thể lưu trữ ngũ cốc trong tủ văn phòng hoặc ngăn kéo, đề phòng việc bỏ bữa do không có thời gian ăn sáng ở nhà.

Chuẩn bị bữa trưa của riêng bạn

Để tránh sự cám dỗ của việc đồng nghiệp rủ rê đi ăn tại văn phòng, bạn nên chuẩn bị bữa trưa từ nhà. Thế nhưng, không nên dùng bữa trưa tại bàn làm việc, bởi như vậy bạn sẽ bị phân tâm và làm nhiều việc một lúc. Để tốt cho sức khỏe, đặc biệt là dạ dày, cần rời khỏi bàn làm việc và ăn trưa tại một khu vực ăn trưa được chỉ định. Dùng bữa trưa xong mới quay lại bàn làm việc, bạn có cảm giác được nghỉ ngơi và sau đó, sẵn sàng để giải quyết khối lượng công việc buổi chiều.

Đi bộ thường xuyên

Tranh thủ đi bộ trong văn phòng là một cách tuyệt vời để tập thể dục, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn – cùng với bữa ăn trưa của mình – có thể trải nghiệm nhiều không gian khác nhau trong và ngoài văn phòng làm việc. Nếu bạn không thích ra khỏi văn phòng, bạn vẫn có thể thỉnh thoảng đi pha cà phê, trà hoặc lấy một ly nước. Đó là cách đơn giản nhất để bạn không ngồi ỳ trên ghế cả ngày mà không vận động.

Chủ động mua đồ ăn vặt ít dinh dưỡng

Tự tạo cho mình thói quen chống lại sự cám dỗ của máy bán hàng tự động và quầy đồ ăn nhẹ tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Nếu gặp khó khăn trong việc kiềm chế thói quen ăn vặt, khi đi mua sắm, bạn có thể chuẩn bị cho mình một số đồ ăn vặt ít năng lượng (quả hạch, bỏng ngô, bánh quy, trái cây...) để trong ngăn kéo hoặc trên bàn làm việc.

Uống nhiều nước trong ngày

Luôn luôn có một ly nước trên bàn làm việc và uống càng nhiều càng tốt. Đôi khi thiếu nước có thể bị nhầm lẫn với cảm giác đói bụng, do đó, càng uống nước, càng hạn chế được việc nạp thức ăn vào cơ thể quá nhiều. Mặc khác, nước có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp loại bỏ độc tố, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp kiểm soát cân nặng.

Tranh thủ tập thể dục ngay tại bàn làm việc

TS.Brian Parr (Khoa Thể chất và Khoa học thể thao, Trường Đại học South Carolina Aiken, Mỹ) giới thiệu một bài tập đơn giản cho nhân viên văn phòng, mà bạn có thể tham khảo. Cụ thể như sau:

9h00: Đến văn phòng.

9h30: Dừng việc lại, đứng dậy và đi loanh quanh 05 phút.

10h00: Tập động tác căng vai, tay và ngực trong 05 phút.

10h30: 05 phút cho các bài tập cổ tay (đưa nắm tay lên xuống, tập cơ cẳng tay trên và dưới).

11h00: Tập ngồi dựa tường, tập tạ với chai nước… trong 05 phút.

11h30: Đứng dậy và đi loanh quanh 05 phút.

12h00: Kéo giãn lưng, tay trong 05 phút.

12h30: Nắm, xoay cổ tay, gập cổ tay lên xuống trong 05 phút.

13h00: Lặp lại nắm, xoay cổ tay, gập cổ tay lên xuống trong 05 phút.

13h30: Đứng dậy và đi loanh quanh 05 phút.

14h00: Tập động tác căng chân, kéo gót chạm mông, tay với mũi bàn chân… trong 05 phút.

14h30: Đứng dậy và đi loanh quanh 05 phút.

15h00: Tiếp tục tập động tác căng chân, kéo gót chạm mông, tay với mũi bàn chân… trong 05 phút.

15h30: Đứng dậy và đi loanh quanh 05 phút.

16h00: 05 phút cho vùng đầu, cổ (gật đầu, ngoảnh cổ, căng cơ cổ hai bên).

16h30: Đứng dậy và đi loanh quanh 05 phút.

17h00: Rời văn phòng.

BS.Phan Kim (Theo Healthcare Asia Daily)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam